Độc đáo tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới

TP - Lễ hội Quán Thế Âm (chùa Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) - một trong mười lăm lễ hội cấp quốc gia, được tổ chức vào dịp từ 17 đến 19/2 âm lịch hàng năm. Nét đặc biệt của lễ hội năm nay là sự xuất hiện của tượng Phật bằng ngọc lớn nhất thế giới với nhiều giai thoại độc đáo.

Tượng Phật ngọc hiện được triển lãm tại chùa Quán Thế Âm  

Tượng Phật ngọc có chiều cao 4,8m nặng 5 tấn, toàn thân sáng bóng, không tỳ vết được xem là một trong những pho tượng Phật bằng ngọc trang nghiêm và lớn nhất thế giới.

“Trong thế giới tâm linh, người ta thường tin rằng ngọc thạch chứa đựng nguồn năng lượng linh thiêng phi thường. Trước đó, Lạt ma Zopa Rinpoche đã nằm mộng thấy một khối ngọc bừng sáng trên vùng đất Canada nên vị Lạt ma này đã khuyết phát phật tử là ông Ian Green, hãy phát tâm mở cuộc vận động tạo tác tượng Phật từ khối ngọc thạch có một không hai này” - Đại đức Thích Huệ Vinh, trụ trì chùa Quán Thế Âm bắt đầu câu chuyện về pho tượng Phật ngọc bằng giai thoại thú vị.

Mục đích của việc cung nghinh tượng Phật ngọc cho hoà bình thế giới đến nhiều nơi là để cho chúng ta có dịp thấy giá trị của hòa bình, không phân biệt tôn giáo, thành phần cùng cầu nguyện để đem lại hoà bình cho thế giới, bình an cho các mối quan hệ, cho gia đình và bạn bè, bình an trong công sở và sự thanh thản trong tâm hồn

Đạo hữu Ian Green, Giám đốc dự án Phật ngọc

Năm 2000, tại đất nước Canada đã phát hiện một khối ngọc thạch vĩ đại có trọng lượng đến 18 tấn, với màu xanh rực rỡ, hoàn toàn không tỳ vết. Khối đá mang tên Polar Pride (nghĩa là “Niềm kiêu hãnh của địa cực”) này lập tức đã gây kinh ngạc trong giới khai thác đá quý và các nhà nghiên cứu trên thế giới.

Ngay chính ông Fred Warrd, một nhà nghiên cứu đá quý lừng danh thế giới đã từng khẳng định đây là một trong những phát hiện “quý giá nhất của thiên niên kỷ”.

Còn ông Kirk Makepeace, Giám đốc Cty khai thác ngọc đề xuất Polar Pride xứng đáng đưa vào danh sách bảo vật của hành tinh chúng ta và phải “dành cho thế giới quyết định” dù công ty ông đã phát hiện ra khối đá có một không hai này.

Trở lại với câu chuyện của đạo hữu Ian Green, thân phụ của ông ngày trước đã cúng dường 50 mẫu đất ở Úc cho vị Lạt ma Yeshe để kiến lập một trung tâm Phật giáo đặt tên là Atisha.

Tại đây ngôi chùa Đại Bảo Tháp Từ Bi – Mahabohi – Stupa được xây dựng. Vốn là người quy y tam bảo từ 35 năm trước và từng đi chiêm bái các thánh tích ở Ấn Độ với tâm nguyện hộ trì Phật pháp, nên khi được Lạt ma khuyết phát, phật tử Ian Green hết sức hoan hỉ phụng hành, bắt tay vào thực hiện.

Nhiều người dân, phật tử tới thưởng lãm tượng Phật ngọc tại chùa Quán Thế Âm - Đà Nẵng (Ảnh này tượng Phật khoác cà sa vì đợi đến chính lễ mới trưng bày).  Ảnh: Nguyễn Huy

Cuối năm 2006, khối ngọc Polar Pride được chuyển từ Vancouver (Canada) đến thủ đô Bangkok (Thái Lan).

Trong năm 2007, các vị Lạt ma Zopa Ringpoche, Jonothon Partridge và các nhà nghiên cứu mỹ thuật đã phác thảo, điều chỉnh nhiều lần mô hình sẽ điêu khắc theo khuôn mẫu của tượng Đức Phật Thích Ca được tôn thờ bên trong Bảo Tháp Đại Giác Ngộ ở Thánh đại Bồ Đề Đạo Trành (Ấn Độ).

Đến đầu năm 2008, 30 nghệ nhân điêu khắc đá quý lão luyện thuộc Cty Jade Thong Tavee (Thái Lan) tiến hành tạo tác. Đến tháng 6/2008, hoàn tất công trình điêu khắc; tháng 7/2008, hoàn tất công trình đánh bóng tượng; tháng 12/2008, hoàn tất nghi lễ chú nguyện.

Tại lễ lạc thành, tượng được Lạt ma Zopa Rinpoche đặt tên là The Jade Buddha for universal peace (Phật ngọc cho hòa bình thế giới) và sẽ đưa đi trưng bày vòng quanh thế giới.

“Đã có ít nhất 4 mô hình chế tác tượng Phật ngọc đưa ra nhưng đến khi hoàn thành pho tượng đã có sự đổi khác so với nguyên mẫu được chấp nhận. Đức Phật mở hai mắt hướng nhìn xuống chúng sinh, miệng mỉm cười và tay để ở tư thế khoan thai.

Nguyên mẫu là nhắm mắt, không mỉm cười... Điều này được đạo hữu Ian Green thay đổi vì ông muốn lấy chủ đề “Đức Phật động trong tĩnh, nhập thế và gần gũi với chúng sinh hơn”- Đại đức Huệ Vinh cho biết.

Tượng Phật ngọc hiện được triển lãm tại chùa Quán Thế Âm (Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng) đúng vào dịp Lễ hội Quán Thế Âm (từ ngày 13 – 15/3, nhằm 17 – 19/2 AL).

Sau đó, tiếp tục được triển lãm tại chùa Đại Tùng Lâm (Bà Rịa- Vũng Tàu), chùa Phổ Quang (quận Tân Bình, TP HCM), chùa Hoàng Pháp (Hóc Môn, TP HCM) và chùa Vạn An (Châu Thành, Đồng Tháp) rồi tiếp tục đến với nhiều quốc gia khác : Indonesia, Hoa Kỳ ..., trước khi rước về an vị tại Đại Bảo tháp Từ Bi (Úc).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá