'Đời thường và khốc liệt' của nhiếp ảnh Pháp ở Hà Nội

TPO - Pascal Amoyel (sinh năm 1977), Maitetxu Etcheverria (1975) và Arno Gisinger (1962) là cựu sinh viên trường Đại học nhiếp ảnh Arles, Pháp, sẽ mở triển lãm chung, gồm 34 bức, đặt tại L'Espace, 24 Tràng Tiền từ 18/12/2007 đến 4/1/2008.

Một Pascal từng sống ở Hungari, còn Arno mang quốc tịch Áo, Maitetxu làm việc ở Paris.

Họ sẽ mang tới triển lãm một dấu vết của lịch sử đương đại và xa xưa; giữa cái thực và không thực đan xen; về nơi chốn, vật dụng và con người. 

  

  

   

  

   

 16 bức ảnh của Pascal Amoyel . Ảnh: H.T

"Tôi đứng chông chênh giữa cái đã sống và cái đang sống, tôi đã cố gắng thể hiện lại sự đan xen giữa cái nhìn biểu cảm và sự nắm bắt vô hồn những biểu tượng, dấu ấn và vết tích lịch sử... Sự thật luôn là điều khó nắm bắt" - nghệ sĩ Pascal rất đam mê lịch sử, các vùng đất và đã từng đặt chân đến nhiều nơi người Hungari bị diệt chủng - tâm sự về những bức ảnh của mình.

Những tấm hình của Pascal như một nhân chứng của lịch sử: Lỗ chỗ vết đạn, cảnh hỗn độn sau cuộc chiến, hiu hắt, hoang tàn... đều được Pascal thu gọn vào ống kính của mình qua 16 bức ảnh màu.

  

  

 

10 bức ảnh của Maitetxu Etcheverria. Ảnh: H.T

Maitetxu tự tìm hiểu các chủ đề của những bộ phim nhiều tập ăn khách để giới thiệu chùm ảnh. Anh cũng chụp những ngôi biệt thự ở ngoại ô, những kiến trúc quen thuộc với người Pháp. Anh cho đó chính là cách tiếp cận thật sự mang tính nhân học, xã hội và văn hóa.

Những căn nhà của Maitetxu bị mất mái, đang xây dựng dở, những bụi cây dại, cỏ mọc um tùm và cả những cây đèn đường đứng rất cô quạnh, không một bóng người.

Trong 8 bức ảnh được giới thiệu tại triển lãm ảnh lần này, anh có 2 bức chân dung người, đặc tả.

   

   

8 bức ảnh về cuộc sống thường nhật của nhiếp ảnh gia Arno Gisinger

Các tác phẩm của Arno, người già tuổi nhất trong 3 nhiếp ảnh gia là những dao động ở biên giới giữa ảnh hồi ức mô tả, ảnh của lãng quên, xóa nhòa dấu ấn quá khứ...

Cuộc sống thường nhật của Arno chật chội nhưng sinh động bởi cảnh vật và sắc mầu.

Đây là chương trình nhân tháng hình ảnh tại TP HCM lần thứ hai do Tổng lãnh sự quán Pháp tại TPHCM tổ chức, nay đem ra giới thiệu tại Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá