Bobby Chinn:

Đừng ngạc nhiên nếu tôi bán gỏi cuốn với giá 55 USD

Đừng ngạc nhiên nếu tôi bán gỏi cuốn với giá 55 USD
TP - Đội lên đầu 2 chiếc sừng bò nhỏ màu đỏ, trình bày món ăn kèm động tác hài hước, buổi giới thiệu nghệ thuật nấu ăn của đầu bếp Bobby Chinn thu hút khá nhiều người xem.

(Buổi giới thiệu nghệ thuật nấu ăn diễn ra tối 11/3 trong khuôn khổ Hội sách TP HCM lần thứ V (Công viên Lê Văn Tám, Q1)

Những món ăn Việt mà Bobby Chinn- một người Mỹ mang dòng máu Ai Cập- Trung Hoa giới thiệu không có gì lạ lẫm nhưng hấp dẫn ở chỗ nó được “thổi lửa” bởi một người nước ngoài.

Đây cũng là dịp Bobby Chinn ra mắt cuốn sách Wild, Wild East- Phương Đông hoang dã giới thiệu những nét đặc trưng của phong cách ẩm thực Việt, đặc biệt là nghệ thuật chế biến các món ăn Việt dân dã.

Bobby tuyên bố: “Gỏi cuốn là một trong những món Việt tuyệt vời nhất. Với món này tôi không giới hạn công thức đơn điệu là cuốn với thịt lợn hay tôm. Tôi có cách làm món này thành cực kỳ đắt tiền, ví dụ cuốn với gan ngỗng- đặc sản của người Pháp hoặc với thịt bò Cô-bê của Nhật và bán với giá 55 USD thì quý vị đừng ngạc nhiên nhé”.

Có người băn khoăn: Anh bán gỏi cuốn với giá 55 USD trong nhà hàng tại VN của anh sao? Bobby Chinn bật cười: “Khách hàng của tôi hơi ki bo nên chưa bán được với giá ấy”. Dùng dao đập tỏi đánh bốp, Bobby Chinn phân bua: “Cách này các mẹ thường làm để pha nước chấm, nhìn không đẹp lắm nhưng khi ăn thì hương vị cũng vậy thôi”.

Một số người tới dự được Bobby  mời lên cuốn gỏi với nguyên liệu sẵn có, anh mời: “Cách cuốn gỏi cũng nói lên tính cách con người. Xin mời, các bạn cứ thấy cái gì ngon thì cho vào cuốn. Đây là món gỏi cuốn theo chủ nghĩa cá nhân!”.

Từng là một diễn viên hài kịch nên Bobby Chinn có cách trò chuyện cũng như thao tác nấu ăn rất sinh động, cuốn hút. Anh tỏ vẻ ghen tị: “Các bạn may mắn có mẹ hoặc chị dạy nấu ăn, tôi đến Việt Nam 14 năm trước và phải học nấu món Việt theo cách khó khăn hơn các bạn”. Đó là những buổi anh lang thang trên hè phố, chui vào từng quán ăn nhỏ, mày mò giữa những sạp hàng trong chợ…

Bobby Chinn ăn, cảm nhận và học nấu từng món qua cuộc chuyện trò với các bà, các chị. Cuốn Phương Đông hoang dã của anh in ấn rất sang trọng và công phu, trong đó không chỉ có công thức nấu ăn, hình ảnh về món ăn và phong cảnh Việt qua mắt nhiếp ảnh gia Jason Lowe mà còn là những câu chuyện thú vị Bobby ghi lại xung quanh từng món ăn.

Anh viết khá say sưa về ớt ngâm dấm, nước hàng, nước mắm chanh, nộm mít non, gà xé phay… Cuốn sách đúng với phong cách mà Bobby Chinn thể hiện trên chương trình World Café Asia (giới thiệu về món ăn bình dân ở châu Á) phát sóng trên kênh truyền hình nổi tiếng thế giới Travel & Living. Bobby Chinn đúc kết: Đặc trưng của món ăn Việt là thanh nhẹ và tốt cho sức khỏe.

Năm 1994, Bobby Chinn du lịch VN và 2 năm sau quyết định chuyển đến ở hẳn: “Không khó để dành tình yêu cho VN, từ con người tới lối sống, món ăn. Tôi từng muốn mở nhà hàng ở Sài Gòn nhưng có đối tác rất ghê gớm đã đẩy tôi ra Hà Nội. Tôi cũng từng bị gạt ra khỏi một vài nhà hàng mà tôi đã giúp thành lập nhưng tôi vẫn đặt niềm tin vào VN.

Quay trở lại Sài Gòn bây giờ tôi không đủ tiền thuê mặt bằng và cũng không tìm ra ai cho thuê dài hạn để mở nhà hàng. Trong các bạn có ai  biết mách tôi với”. Một khán giả hỏi: Loại nước mắm nào anh thấy ngon nhất hả Bobby?

Tác giả Phương Đông hoang dã trả lời ngay: Nước mắm Phú Quốc là số 1. Bobby Chinn cũng không quên tiếp thị sách của mình: “Tôi không hiểu nhà sách thu lại tiền như thế nào mà bán sách của tôi có 395.000 đ/cuốn. Đây là cuốn sách dạy nấu ăn rẻ nhất mà tôi biết”.

Tất nhiên với nhiều độc giả Việt, giá của cuốn Phương Đông hoang dã (Fahasa phát hành tại VN từ 11/3) như thế không hề rẻ chút nào, nghe nói sách này bán ở nước ngoài với giá khoảng 40 USD/cuốn.

MỚI - NÓNG