Đồng Kỵ : Lễ hội độc đáo vùng Kinh Bắc

TPO - Sáng nay mồng 4 tết Kỷ Sửu, du khách thập phương đã tấp nập đổ về làng Đồng Kỵ để dự lễ hội rước pháo độc đáo nhất của vùng Kinh Bắc. Đáng chú ý, năm nay làng Đồng Kỵ đã chấp hành nghiêm qui định không đốt pháo.

Rước pháo trên phố. Ảnh : Hồng Vĩnh

Đúng 9 giờ sáng, hai quả pháo to, dài được trang trí rực rỡ với hình tứ linh được rước từ nhà trưởng ban khánh tiết, Vũ văn Thái xóm Nghè, phường Đồng Kỵ về đình để làm lễ.

Pháo rước vào đình làm lễ. Ảnh : Hồng Vĩnh

Khi pháo đã rước vào đình, các vị chức sắc trong làng làm lễ tế pháo. Sau đó, hàng trăm tráng đinh chen nhau để rước Quan Đám đi nhiều vòng quanh sân đình, vừa đi vừa hô gọi là “Rước Quan Đám”.

Lễ rước Quan Đám. Ảnh : Hồng Vĩnh
Quan đám nào rước được càng lâu thì giáp đó sẽ càng gặp may mắn,  tài lộc. Ảnh : Hồng Vĩnh
Những trai tráng trong làng được vinh dự tham gia lễ “rước Quan đám”. Ảnh : Hồng Vĩnh

Lễ “Rước Quan đám” là phần quan trọng và vui nhất của Hội rước pháo cổ truyền của làng Đồng Kỵ. Theo lệ hàng năm làng Đồng kỵ bốc thăm chọn  ra 4 người đàn ông 51 tuổi có uy tín, đức độ để làm các Quan đám. Làng Đồng Kỵ được chia làm 4 giáp, mỗi giáp lựa chọn ra 1 người đàn ông. Trai làng sẽ rước các Quan đám ra sân đình để cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng no ấm. 

Hàng trăm tráng đinh đua nhau rước quan đám của mình quanh sân đình. Quan đám nào rước được càng lâu thì giáp đó sẽ càng gặp may mắn,  tài lộc.

Chọi gà trong Lễ hội làng Đồng Kỵ. Ảnh : Hồng Vĩnh

Hát quan họ tại ao đình. Ảnh : Hồng Vĩnh

Người dân nô nức đi xem hội làng. Ảnh : Hồng Vĩnh

Hội làng Đồng Kỵ được nhân dân địa phương tổ chức thường niên cầu mong mưa thuận gió hoà , mùa màng bội thu , đề cao việc trồng trọt và chăn nuôi cùng kỹ thuật chế biến nông sản để có cuộc sống sung túc , sinh sôi nảy nở và việc chống giặc giữ làng, giữ nước .

Tuy chỉ là một lễ hội ở quy mô nhỏ, hội rước pháo làng Đồng Kỵ (xã Đồng Quang, Từ Sơn) vẫn nổi tiếng khắp cả nước bởi duy trì được nét truyền thống đặc sắc.

Ảnh : Hồng Vĩnh

Đều đặn tổ chức vào ngày 4 tháng Giêng hàng năm với nhiều nghi lễ truyền thống, hội rước pháo làng Đồng Kỵ đã rộn ràng khai mùa lễ hội vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Hội rước pháo làng Đồng Kỵ là hoạt động tiêu biểu nhất mà người dân làng nghề giàu có nhất vùng Bắc Ninh còn lưu giữ được đến ngày nay, là nghi thức truyền thống được nhiều người dân mong đợi nhất trong suốt 3 ngày hội (mùng 4, 5, 6 tháng Giêng Âm lịch).

Hội thi làm pháo và đốt pháo trước đây là tưởng nhớ, tái hiện lại âm vang ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm thành hoàng làng ra lệnh xuất quân đánh giặc.

Trên cơ sở kế thừa và phát huy những giá trị của lễ hội truyền thống, hội làng Đồng Kỵ nhiều năm trở lại đây không còn kéo dài hàng tuần mà tập trung nhất vào mùng 4 tháng Giêng Âm lịch. 

Theo bacninh.gov.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá