Dư âm 10 năm Làn sóng xanh: Vui cả làng!

TP - Đêm 20/12 diễn ra lễ Tổng kết và trao giải Làn sóng xanh 10 năm tại sân Lan Anh (TPHCM), tôn vinh khoảng 70 nhạc sĩ, ca sĩ. Đây quả là con số lớn.

Những tưởng so với Hồng Nhung và Thanh Lam thì Mỹ Linh chắc suất hơn trong việc lọt Top 10 ca sĩ được yêu thích nhất tại Làn sóng xanh 10 năm nhưng hóa ra lại vắng bóng…

Dẫu vậy Làn sóng xanh 10 năm vẫn cho cảm giác vui cả làng. Giờ đây, các giải thưởng không còn tạo được bất ngờ với khán giả và ca sĩ cũng không còn quá căng thẳng tranh đua nữa. Có thêm giải hay không chỗ đứng của họ vẫn đều đều như vậy thôi.

Kasim, Đức Tuấn, Hà Anh Tuấn, Lệ Quyên, Thủy Tiên, Hồ Ngọc Hà, Đoan Trang…, giới ca sĩ trẻ mà Làn sóng xanh đêm 20/12 cố ý sắp xếp cùng nhau biểu diễn như một Làn sóng mới tất nhiên chưa đủ phiếu của người hâm mộ và cũng không còn gặp nhiều may mắn như thế hệ trước nữa.

Phải nhắc yếu tố may mắn bởi thị trường ca nhạc hiện nay đã phân hóa chứ không một màu. Mỗi dòng nhạc có một sao riêng, song các sao này không thể tạo cơn sốt đỉnh điểm và kéo dài như trước.

Ê kíp hùng hậu dàn dựng buổi trao giải Làn sóng xanh 10 năm gồm Huỳnh Phúc Điền, Nguyễn Quang Dũng, Nguyễn Tranh, Đoàn Minh Tuấn, Lê Quang… hóa ra lại quyết định đơn giản hóa sân khấu. Sự hiện diện khá đông đủ các ca sĩ (Hồng Nhung và Quang Dũng cũng kịp từ Mỹ về để nhận giải) đã làm đầy sân khấu tròn nằm giữa bốn bề khán giả.

Nào liên khúc, nào đơn ca, song ca…, điểm nhấn trong khâu dàn dựng chính là ở chỗ chọn bài và bố trí giọng ca. Chương trình biểu diễn của Làn sóng xanh 10 năm đã hoàn thành sứ mệnh trở thành một cuốn phim quay chậm hồi tưởng chặng đường nhạc trẻ Việt suốt thập kỷ qua.

Như sự tiếp nối thế hệ, Kasim mở màn bằng Trống vắng vốn là “bài tủ” của Phương Thanh. Người đeo kính Hà Anh Tuấn thì véo von Chim sáo ngày xưa Quang Linh hay hát. Đức Tuấn gợi nhớ Chị tôi của Mỹ Linh, Đoan Trang tung tẩy Sắc màu mà Trần Thu Hà từng thể hiện…

Các giải thưởng tại Làn sóng xanh  10 năm

- Nhóm nhạc được yêu thích nhất: MTV

- Top 10 nhạc sĩ được yêu thích nhất: Hoài An, Võ Thiện Thanh, Lê Quang, Trần Minh Phi, Nhất Huy, Vũ Quốc Việt, Quốc An, Dương Thụ, Đức Trí, Duy Mạnh.

- Top 10 ca sĩ được yêu thích nhất: Cẩm Ly, Lam Trường, Quang Dũng, Thanh Lam, Quang Linh, Hồng Nhung, Hồ Quỳnh Hương, Đan Trường, Tuấn Hưng, Mỹ Tâm.

- Giải Thành tựu: Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh.

Nhưng hay nhất có thể kể Cẩm Vân một mình với Sóng về đâu, Hồng Nhung và Quang Dũng lại song ca bài tưởng là rất khó hát đôi Phôi pha.

Để ca sĩ - nhạc sĩ song hành, người ta bố trí nhạc sĩ Lê Quang song ca với Đan Trường còn Duy Mạnh (lúc này xuất hiện với tư cách nhạc sĩ hát) than thở Dĩ vãng cuộc tình cùng Tuấn Hưng.

Đây cũng là cách tái hiện một màu của nhạc thị trường từng có thời bùng cơn sốt nhanh đến giật mình, Kiếp đỏ đen của Duy Mạnh là ví dụ.

Tuấn Hưng từng ăn khách trở lại với một số bài của Duy Mạnh. Ca khúc Kiếp đỏ đen cũng trở thành sản phẩm chọn lọc trong CD 10 năm Làn sóng xanh của Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM vừa phát hành.

Không có tên trong Top 10 ca sĩ được yêu thích nhất 10 năm qua nhưng Duy Mạnh lại lọt Top 10 nhạc sĩ được yêu thích nhất. Lại… đâu cũng vào đấy!

Cảm giác vui cả làng còn thể hiện rõ khi mà Đàm Vĩnh Hưng và Phương Thanh nhận giải Thành tựu 10 năm Làn sóng xanh thì… thôi không xuất hiện trong Top 10 ca sĩ được yêu thích nhất. Hơi có chút bất ngờ khi Phương Thanh chứ không phải Mỹ Tâm đoạt giải này.

Một thập kỷ qua, những ca sĩ đủ sức tạo thành trào lưu và gây được cơn sốt đỉnh cao kéo dài phía nữ cũng chỉ có Mỹ Linh - Phương Thanh - Mỹ Tâm, phía nam là Lam Trường - Đan Trường - Đàm Vĩnh Hưng.

Cho nên Mỹ Tâm hay Phương Thanh đoạt giải Thành tựu thì cũng vậy cả thôi! Đã khép lại một thập kỷ Làn sóng xanh, và để mở ra một giai đoạn mới cho giải thưởng này cần phải có sự thay đổi đáng kể nào đó để làm đậm thêm Làn sóng xanh vốn bị cho là đã dần nhạt màu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá