'Đóng'

TP - Mười cánh cửa sổ được vận chuyển bằng ô tô từ Huế ra Hà Nội để treo trong triển lãm Đóng của họa sĩ Trần Lâm Bình- diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp - 24 Tràng Tiền, từ 7-1 đến 5-2. Tác giả tự nhận trách nhiệm kết nối hiện tại - quá khứ qua những cánh cửa.


Các cánh cửa sổ cùng các thứ dây nhợ lằng nhằng khác được họa sĩ mua từ chợ đồ cũ Tây Lộc (Huế). Anh mất một năm để xử lý các cánh cửa bằng sơn mài, gắn lên đó các thứ đồ vứt đi, như mắc áo, vỏ chai, đồng hồ, bít tất…

Những đồ dùng gợi nhớ thời bao cấp. Những sắc sơn vàng son gợi nhớ thời còn vua chúa. Họa sĩ muốn đem lại ý niệm về sự đóng mở, về buổi giao thời của một cái gì đấy chưa đóng hẳn mà cũng chưa mở hẳn.

Qua những cánh cửa của Trần Lâm Bình, người xem có thể đọc được những câu chuyện, những cảnh đời, những tâm sự mà tác giả chắt lọc từ cuộc sống quanh mình. Trên cửa của anh có cả nỗi bức xúc về giao thông, về tệ nạn tham nhũng, mại dâm…

Mỗi cánh cửa cũ qua tay họa sĩ xong có giá 3.000USD. Tất cả được đặt mua trước khi triển lãm khai mạc. Một phần tiền thu được từ Đóng được Bình dành để chi phí cho các dự án tiếp theo. Trong đó phải kể đến dự án Nghệ thuật vì môi trường dự định tiến hành trong 5 năm.

Trần Lâm Bình dự định kết nối các nghệ sĩ trong khu vực và tổ chức triển lãm theo bốn mùa ở bốn nước.

Nguyên giảng viên khoa Sơn mài, ĐH Mỹ thuật Huế, Trần Lâm Bình chủ trì chương trình nghệ thuật cộng đồng Ngày hội sắc màu chào đón Festival Huế 2008.

Tháng 7-2008, trong trình diễn mang tên Tình yêu, Bình dùng 114 bông hồng chà xát lên ngực đến ứa máu trong vòng nửa giờ đồng hồ. Tất nhiên ý tưởng nghệ thuật này bắt nguồn từ tình yêu thật của tác giả.

Đây cũng là tác phẩm đánh dấu sự di chuyển của Trần Lâm Bình. Sau đó, anh rời Huế vào TPHCM - tính lập nghiệp ở đây, cuối cùng lại chọn Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá