Ngày sách Việt Nam:

Đọc sách đâu chỉ một ngày

TP - Chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ nhất đã diễn ra hôm qua 20/4 trong không khí chung tay xây dựng nhà sách cho tâm hồn Việt.

Ngày hội sách và văn hóa đọc 2014 tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội. Ảnh: Ngọc Châu
Ngày hội sách và văn hóa đọc 2014 tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội. Ảnh: Ngọc Châu

Không gian văn hóa

Khẩu hiệu “Sách – chìa khóa thành công” nằm trên tấm pano lớn khu vực lối vào Văn Miếu – Quốc Tử Giám giúp người qua lại nhận ra ngay hoạt động Ngày hội Sách – Văn hóa đọc 2014. Nhìn hàng người đứng chờ mua vé dưới cơn mưa bụi lất phất của buổi sáng Thủ đô có thể thấy sự quan tâm của xã hội dành cho sách không hề nhỏ.

Bãi để xe của hai địa điểm tổ chức hội sách là Thư viện Quốc gia và Văn Miếu – Quốc Tử Giám đều chật cứng. Thư viện Quốc gia còn không nhận thêm xe. Vào tới bên trong, không khí náo nhiệt càng rõ.

Đọc sách đâu chỉ một ngày - ảnh 1 Gian hàng của một NXB tạo biểu tượng “Ngôi nhà sách”

Người Việt thích náo nhiệt. Người Việt thiếu chỗ giải trí vào ngày nghỉ. Người Việt có một bộ phận thích sách. Tất cả đều đúng trong không gian đậm chất văn hóa này. Làm một tua ảnh lướt qua các gương mặt sẽ khó tìm nổi sự ưu tư ngày thường. Rõ ràng tới đây, họ được vui vẻ, thư giãn, và được đọc, nếu có nhã hứng thì mua với giá ưu đãi.

Phải ghi nhận công sức của các NXB, nhà sách. Đa số có mặt với những sản phẩm tốt nhất, mong muốn mang cho người đọc một thế giới sách toàn diện: Văn học, lịch sử, thiếu nhi, sư phạm, kinh tế, kỹ thuật, ấn phẩm báo chí … Một bữa tiệc với đầy đủ món đãi khách mang chung hồn văn hóa.

Không gian giải trí và quảng bá

Cùng là không gian văn hóa song cách quảng bá, thu hút lại khá khác biệt. Vào Văn Miếu, người ta cảm nhận sự nghiêm trang, chỉn chu đúng phong cách trường đại học đầu tiên của nước ta.

Sân khấu chính nhìn xuống những hàng ghế ngay ngắn là nơi Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đọc lời khai mạc Ngày hội Sách và Văn hóa đọc lần thứ 4 đồng thời hưởng ứng sự kiện Ngày sách Việt Nam lần thứ nhất. Các gian hàng kê san sát, rành mạch, cả những tấm biển giảm giá. Người đọc dễ dàng tìm được cuốn sách mình cần. Đó là điều quan trọng nhất.

Đọc sách đâu chỉ một ngày - ảnh 2 Tìm được cuốn tâm đắc, đọc luôn.
Ảnh: Trung Dũng

Thư viện Quốc gia dân dã hơn khá nhiều. Gian sách được xếp quanh vườn hoa, dành chỗ cho những sân khấu giải trí của giới trẻ và thiếu nhi như: Thi kể chuyện theo sách, Trò chơi vận động đố vui, Thiếu nhi vẽ tranh… Mọi người, đặc biệt là các em nhỏ, đã có được không gian mong muốn cho ngày Chủ nhật đáng nhớ.

Một điểm nhấn nữa là tọa đàm Hành trình lịch sử. Nơi người đọc có thể trực tiếp đặt câu hỏi với những người làm văn hóa như nhà sử học Lê Văn Lan, Dương Trung Quốc, GS. Phong Lê, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh…

Không gian bên lề

Chị Thu ở Đống Đa, đọc sách ngay trên bệ bao quanh gốc cây tại Thư viện Quốc gia, trao đổi thật tình “Tôi chỉ muốn hội sách kiểu này đưa về trường học. Phải tạo cho trẻ em tình yêu với sách để tránh xa mấy thứ game bạo lực, phim ảnh đen”. Vừa nói, chị vừa liếc hai cô con gái nhỏ đáng yêu đang miệt mài vẽ tranh gần đó.

“Ngày hội sách với tôi đây, có còn hơn không. Tiếc là mấy đầu sách tôi cần tìm đều không thấy. Tôi thấy buồn lắm. Bây giờ cơ chế thị trường, làm sách cứ chạy theo thị hiếu của người đọc, làm mất đi những giá trị có lễ có nghĩa”.

Nhà Hán Nôm học Trần Thế Hào

Đại diện một gian sách bán vào loại chạy nhất Hội sách Văn Miếu khẳng định “Chúng tôi phải quan tâm tới lợi nhuận, hình ảnh. Mấy hoạt động như thế này chúng tôi chuẩn bị từ lâu rồi. Làm sao có sản phẩm tốt lại vừa phải giảm giá để thu hút người mua”.

Được hỏi về tính hình thức trong việc tuyên truyền văn hóa đọc thông qua Ngày sách Việt Nam, đại diện doanh nghiệp sách điện tử cho biết họ tới đây để tặng sách chứ không bán. Đi đường nào cũng vậy miễn sách gặp được độc giả.

Nhà thơ, nhà sưu tầm Gia Dũng, tác giả ca từ Bài ca Trường Sơn nổi tiếng, từng lập kỷ lục với cuốn Ngàn năm thơ Việt cũng có chiếc bàn nhỏ bày những tác phẩm đồ sộ của đời mình tại khu vực gần cửa ngách của Văn Miếu. Đáng cám cảnh khi ngay cạnh đó là hai tấm biển 5 ngàn đồng, giá của mớ sách khuyến mại đủ thể loại.

Thêm một vết gợn bên lề. Vào hội sách phải mất tiền mua vé. Một vài chục nghìn không hề lớn với niềm đam mê. Nhưng sao không thể có một ngày miễn phí, sống trọn tình yêu với sách?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá