Dư âm LHP Venice: Xứng đáng

TP - Ban giám khảo của đạo diễn Lý An nhận được sự tán thưởng của dư luận. Còn "Chơi vơi" chỉ trình chiếu trong nước sau khi trở về từ Liên hoan phim (LHP) Toronto và LHP Bangkok.

>> Chiến thắng của 'Lebanon' và 'Chơi vơi'
>> Phim Việt: Quay cuồng cùng liên hoan phim quốc tế
>> 'Chơi vơi' nhận giải thưởng của Hiệp hội Phê bình Điện Ảnh QT

Đạo diễn Samuel Maoz (thứ hai từ trái) cùng đoàn làm phim Lebanon ăn mừng chiến thắng

Báo chí Ý: Không thể bàn cãi

Với Sư tử Vàng cho Lebanon của đạo diễn Israel Samuel Maoz, báo chí Ý đồng lòng cho rằng giải thưởng xứng đáng, không cần bàn cãi về “bộ phim chiến tranh mạnh mẽ và gây xáo trộn cảm xúc ghê gớm”.

“Một kết quả dũng cảm, trao giải cho các phim đầy nghị lực và chấn động”- dòng tít đăng trên tờ Il Gazzettino của Venice, hay “Sư tử Vàng chống lại chiến tranh”, như cách nói của La Repubblica, hoặc “Kết quả toàn diện”- Il Corriere Della Sera đánh giá.

Báo chí Ý cũng cho rằng danh sách giải thưởng năm nay trao cho “một nền điện ảnh không sợ phải thăm dò biển thẳm tâm hồn nhân loại và những nỗi sợ hãi kinh khủng nhất”. Hay lời tóm tắt của Il Gazzettino: “LHP này ghi dấu lòng dũng cảm và tài năng biểu hiện ở những phim đầu tay”.

Thực tế, ba giải thưởng lớn đều về tay các nhà điện ảnh mới nổi: Lebanon, Women without men (Sư tử Bạc và giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho nữ đạo diễn Iran Shirin Neshat) đều là phim đầu tay, A single man cũng nhận cúp Volpi Nam diễn viên xuất sắc nhất, là phim đầu tay của nhà tạo mẫu Tom Ford.

Để giữ cân bằng cho một danh sách “quá liều lượng thời sự”, giải thưởng Đặc biệt của ban giám khảo thuộc về đạo diễn trẻ người Đức Fatih Akin với phim hài Soul kitchen. Giải nam diễn viên Anh Colin Firth trong vai giáo sư đồng tính chấn động sau cái chết của bạn đồng hành trong A single man không gây tranh cãi.

Tuy vậy, báo chí Ý cũng nhắc đến “sự thiếu vắng điện ảnh nước nhà”, khi nhiều người hi vọng Margherita Buy đoạt Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong The white space chứ không phải diễn viên Nga Kseniya Rappoport. Chỉ có Jasmine Trinca đoạt Diễn viên triển vọng, mang lại tự hào cho nước Ý.

Sự thất thu giải thưởng không khiến giới báo chí Ý phiền muộn. La Repubblica khẳng định: “Không phim nào trong bốn phim Ý tranh giải: Baaria, The white space, La doppia ora, Il grande sogno là ứng viên nặng ký của Sư tử Vàng”.

Có thể nói LHP Venice 2009 khép lại làm đẹp lòng dư luận.

Chơi vơi  không nóng bằng Sống trong sợ hãi

Giành giải Phim triển vọng và Tuần lễ phê bình phim (Horizons section and Critics’Week) do Hiệp hội các nhà phê bình phim quốc tế (FIPRESCI) bầu chọn tại LHP Venice lần thứ 66 là bước khởi đầu thuận lợi của Chơi vơi. Khán giả trong nước sẽ được xem Chơi vơi sau khi phim chu du LHP quốc tế (đang dự LHP Toronto và sắp tới là LHP Bangkok 2009) trở về.

Theo đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Chơi vơi có đề tài nhạy cảm, có cả tình dục đồng tính nhưng đây là ca “mẹ tròn con vuông” khi trình chiếu trước hội đồng duyệt.

Ông Lê Ngọc Minh - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Chủ tịch Hội đồng Trung ương duyệt phim truyện, nhận xét: “Nếu chỉ nói về cảnh nóng thì Chơi vơi không thể bằng Sống trong sợ hãi (cũng của Bùi Thạc Chuyên).

Với Sống trong sợ hãi, khi duyệt mấy năm trước chúng tôi cũng không yêu cầu cắt gọt gì. Chơi vơi mang dấu ấn tác giả rất rõ, cá tính, cách thể hiện tinh tế, không hướng nội kiểu câu khách thông thường mà có chủ ý mở rộng ra khán giả nước ngoài”.

Mới chiếu ở diện hẹp, một số người trong nghề cũng cho rằng cảnh nóng trong phim không thể bằng Sống trong sợ hãi. Đạo diễn xử lý khôn ngoan kiểu cứ chớm lại dừng, mọi thứ đều chơi vơi. Một trong những chi tiết tinh tế là cảnh hai phụ nữ quay lưng vào nhau khi ngồi bên nồi nước xông, khung cảnh mờ mờ tỏ tỏ.

Khoảng tháng 11/2008, Hà Nội mưa sầm sập mấy ngày liền. Đạo diễn đã tận dụng tình thế này để quay cảnh đôi vợ chồng trẻ (Hải Yến và Duy Khoa đóng) trở về nhà trong không gian nước ngập mênh mông, ấn tượng.

Bích Hương - Thủy Trúc
tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá