Đôi lời về Orhan Pamuk

TPCN - Ngày 12/10, nhà văn 54 tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ Orhan Pamuk được Viện Văn học Thuỵ Điển trao giải Nobel văn chương năm 2006 vì “trong lúc đi tìm kiếm cái linh hồn u sầu của thành phố quê hương mình, đã phát hiện ra những biểu tượng mới của sự xung đột và giao hòa giữa các nền văn hóa”.

Tuy nhiên, Pamuk không phải là ứng cử viên sáng giá nhất của Giải Nobel cho đến trước khi nó được công bố. Nhân vật được đánh giá cao trước đó là nhà văn Syria Ali Admad Said.

Sau khi Pamuk đoạt giải, nhiều nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi điện chúc mừng. Một quan chức Bộ Văn hoá nước này tuyên bố: Việc Pamuk đoạt giải đã nâng cao địa vị của văn học Thổ Nhĩ Kỳ trên thế giới.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh: Pamuk được giải là do tiểu thuyết của ông chứ không phải do những yếu  tố ngoài văn chương.

Mặc dù liên tục sống ở nước ngoài, rất tinh thông Anh ngữ, nhưng tác phẩm của Pamuk lại toàn viết bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ vì vậy Hội đồng xét giải gồm 18 viện sỹ của Viện Văn học Thuỵ Điển đã khá vất vả khi đọc những tác phẩm của ông vì họ không thể chỉ đọc một bản dịch mà phải đọc mấy bản khác nhau để đảm bảo chắc chắn là tác phẩm đã được chuyển ngữ chính xác.

Orhan Pamuk sinh năm1952 ở Istanbul, trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu khá giàu có. Ông đã trải qua những thời kỳ biến đổi lớn lao của xã hội Thổ Nhĩ Kỳ. Chính sự từng trải này đã khiến ông có những đề tài sáng tác rất phong phú. 

Từ nhỏ Pamuk đã nuôi ý định trở thành họa sĩ. Vào đại học, ông chọn nghề kiến trúc và báo chí. Ông tốt nghiệp Học viện Robert, rồi học kiến trúc tại Đại học Kỹ thuật Stanbul, nghề báo ở Đại học Tổng hợp Stanbul.

Tuy nhiên đến năm 24 tuổi Pamuk quyết định từ bỏ chuyên ngành kiến trúc để chuyên tâm theo nghề viết lách và 7 năm sau thì cho ra đời cuốn tiểu thuyết đầu tay.

Đến nay, các tác phẩm của Pamuk đã được dịch ra 30 thứ tiếng. Ông đã lần lượt đoạt các giải thưởng văn chương lớn của Pháp, Đức, Italia… Các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông có: “Cuốn sách đen” (1990), “Cuộc đời mới” (1994), “Tên tôi là Đỏ” (2000)...

Pamuk không thích các hoạt động xã giao. Ông thường tự nhốt mình trong nhà và ngồi viết liên tục mấy tiếng liền mỗi ngày, điếu thuốc không lúc nào rời khỏi môi.

Ông cũng không để ý đến chuyện ăn mặc, hình ảnh thường gặp ở Pamuk là một cặp kính cận dày cộp trên mắt và chiếc áo pull trên người. Ông nói rất nhanh, hai tay vung vẩy không lúc nào ngừng.

Pamuk nổi tiếng là người thẳng tính và nhà văn gây tranh cãi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đã từng lên tiếng chỉ trích chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về chính sách đối với người Kurd và vấn đề  “Tàn sát người Armenia” và đã từng chuốc họa vì điều đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá