Đừng nên trao bằng khen theo kiểu “vớt vát”

TP - Nhà văn Y Ban công kích cách làm việc của Hội đồng văn xuôi, Hội đồng thơ, đặc biệt là Ban Gíam khảo. Anh có ý kiến gì về vấn đề này?

Đừng nên trao bằng khen theo kiểu “vớt vát”

> ‘Thành phố đi vắng’ nhận Giải thưởng Hội nhà văn
> Y Ban với 'trò chơi hủy diệt cảm xúc'...

Tôi rất thông cảm với nỗi bức xúc của nhà văn Y Ban, ai lại “coi thường” nhau theo kiểu trao bằng khen cho một tác phẩm văn học đã lọt vào vòng chung khảo như vậy.

Ban Giám khảo Giải thưởng Hội Nhà văn không trao giải thưởng chính thức thì thôi, đừng nên trao bằng khen theo kiểu ban ơn “vớt vát” như vậy, gây nhiều khó chịu bức xúc cho người cầm bút.

Trước đây, đã có một số nhà văn từ chối cách trao “vớt vát động viên” kiểu này, không hiểu vì sao các Ban giam khảo giải thưởng Hội Nhà văn VN không chịu rút kinh nghiệm? Tôi nghĩ Y Ban phản đối Ban giám khảo năm nay cũng có nhiều lý do tế nhị như trong thư ngỏ chị đã nói “Đang bị biến thành một con rối trong tay những kẻ vụ lợi, bè phái và dối trá”.

Với tư cách một nhà thơ đã từ chối giải thưởng của tạp chí Văn nghệ Quân đội (năm 2010, có hẳn bản cam kết từ chối giải), anh có nhận xét gì khi nhà văn Y Ban làm theo cách tung thư ngỏ lên mạng?

Hai sự việc khác hẳn nhau, việc tôi từ chối nhận giải nhì cuộc thi thơ 2008-2009 của Tạp chí Văn nghệ Quân đội và viết cam kết tự nguyện từ chối giải thưởng năm đó không phải vì tôi phản đối giải thưởng ấy (mặc dù tôi cho rằng tôi phải được giải nhất cuộc thi chứ không chỉ giải nhì) mà là do chuyện tôi phải làm việc ấy để tránh cho những nhà văn trong Ban giám khảo cuộc thi không bị rơi vào sự phiền toái rất nhậy cảm và tế nhị. Tôi và nhà văn Y Ban, mỗi người có một cách từ chối khác nhau.

Thư ngỏ của nhà văn Y Ban nhắc đến một vấn đề quan trọng: Việc nâng đỡ, đào tạo, cách nhìn nhận đối với thế hệ nhà văn kế tiếp của Hội NV VN đang có vấn đề. Dường như việc này thiếu tích cực, thiếu khách quan… Theo anh thì sao?

Vấn đề ở đây thuộc về văn hóa xét giải thưởng và văn hóa trao giải thưởng.

Trao đổi với tôi, một ủy viên Hội đồng văn xuôi HNV (xin giấu tên) cho rằng: Trong BGK chấm giải thưởng 2012 có một số nhà văn mà tài năng văn chương rất bình thường nên họ không đủ tư cách để ngồi xét giải tác phẩm của các nhà văn có tài hơn họ.

Nhận xét về giải thưởng HNV mấy năm qua, nhà thơ Trần Nhương nói với tôi: Mới chỉ chưa đến nửa nhiệm kỳ HNV khóa mới mà có đến 4 ủy viên trong Ban chấp hành HNV lần lượt được trao giải thưởng HNV thì mới thấy các ủy viên BCH của Hội ta “viết văn tài thật” (?).

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá