Dự án phim gần triệu đô có khả thi?

TP - Tiền phong có cuộc trò chuyện với đạo diễn Thạch Nguyên - người vừa tham gia biên kịch vừa đạo diễn "Song long anh hùng", đồng thời phụ trách đối ngoại của Nam Phương film.

Nửa tháng trước nhiều báo đưa tin Hãng phim Nam Phương (Nam Phương Film) sẽ đầu tư làm phim "Song long anh hùng" với kinh phí khoảng 13 tỷ đồng và mời “người đẹp sexy” Hồng Kông gốc Việt Chung Lệ Đề tham gia... Vậy dự án này thực sự khả thi đến đâu hay vẫn còn là ý tưởng trên giấy?  

Theo thông tin ban đầu, Nam Phương film phối hợp với Del Production (của Hồng Kông) sản xuất phim nhựa "Song long anh hùng". Quả thực Nam Phương film còn là một cái tên quá mới trong làng sản xuất phim tư nhân VN, tại sao lại đặt tên dễ bị trùng như vậy?

Hãng phim Nam Phương là đơn vị sản xuất phim sinh sau đẻ muộn so với những tên tuổi khác và cái tên cũng trùng với Nam Phương film của chị Mộng Thúy (thuộc Cty Cổ phần văn hóa Phương Nam). Nhưng thực sự Nam Phương là tên của con gái sếp tôi.

Nghe nói Del production cũng góp vốn vào dự án này? Đạo diễn Lương Bình (từng làm trợ lý hiện trường cho Trương Nghệ Mưu trong các phim "Thu Cúc đi kiện", "Anh hùng"…) đóng vai trò gì ở Nam Phương film?

Del Production chỉ là một đơn vị phối hợp trong vai trò sản xuất và tạo tiền đề cho Nam Phương film mở rộng thị phần vào các nước châu Á. Còn đạo diễn Lương Bình là thành viên Hội đồng quản trị của Del Production, anh sẽ là Tổng đạo diễn phim Song long anh hùng chứ không đóng vai trò gì của Nam Phương film.

Anh đã gặp Lương Bình chưa? Việc mời Chung Lệ Đề - mệnh danh “mỹ nhân Việt trên màn ảnh Hồng Kông” là do Lương Bình tiến cử hay phía Nam Phương film đề xuất?

Tôi và Lương Bình từng gặp nhau tại trường CĐ Quảng cáo quốc tế Pattaya - Thái Lan năm 2002, khi ấy Lương Bình là trợ giảng của bộ môn Kỹ thuật hiện trường.

Tôi may mắn được xem những đoạn phim tư liệu khi anh làm trợ lý hiện trường cho hãng bia Tiger quay tại dãy Himalaya. Lương Bình là người rất nghiêm túc và có trách nhiệm nên khi hình thành dự án phim Song long anh hùng, tôi đã tiến cử anh ấy.

Sau khi bàn bạc, phía Del Production đề xuất mời Chung Lệ Đề vào một vai rất quan trọng trong phim (xin lỗi chưa thể nói cụ thể đó là vai gì).

Vậy khi nào thì Lương Bình và Chung Lệ Đề sang VN để quay Song long anh hùng?

Dự kiến ban đầu, Lương Bình có mặt tại VN vào trung tuần tháng 11 và cùng Nam Phương film khảo sát những cảnh quay như đèo Cù Mông (Bình Định), đèo Cả (Phú Yên), biển Cà Ná, sông Thu Bồn (Quảng Nam)… để tìm những vẻ đẹp hoang sơ phù hợp phim dã sử.

Nhưng tình hình mưa lũ đã khiến công việc bị gián đoạn, sau khi bão qua, đầu tháng 12 Lương Bình sẽ có mặt tại VN.

Chung Lệ Đề sẽ góp phần giúp "Song long anh hùng" nổi tiếng hơn, ăn khách hơn? Tham gia viết kịch bản, anh thấy cô ấy có hợp vai công chúa Triệu Mẫn Nhi trong phim không?

Thật ra Chung Lệ Đề không vào vai Triệu Mẫn Nhi công chúa mà là diễn viên khác. Chung Lệ Đề thực ra cũng không phải một diễn viên ăn khách lắm so với thị hiếu của khán giả VN và lứa tuổi của chị không phù hợp vai diễn công chúa 17 tuổi. Nhưng đạo diễn Lương đã rất tự tin khi nói về Chung Lệ Đề, nếu chị tham gia phim sẽ có một nhân tố đắc lực làm nền tảng.

Chưa từng làm phim truyền hình hoặc phim nhựa nào trước đó, giờ đây bắt tay ngay vào dự án lớn, anh có tự tin?

Tốt nghiệp Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TPHCM xong, tôi cũng từng rơi vào trạng thái hụt hẫng khi không ai tin vào đạo diễn trẻ. Tôi quyết định du học để tìm một môi trường mới, sau khi du học về công việc của tôi có phần tiến triển. Làm việc cho Nam Phương film tôi được giao dự án này nên rất phấn khích và tự tin.

Phim này có tới 3 đạo diễn gồm Lương Bình (Trung Quốc), John Dravermen (Mỹ) và Thạch Nguyên (VN). Vai trò đạo diễn của Thạch Nguyên trong dự án này cụ thể thế nào?

Đây là tác phẩm văn học của Thạc sĩ Hoàng Ngọc Vũ - Giám đốc Nam Phương film, tôi là người trực tiếp phân cảnh và quản lý dự án, liên lạc với đối tác. Lương Bình làm Tổng đạo diễn còn John Dravermen - một người cực kỳ giỏi về kỹ xảo hình ảnh sẽ phụ trách đạo diễn hình ảnh cho Song long anh hùng.

Một bộ phim dã sử tái hiện thời Tiền Lê (ở VN) và thời nhà Tống (Trung Quốc) với các cảnh quay tại VN, Malaysia, Hồng Kông, Trung Quốc mà kinh phí chỉ 13 tỷ đồng - chưa đầy 1 triệu USD thì hơi ít. "Dòng máu anh hùng" của Chánh Phương film đã ngốn 1,5 triệu USD rồi. Có tin một số diễn viên VN chưa hề nhận được lời mời đóng phim như báo chí đăng tải. Phải chăng "Song long anh hùng" vẫn chủ yếu là ý tưởng trên giấy?

Đúng là con số 13 tỷ đồng không là gì cả khi thực hiện một bộ phim nhựa mà lại là phim cổ trang. Nhưng tôi không hề muốn quảng bá bằng cách sẽ mời nhiều ngôi sao mà chỉ muốn làm một cái gì đó thỏa mãn nguyện vọng của mình.

13 tỷ đồng chỉ là dự trù, có thể tăng hoặc giảm trong quá trình sản xuất. Nếu may mắn có một đối tác yêu thích đề tài này và tài trợ thì bộ phim lên tới 20 tỷ đồng là chuyện thường.

Còn danh sách diễn viên chính thức sẽ được công bố sau khi tuyển lựa và Nam Phương film tổ chức họp báo. Danh sách diễn viên do tôi đề xuất vì có những diễn viên tôi thấy rất hợp vai. Nhưng vì chưa có thông báo chính thức khởi quay của Del Production nên tôi chưa tiện liên lạc, đó cũng là do tôi sơ suất trong thông tin báo chí.

Thành thật xin lỗi. Tôi không hề muốn mượn tên diễn viên để quảng bá cho phim và càng không muốn tạo bất kỳ xì-căng-đan nào cho dự án đầu tay của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá