Du lịch miền Trung: Kết nối di sản Đông Dương

TPO - Điểm xuất phát của chúng tôi là đô thị cổ Hội An, hành trình theo tuyến hành lang Đông-Tây (EWEC), từ điểm đầu - cuối Đà Nẵng; qua cửa khẩu Lao Bảo đến đất nước Triệu Voi; qua cửa khẩu Savan, qua sông Mekong trên cầu Hữu Nghị 2 đến miền đông bắc Thái Lan.

Các doanh nghiệp Thái đến dự chương trình Roadshow. Ảnh : Thanh Tùng
Phía tây Trường Sơn đang mùa mưa, khí trời mát mẻ, chúng tôi đi tour kết nối các di sản thế giới tại miền Trung Việt Nam với Nam Lào, Thái Lan -một phần của lộ trình gắn kết các DSTG của 3 nước Đông Dương, nhằm mở rộng quảng bá các di sản văn hoá và các sản phẩm đến các nước trong khu vực, thu hút loại hình du lịch đường bộ từ Thái Lan, Lào, Campuchia đến miền Trung theo nhiều tuyến khác nhau.

Lượng khách du lịch từ Thái Lan đến các tỉnh miền Trung qua cửa khẩu Lao Bảo tăng rất nhanh, mở ra thị trường mới cho du lịch Việt Nam. Ông Nguyễn Quốc Thành, PGĐ Sở Du lịch TT-Huế cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2007 đã có khoảng 76.000 du khách từ Thái Lan đến các tỉnh miền Trung.

Ông Nguyễn Sơn Thuỷ, PGĐ Hội An TRAVEL, đơn vị được tỉnh Quảng Nam giao nhiệm vụ tổ chức chuyến đi của chúng tôi cho biết, 6 tháng đầu năm nay chỉ riêng Hội An TRAVEL đã đón hơn 1.500 khách Thái Lan.

Sau một ngày ăn cơm 3 nước, từ Mukdahan chúng tôi đi sâu vào trung tâm Vương quốc Thái; đi qua 4 tỉnh, kịp đến thủ đô Bangkok lúc 17h.  Tại khách sạn 5 sao Amari Watergate, lần đầu tiên, với sự hỗ trợ của Tổng cục Du lịch, 3 Sở Du lịch Quảng Nam-Đà Năng-Thừa Thiên-Huế đã phối hợp tổ chức chương trình Roadshow về du lịch miền Trung với sự tham dự của gần 60 doanh nghiệp du lịch Thái Lan và nhiều cơ quan báo chí tại Bangkok.

Du lịch Thái Lan có tính chuyên nghiệp rất cao. Thái Lan không ngừng áp dụng nhiều biện pháp: cải tiến thủ tục xuất nhập cảnh, tăng các loại hình dịch vụ hấp dẫn, phát triển nhiều điểm tham quan mới, đẩy mạnh các chương trình tiếp thị. Thủ đô Bangkok cuốn hút du khách với đủ các loại hình dịch vụ.

Giá chào tour du lịch của người Thái hết sức hấp dẫn càng làm cho Bangkok đã trở thành điểm đến hấp dẫn của châu Á, điểm trung chuyển lý tưởng đưa khách đến các nước trong khu vực. Ngành du lịch các tỉnh miền Trung đánh giá rất cao thị trường Thái Lan và quyết tâm tổ chức quảng bá, đưa-đón khách từ đây bằng đường bộ, và bằng đường bộ kết hợp đường hàng không.

Tour “Con đường di sản Đông Dương” được tổ chức sau cuộc hội ngộ của các DSTG  tại Hội An hồi cuối tháng 6 vừa qua là một trong những hoạt động mở màn.

Sau 4 ngày làm việc và tham quan các di tích, thắng cảnh, chúng tôi trở về theo cửa ngõ phía đông Thái Lan, qua cửa khẩu Chongmet thuộc tỉnh Ubon Ratchathani, vào thị xã Paksế -tỉnh Champasak. Tại đây chúng tôi có 1 ngày 1 đêm tham quan trung tâm văn hoá và kinh tế của Nam Lào, tham quan DSTG Wat Phou, một ngôi đền núi kỳ vỹ được xây dựng từ thế kỷ thứ  5, thời kỳ văn minh tiền Angkok. Từ Wat Phou đến Angkok, theo các nhà khảo cổ học, ngày xưa có con đường mòn khoảng 100 km.

Bây giờ từ thị xã Paksế đến Siêm Riệp có đường ô tô với lộ trình 260 km. Từ thủ phủ của Nam Lào chúng tôi đi dọc Trường Sơn tây theo đường 18B và đường Hồ Chí Minh dọc Trường Sơn đông trở lại điểm xuất phát (Hội An) mất 1 ngày, lộ trình khoảng 600 km, đi qua các tỉnh Sêkong, Ataapư, nhập cảnh Việt Nam ở cửa khẩu Bờ Y -tỉnh Kontum.

Năm 2006, đường 18B đưa vào sử dụng, cửa khẩu quốc tế Bờ Y được mở rộng, hành lang Đông-Tây thông suốt đã tạo điều kiện và mở ra cơ hội cho các tỉnh Nam Lào phát triển tăng tốc, góp phần thuận lợi cho nhiều chương trình hợp tác giữa các tỉnh miền Trung Việt Nam và các tỉnh Nam Lào.  Tuyến cửa khẩu Bờ Y-QL 19- QL 1A đến Đà Nẵng tạo thành một vòng vận chuyển khách khép kín.

Từ QL 19 kết nối với QL 18B của Lào, đi qua tỉnh Champasak sẽ hoà mạng với EWEC tại Savannakhet. Đây là một hành lang nối Trung Lào với Nam Lào và Nam Trung Bộ của Việt Nam. Vì thế, nếu xây dựng tốt các sản phẩm và có sự liên kết nội vùng chặt chẽ thì các tỉnh miền Trung, kể cả các tỉnh Tây Nguyên (theo đường Hồ Chí Minh), đều có thể khai thác tốt EWEC.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá