Đừng so Bobby với Backstreet Boys

TP - Con số 5.000 khán giả, phần đông là người nước ngoài, có mặt trong đêm diễn duy nhất của Bob Dylan, diễn ra tối 10-4 tại Trường Đại học RMIT (quận 7, TPHCM) là điều không khiến giới âm nhạc Việt Nam bất ngờ.

Đừng so Bobby với Backstreet Boys

Trước buổi biểu diễn 1-2 ngày, Ban Tổ chức nói vẫn nhận được những cuộc gọi hỏi Bob Dylan là ai, nổi tiếng vì cái gì, cho dù khủng long của nền âm nhạc hiện đại thế giới ấy đã ẵm cả chục giải Grammy danh tiếng, chưa kể cả tá giải thưởng toàn cầu khác.

Và ngay trong cuộc họp báo trước đêm diễn, nhiều thành viên Ban Tổ chức người Việt, có cả ca sỹ nổi tiếng, vẫn đọc sai họ của ông thành "Đai-lần", trong khi phát âm đúng phải là "Đi-lần". (Có lẽ vì ở xứ ta, chiếc xe máy Dylan của hãng Honda thường được mọi người gọi là xe Đai- lần, thông dụng hơn).

Có lẽ vì thế, khi Bob Dylan và ban nhạc của ông xuất hiện trên sân khấu, những tiếng reo hò phấn khích "Bobby" (tên gọi thân mật của Bob Dylan) hầu hết đến từ các nhóm người nước ngoài, đủ màu da, lứa tuổi. Họ cũng là những người đến sớm nhất, chiếm giữ những vị trí gần sân khấu nhất, khác với đêm diễn của Backstreet Boys trước đó cũng tại TPHCM.

Sau lời giới thiệu rất ngắn gọn đêm nhạc, Bob Dylan mở màn với Gonna change my way of thinking. "Change my way of thinking, make myself a different set of rules. Change my way of thinking, make myself a different set of rules. Put my best foot forward, stop being influenced by fools" (Hãy thay đổi cách suy nghĩ của tôi, cho tôi những nguyên tắc khác. Luôn luôn kiêu hãnh tiến về phía trước. Tôi không để bọn ngốc ảnh hưởng tới mình). Nhạc phẩm nổi tiếng từ năm 1979 của ông khiến nhiều khán giả ngoại quốc cuồng nhiệt reo hò, trong khi dân ta ngơ ngơ ngác ngác.

Kết thúc đêm diễn với khoảng 20 ca khúc, trong khi Bob Dylan có vẻ đã làm khán giả Tây ngây ngất thì không ít khán giả Việt tỏ ra thất vọng với buổi biểu diễn của danh ca Mỹ. Một số người dị ứng với phong cách cao bồi, giọng hát mà người ta cho là lè nhè, bất cần của chàng lãng tử tuổi thất thập. "Ông ấy chẳng nói chẳng rằng, cứ hát liền tù tì. Đến một câu hello mà ông cũng không nói", một khán giả Việt bày tỏ ý kiến về buổi diễn của Bob Dylan trên một trang mạng. Có người còn cho rằng "Bob Dylan không sung bằng Backstreet Boys". Điều này lý giải tại sao khá nhiều khán giả bỏ về giữa chương trình.

Cũng chả phải ngẫu nhiên, trong buổi họp báo mấy hôm trước buổi diễn, một phóng viên Việt Nam còn thắc mắc với Ban Tổ chức:"Ổng 70 rồi, sao còn sức mà biểu diễn đây ta?". Dù vậy, Rod Quinton, Chủ tịch Saigon Sound System, đơn vị tổ chức, vẫn điềm đạm: "Đối với nhiều người trên thế giới, Bob Dylan là một nhân vật vĩ đại và việc thấy ông bằng xương bằng thịt, cầm guitar, miệng thổi harmonica, cất lên những ca từ yêu chuộng hòa bình, những bài hát đã đi vào lòng người vài thập kỷ, đã là một niềm hạnh phúc to lớn rồi". Và sự xuất hiện của Bob, như Ban Tổ chức nói, đã góp phần ghi tên Việt Nam lên bản đồ âm nhạc thế giới. Vậy mà chúng ta…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá