Dũng Khùng từng "viết nhạc" cùng... Trịnh Công Sơn

TPO - Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, nhưng mọi người hay gọi anh là Dũng Khùng. Và cũng từ lâu, chẳng ai còn nhớ, trước khi là một đạo diễn thành danh, anh đã từng sáng tác khá nhiều ca khúc.

Sáng tác nhiều ca khúc, nhiều trong số đó được phổ biến, xin mạn phép gọi anh là nhạc sĩ được không?

Ôi đừng gọi tôi là nhạc sĩ, sáng tác ca khúc thì có, nhưng xin đừng gọi tôi như thế, gọi là đạo diễn được rồi.

Anh có nhớ là anh sáng tác bao nhiêu ca khúc không?

Cũng chỉ mang máng thôi. Có 5 bài trong phim “Những cô gái chân dài”, những bài lẻ khoảng 5 bài nữa và hồi 16 tuổi có ra một album “Tôi thả ước mơ” có 10 bài nữa. Mà nói nhỏ với bạn, 10 bài này không ai biết (cười lớn).

Ra album cơ à, mà hồi đó tiền đâu mà anh làm album thế?

Hồi đó được tài trợ, làm xong còn được mười triệu tiền catxe ấy chứ. Nên có mất đồng nào đâu.

 Nguyễn Quang Dũng có vẻ ngoài hiền lành và dễ gần, nhưng những ca khúc do anh ấy sáng tác dữ dội và nhiều tâm trạng lắm. Khi bước vào cánh cửa nghệ thuật, Dũng Khùng hoàn toàn biến thành một con người khác , đạo diễn Vũ Ngọc Đãng nói về bạn thân của mình.

Anh có học gì về âm nhạc không mà viết ghê thế?

Có chứ, hồi 16 tuổi có học piano hai năm, sau đó tự học ở nhà. Tôi còn từng đi đánh đàn đám cưới nữa cơ mà. Bị ép học nên ghét lắm mà vẫn phải cố. Tới giờ học toàn phịa chuyện có sáng tác mới để cô giáo ngồi ghi âm lại cho đỡ phải học thôi. Nên tôi đánh đàn dở vô cùng.

Anh thích nhất ca khúc nào của mình?

Tôi thích nhất bài 390 yêu. Bài này viết lâu và khó, dòng power rock nên rất khó, mất gần một tháng mới xong. Bài mà tôi viết nhanh nhất là ca khúc Thật thà cho một tình yêu, trong phim “Những cô gái chân dài”, viết trong vòng hai tiếng. Mà bài này chắc ăn khách nhất trong các bài của tôi. Bài nào tôi thích thì người ta không thích, hoặc ngược lại. Thế nên từ đó không làm nhạc nữa.

Hay vì làm phim nhiều tiền hơn, dễ nổi tiếng hơn?

Cũng một phần. Đùa thế thôi, làm gì cũng không dễ đâu. Nhưng có lẽ mình không có duyên với âm nhạc. Quanh đi quẩn lại cứ viết hết tình yêu rồi lại gió mùa, mưa bão... thế nên đành “gác kiếm” cho khán giả nhờ. Tự cảm thấy không có năng khiếu, không đi được xa thì phải dừng lại thôi.

Dũng Khùng khi làm việc rất "dịu dàng" với diễn viên

Bài hát nào của anh được công chúng biết nhiều nhất?

Ngoài những ca khúc trong phim “Những cô gái chân dài”, thì bài “Sang mùa” do Phương Thanh hát, bài được nhiều người biết đến nhất chính là bài “Mẹ đi vắng”, "đồng tác giả" với ông Trịnh Công Sơn đấy. Hồi ấy tôi... 4 tuổi, nghe người lớn kể lại là đang hát nghêu ngao bài “Mẹ đi vắng” thì nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đến nhà chơi, rồi ghi lại, sắp xếp lại, rồi phổ biến. Bài hát có đoạn “Mẹ đi vắng, con sang chơi nhà bạn, í a, con cầm cây đàn con hát…”

Phim tết “Những nụ hôn rực rỡ” của anh đến đâu rồi?

Các diễn viên đang dồn thời gian tập thể hình, vũ đạo và thanh nhạc. Đầu tháng 9 đã bấm máy rồi nên ai cũng nỗ lực hết sức. Đây là bộ phim ca nhạc kiểu "High school musical" của Walt Disney mà tôi muốn làm từ rất lâu rồi. Hy vọng mọi người sẽ thấy muốn nhảy múa và tưng bừng vui vẻ khi xem nó.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là con trai nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Anh từng làm rất nhiều phim “Con gà trống”, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, “Nụ hôn thần chết”, “Giải cứu thần chết”…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá