Đừng để công chúng quen xài 'đồ rác'

TP - Đó là ý kiến của nhiều văn nghệ sỹ tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo TPHCM diễn ra chiều ngày 5/1.

Nhà văn Trần Nhã Thuỵ, trưởng Ban Nhà văn trẻ TPHCM bày tỏ sự trăn trở về “sự cố” Minh Béo phạm tội ấu dâm, bị phạt tù ở Mỹ, khi trở về nước vẫn được một số trang mạng cổ suý, cảm thông.

Trao đổi với Tiền Phong nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết, khi Minh Béo về nước, đưa ra một dòng status trên facebook có thể đó chưa phải là phát ngôn chính thức vì facebook của Minh Béo có nhiều người quản lý. Tuy nhiên, hiện tượng này có hai vế đáng quan tâm. Đó là sự chia sẻ rất hồn nhiên khi anh này vừa trải qua những tháng ngồi tù rất khắc nghiệt ở Mỹ, khi về nước. Sự chia sẻ ấy là có thể hiểu được đối với một  người vừa thoát khỏi tù tội. Tuy nhiên, không ít người chưa nhận định rõ là tội ấu dâm như thế nào, mức độ ra sao để đưa ra những bình phẩm đúng mức.

“Các nghệ sỹ nước ngoài khi làm điều gì sai, phiền lòng công chúng, người hâm mộ thì người ta đều nói và bày tỏ lời xin lỗi. Dù đó là lỗi rất nhỏ thì điều trước tiên là họ xin lỗi. Đó là văn hóa tối thiểu của người nghệ sỹ. Nhiều nghệ sỹ trong nước có cái dở là chỉ quen được ca tụng, tung hô, không quen nói lời xin lỗi, không có văn hoá xin lỗi. Xin lỗi rất tốt. Nó giải tỏa được chính bản thân mình. Xin lỗi người khác là xin lỗi chính bản thân mình”, ông Thụy nói.

NSND Đoàn Dũng, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM nói với Tiền Phong: Sự việc của Minh Béo là một sự ô nhục cho giới văn nghệ sỹ. Có lẽ, Minh Béo cũng không nên biểu diễn, tiếp xúc với công chúng nữa vì mình là người của công chúng. Tất nhiên, chúng ta có sự tha thứ nhưng cái gì cần nghiêm khắc thì phải nghiêm khắc. Làm sao một người như vậy, đến tù nhân bên Mỹ cũng ghét mà ta dễ dành chấp nhận? Ra tù, về nước còn đi tập tành, đi biểu diễn còn ra thể thống gì.

NSND Đoàn Dũng nói, xem ti vi, có nhiều chương trình kém chất lượng, lố lăng, bắt khán giả xem. Ông Dũng phân tích: Như “Tuyệt đỉnh tranh tài” chẳng hạn. Đã tuyệt đỉnh rồi thì còn tranh tài làm gì? Lãnh đạo thành phố phải hạn chế những chương trình nhố nhăng, có thể làm tha hóa một bộ phận giới trẻ, không nên cho chiếu, cho xuất bản những chương trình thiếu thẩm mỹ như vậy. Nó rất nguy hiểm vì hạ thấp nhân phẩm, trình độ, thưởng thức, cảm thụ thẩm mỹ của quần chúng xuống rất nhiều.

Ông Dũng lo lắng về cảm thụ lệch lạc của một bộ phận công chúng, đặc biệt là giới trẻ “Có ý kiến rằng công chúng sẵn sàng đón nhận văn hóa rác. Chúng ta phải đem lại món ăn tốt cho họ. Đừng để công chúng quen xài đồ rác, phải sàng lọc, không được phép tiếp tục để chuyện này xảy ra”, ông Dũng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá