Sự kiện: Sự kiện

Dòng sông điện ảnh ở Tuy Hòa

TP - Giới điện ảnh hội tụ tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) dự lễ khai mạc LHP Việt Nam lần thứ 17, với kỳ vọng về LHP ghi dấu ấn cho 4 thập kỷ Liên hoan phim Việt Nam.

Dòng sông điện ảnh ở Tuy Hòa

Tối nay, khai mạc LHP Việt Nam:

Dòng sông điện ảnh ở Tuy Hòa

Điện ảnh nóng lên ở Phú Yên
> Nghệ sĩ đếm ngược chờ LHP Việt Nam

BGK: Cứ tin ở chúng tôi

Họp báo trước khai mạc, đạo diễn Lưu Trọng Ninh, Chủ tịch BGK Phim truyện nhựa ngắn gọn: Hãy tin cậy ở những người ngồi ghế nóng. Bên lề, đạo diễn Khát vọng Thăng Long bảo: “Áp lực lớn nhất là áp lực của tôi chứ không phải BTC. Tôi không chịu bất cứ sự lệ thuộc nào”.

Chủ tịch BGK Phim truyện nhựa cho rằng, kết quả nếu có gây tranh cãi cũng là bình thường, vì phim cũng như món ăn mỗi người thích một kiểu. Tiêu chí chấm giải hướng đến tác phẩm điện ảnh đậm đà bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, nghệ thuật thể hiện sự sáng tạo, mới mẻ và chủ động hội nhập quốc tế. Ở hạng mục nam, nữ diễn viên xuất sắc, BGK lựa chọn trong danh sách các hãng phim đề cử 3 ứng viên chấm điểm để trao giải.

Ngoài hệ thống giải chính thức, có thêm giải thưởng của các tổ chức xã hội. Cục Phó Phụ trách Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan cho biết, đến nay duy có Hội Điện ảnh nhờ BGK phim truyện nhựa chọn giúp để trao Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất. Chỉ 2 đạo diễn Nguyễn Quang Dũng (Những nụ hôn rực rỡ) và Nguyễn Thế Vinh (Hoa đào) đủ tiêu chuẩn dưới 35 tuổi. Tuy nhiên, tiêu chí có thể thay đổi tùy Hội Điện ảnh.

Dòng sông điện ảnh

Từng có kinh nghiệm làm tổng đạo diễn lễ trao giải tại LHP lần thứ 14 ở Buôn Ma Thuột, Phạm Việt Thanh hứa hẹn chương trình khai mạc đậm chất điện ảnh. Đạo diễn nói, ý tưởng Dòng sông điện ảnh đến từ bộ phim đầu tiên của điện ảnh nước nhà-Chung một dòng sông- dòng sông gắn kết các thế hệ nghệ sĩ.

Con đường ánh sáng ở lối dẫn vào khán phòng, đưa các nhà điện ảnh đến với Không gian điện ảnh, hòa nhập vào Chung một dòng sông- Dòng sông điện ảnh. Con đường ánh sáng chào đón nghệ sĩ với 3 không gian biển, đồng bằng và miền núi. 150 nghệ nhân Phú Yên trình diễn nghệ thuật đặc trưng tương ứng với 3 không gian trên: hát múa bả trạo; cồng chiêng Ê đê, Chăm; hát bài chòi và tuồng.

Lễ khai mạc mở đầu bằng clip khoảng 5 phút thảm đỏ. Phần lễ chính hướng đến tôn vinh các nghệ sĩ điện ảnh nhiều thế hệ, chạy hình ảnh nghệ sĩ các thế hệ, chiếu phim tư liệu và tưởng nhớ nghệ sĩ quá cố, hơi hướng giống các giải thưởng điện ảnh lớn trên thế giới.

Về MC, phương án Trương Ngọc Ánh- Bình Minh không thành ở phút cuối, khiến chương trình tổng duyệt ít nhiều xáo trộn. Sáng 14-12, Ngọc Ánh còn sẵn sàng cho đêm khai mạc nhưng buổi chiều rút lui do sức khỏe không tốt. NSƯT Trần Lực cũng lỗi hẹn, dù ban đầu rất hăng hái.

Đạo diễn Phạm Việt Thanh tâm sự, sự cố nho nhỏ tuy làm anh bối rối một chút, nhưng đã có dự phòng. NSND Thế Anh và Trà Giang dẫn phần lễ đêm khai mạc, cùng 2 MC trẻ. NSND Lê Khanh và Như Quỳnh dẫn đêm bế mạc, cùng cặp MC Huy Khánh-Hồng Ánh. Chương trình có sự tham dự của các ca sĩ: Cẩm Vân, Tấn Minh, Phương Thanh.

Theo lời Giám đốc Sở VHTT&DL, tỉnh Phú Yên tập trung tuyên truyền từ vài tháng trước dưới đủ hình thức, nhưng ngay tại đại bản doanh Tuy Hòa, không ít người dân khá mơ hồ về LHP. Thực tế, học sinh sinh viên trở thành lực lượng chính dự nhiều sự kiện chiếu phim từ ngày 12-12, triển lãm ảnh và giao lưu nghệ sĩ.

Không thể phủ nhận nỗ lực của BTC, nhưng khó tránh khỏi sơ suất. Nhiều khán giả là học sinh THCS khá ngỡ ngàng với một số cảnh nhạy cảm trong phim Tâm hồn mẹ. BTC giải thích, chỉ có Hotboy nổi loạn và Để mai tính là hạn chế độ tuổi. Cánh đồng bất tậnTâm hồn mẹ không nằm trong danh mục cấm, tuy có cảnh nhạy cảm, nhưng BTC nói có cảnh báo trước khi chiếu.

* BGK Phim truyện nhựa do đạo diễn Lưu Trọng Ninh làm Chủ tịch, các thành viên khác: NSND Trà Giang, đạo diễn Nguyễn Xuân Sơn, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, nhà quay phim Đinh Anh Dũng, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, nhạc sĩ Phó Đức Phương, họa sĩ Vi Kiến Thành, kỹ sư âm thanh Lê Quang Đạo.

* BGK Phim Tài liệu-Khoa học: NSND đạo diễn Bùi Đình Hạc-Chủ tịch, đạo diễn Lương Đức, đạo diễn Lê Thi, nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn, nhà quay phim Nguyễn Quốc Thành, đạo diễn Lê Hồng Chương, đạo diễn Nguyễn Kim Hải.

* BGK Phim Hoạt hình: Nhà biên kịch Vũ Kim Dũng-Chủ tịch-, nhà lí luận phê bình Đinh Tiếp, đạo diễn Nguyễn Tài, nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc, họa sĩ Lê Văn Sửu, nhà quay phim Nguyễn Thị Hằng, nhạc sĩ Phạm Ngọc Châu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá