Dương Tử Quỳnh: Quan trọng nhất với tôi là đạo diễn 

Hôm qua 30/10, sau buổi sáng đi bộ Đồng hành cùng trẻ em vì an toàn giao thông (ATGT) từ Dinh Thống Nhất, TP.HCM, diễn viên Dương Tử Quỳnh đã có cuộc gặp gỡ báo chí.

Chị đã đi nhiều nước châu Á và sang VN lần thứ 2 để tuyên truyền cho chiến dịch ATGT, theo chị, giao thông nước nào là phức tạp nhất?

(Sau vài giây ngập ngừng và cười một cách e ngại): Có lẽ giao thông ở TP.HCM làm cho tôi sợ nhất! Có quá nhiều xe máy lẫn phương tiện đi lại, hầu như lúc nào cũng thấy hỗn loạn.

Nhưng, cũng có điều tích cực là mọi người đều đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, tôi vẫn băn khoăn là tại sao chỉ có người lớn áp dụng thôi, còn trẻ em thì dường như rất hiếm khi đội.

Tháng 3 vừa rồi đến Hà Nội, tôi đã không dám băng qua đường... Không phải vì hệ thống giao thông dành cho người đi bộ chưa tốt, mà hình như người tham gia giao thông cũng không tôn trọng luật dành cho người đi bộ lắm.

Theo chị, chiến dịch của tổ chức mà chị làm đại sứ thiện chí này sẽ có ý nghĩa thực tế như thế nào trong việc tuyên truyền ATGT tại VN?

Chuyến đi này không đơn thuần là tuyên truyền mà có mục tiêu cụ thể: cùng Tổ chức phòng chống thương vong châu Á kêu gọi mọi người hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Tôi nghĩ buổi đi bộ sáng nay với gần 2.000 trẻ em ít nhiều sẽ có những tác động đáng kể. Tôi hy vọng nó sẽ mang lại những kết quả tốt để báo cáo trong Hội nghị thượng đỉnh các bộ trưởng về ATGT tại Moscow (Nga) năm 2009.

Ngoài sự quan tâm về hoạt động chính trong lần sang VN này, khán giả VN cũng rất muốn biết những kế hoạch sắp tới của chị ở lĩnh vực phim ảnh, kể từ sau phim Babylon A.D, chị có thể chia sẻ về điều ấy?

 Năm nay tôi đã đóng 3 phim rồi, nên sắp tới hoàn toàn tập trung cho công việc là Đại sứ ATGT, làm phim tài liệu về ATGT… Tôi chuẩn bị đóng thêm 2 phim nữa, nhưng hiện giờ chỉ mới dừng lại ở sự đồng ý trên giấy tờ mà thôi (cười… bí mật).

Báo chí từng so sánh một vài diễn viên trẻ với ý sẽ "nối bước" chị trong tương lai, nếu chọn một ai đó là "truyền nhân", chị nghĩ đó sẽ là diễn viên nào?

(Cười vang) Câu hỏi của bạn thật thú vị! Chưa bao giờ tôi nghĩ đến chuyện này. Nhưng tôi nghĩ mình không cần thiết phải chọn đâu, thế hệ nối bước sẽ liên tục xuất hiện, và ai có tiềm năng thì chắc chắn sẽ được nuôi dưỡng để phát triển!

Là  diễn viên châu Á hiếm hoi xuất hiện bên cạnh "Điệp viên 007" - Pierce Brosnan, đó có phải là vai diễn cho chị tấm vé thông hành đến Hollywood?

Không, vai đó có thể là vai lớn nhất trong sự nghiệp của tôi, nhưng vai tạo cho tôi chỗ đứng vững chắc ở Hollywood chính là ở Ngọa hổ tàng long. Sau phim này mới dẫn tới những vai trong các phim: Hồi ức một Geisha, Xác ướp 3…

Chị thích đóng cặp với ai nhất, vì sao?

Tôi không quan tâm lắm đến chuyện đóng với ai, mà quan trọng nhất với tôi là đạo diễn; vì diễn viên chỉ là người thể hiện nhân vật, còn đạo diễn mới là người mang cuộc sống tới cho nhân vật ấy.

Chị có nghĩ rằng thông thường, các diễn viên hành động sẽ không thích đóng phim tình cảm?

Tôi lại nghĩ rằng các diễn viên hành động thì rất thích đóng phim tình cảm, nhưng chẳng qua vì bị những nhà sản xuất ép đóng phim hành động mà thôi (cười).

Mọi diễn viên đều muốn thử tất cả các loại vai, và chỉ khi họ có thể làm tốt các vai diễn, họ mới là diễn viên thật sự. Tôi hy vọng trong tương lai mình cũng sẽ được như vậy.

Một câu hỏi hơi riêng tư với chị: thông tin về đám cưới của chị được đăng tải với rất nhiều "dự kiến", hồi tháng 3 chị cũng từng tiết lộ mùa hè này sẽ tổ chức, nhưng đến nay vẫn còn trong kế hoạch, chị có thể cho biết rõ hơn về "dự án" này?

Là diễn viên hay bất cứ ai thì cũng phải lập gia đình thôi. Tuy nhiên, có gia đình thì cũng phải giữ công việc và đam mê của mình. Trọng tâm của tôi trong năm nay chính là chiến dịch ATGT đường bộ - make road safe!

Cám ơn chị về cuộc trò chuyện này.

Theo Nguyên Vân - Trọng Kha
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá