Đợi đấy

TP - Bắt người khác phải đợi, một thói quen rất xấu, nhưng dường như đang trở thành chuyện thường ở nước ta.

Cảnh chờ đợi thường thấy

Trong tình yêu, để chứng minh tình cảm, chàng trai thường thề thốt: Thời gian sẽ chứng minh tình cảm của anh, hay: Anh sẽ chờ em. 

Buổi hẹn đi chơi có khi người yêu ra muộn gần tiếng đồng hồ, chỉ được nghe câu hỏi an ủi: Anh đợi em có lâu không? Gần như chẳng chàng trai nào nỡ trách hành động đến muộn đó cả.

Nhưng ở đời, trong cuộc sống, chờ đợi đã thành thói quen mà dù không muốn cũng đành chấp nhận. Chuyện những phòng khám đa khoa bắt người bệnh chờ.

Đồng hồ chỉ kim số 8, bệnh nhân nháo nhác đứng xếp hàng ngoài hành lang, trong khi  bác sĩ vẫn mải “buôn dưa lê”. Tám rưỡi phòng khám mở. Đột nhiên một người không sổ không phiếu bước vào phòng làm việc của vị bác sĩ. Qua câu chuyện giữa hai người, biết họ là người quen của nhau.

Và thế là mặc cho sự sốt ruột của bệnh nhân, người đến sau được khám trước và ra về sau khi bắt tay thân mật với bác sĩ. Gần mười giờ người đi khám vẫn đứng thành hàng dài. Phòng bác sĩ thì chuẩn bị đóng cửa.

Đến bất cứ cơ quan công quyền nào cũng nhận được những cái lắc đầu không làm việc, hoặc giấy hẹn. Một vụ khiếu kiện chỉ vì cái sự chờ ấy mà thời gian kéo dài tới hàng năm trời.

Một con đường nhỏ, chỉ vì cái sự chờ có quyết định của “trên” nên người dân ngày ngày phải hứng chịu tai ương. Ngày nắng thì bụi bặm, ngày mưa chẳng khác nào cái ao.

Bà mẹ muốn xác nhận danh hiệu liệt sĩ cho con phải đợi hàng chục năm để được giải quyết chỉ vì sự chồng chéo của các cơ quan có trách nhiệm. Lối hành xử thiếu trách nhiệm của những cơ quan công quyền đã gây bao phiền toái cho người dân.

Việt Nam hiện được coi là môi trường khá lý tưởng cho nhà đầu tư nước ngoài bởi sự an toàn, giá thành sản xuất cùng nhân công rẻ. Nhưng để được cấp phép đầu tư không phải chuyện dễ dàng. Hết giấy này lại giấy khác, thiếu thứ nào cũng “đừng hòng mà được”, “cứ chờ đấy”. Khá nhiều cơ hội thu hút đầu tư đã tuột khỏi tay chỉ vì ... đợi.

Gần đây Chính phủ và nhà nước có nhiều biện pháp chấn chỉnh, cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên con số các cơ quan có thái độ cởi mở và thực sự gần gũi với những mong đợi của dân chưa phải nhiều. 

 Nguyễn Phong Doanh
Vĩnh Phúc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá