Duy Mạnh là ai?

Duy Mạnh là ai mà bỗng dưng trở thành một hiện tượng trên thị trường ca nhạc đầu năm Ất Dậu? Ai cũng thấy Duy Mạnh nổi như cồn, nhưng cắt nghĩa được thành công đột xuất ấy không phải dễ.

“Giải mã” được trường hợp Duy Mạnh, sẽ hiểu hơn về những hiện tượng, những cơn bạo phát bất bình thường thi thoảng xuất hiện trong làng nhạc Việt...

Tham vọng đầu tiên của Duy Mạnh khi vào Sài Gòn là trở thành ca sĩ nổi tiếng. Duy Mạnh được học hành về âm nhạc khá tử tế, trong Nhạc viện (TPHCM) hẳn hoi, có thể chơi tốt piano, saxophone, khác hẳn với nhiều “nhạc sĩ” đang nở rộ hiện nay chỉ biết nghêu ngao hát vào băng cassette và nhờ người khác ký âm giùm (xin nói là kiểu nhạc sĩ  này ở Sài Gòn rất nhiều!).

Đi nghe những buổi diễn chạy sô của Duy Mạnh ở Sài Gòn, nhiều người có lẽ sẽ có cái nhìn khác về hiện tượng “ca sĩ thị trường Duy Mạnh”. Mạnh tự đệm piano và hát các ca khúc không chỉ của mình, hát cả những bài tủ của Thanh Lam như Đợi chờ với phần dạo đầu bằng piano khá độc đáo, giọng hát chưa hẳn xuất sắc nhưng nghe được, người nghe bình dân có thể hát theo thoải mái không sợ bị “đuối”, dân Nhạc viện nên hát không bao giờ phô.

Những bài hát đang phổ biến của Duy Mạnh như Kiếp đỏ đen, Hãy về đây bên anh hay trước đó như Giây phút chia xa (bài hát mà ai cũng từng tưởng là nhạc Hoa lời Việt) nghe đặc sệt nhạc Hoa nhưng khi được chính tác giả hát và tự đệm piano thì lại có dáng vẻ khác, bớt “Hoa” hơn, trừ giọng hát luyến láy lê thê một chút, chiều lòng người nghe.

Lại nói về ước mơ làm ca sĩ của Duy Mạnh. Sau một thời gian ca hát, Mạnh dùng số tiền dành dụm được để đi thu album những bài tự sáng tác. Thu xong thì không có tiền phát hành. Những bài hát cứ nằm lì ở phòng thu như thế cho đến ngày có một số ca sĩ ngôi sao đến thu và tình cờ nghe được. Và thế là Đàm Vĩnh Hưng, Lý Hải trở thành những người lăng-xê Duy Mạnh đầu tiên với tư cách... nhạc sĩ.

Đó cũng là bước ngoặt của Duy Mạnh, anh tạm gác chuyện làm ca sĩ sang một bên, chăm chỉ sáng tác bài hát. Ngày trước, một bài “độc quyền” Duy Mạnh bán cho các ca sĩ có giá 2 triệu đồng (thời hạn 2 năm) nhưng giờ đây nghe nói đã lên đến 5 – 7 triệu đồng. Không ít đồng nghiệp đang xôn nao náo động về trường hợp bùng phát cơn sốt Duy Mạnh và muốn... học tập.

Không biết các đồng hương Hải Phòng của Duy Mạnh rút ra được điều gì khi họ nghe các bài hát đang vang lên khắp từ siêu thị, quán cà phê, xe taxi và điện thoại di động? Tuy hành nghề tại Sài Gòn, hầu hết các bài hát của Mạnh đều có “bối cảnh” ở Hải Phòng, nơi mà cuộc sống dường như ít khi bình yên.

Mạnh kể một chuyện nhỏ liên quan đến Kiếp đỏ đen, bài “hit” nhất hiện nay của anh, rằng có một “đại ca” khét tiếng cờ bạc của Hải Phòng đã vỗ vai anh mà rằng “Nếu mà anh nghe được bài hát của chú sớm hơn 2 ngày thì anh thưởng chú 2 chục triệu ngay, nhưng giờ thì anh thua sạch rồi!”.

Bài hát ấy cũng ra đời từ câu chuyện có thật về một ngưòi bạn, một người anh kết nghĩa của Mạnh đã trắng tay, trắng cả tình sau những canh bạc (đó là Mạnh kể lại thế!).

Tuy nhiên, thành công của Duy Mạnh cũng cho thấy sự đỏng đảnh của thị trường ca nhạc. Làm mưa làm gió ngoài Bắc, nhưng Kiếp đỏ đen, Hãy về đây bên anh có thị phần khá khiêm tốn trong Nam, nơi vẫn là địa bàn lý tưởng cho những cuộc bùng phát.

Có lẽ sau cơn sốt Ưng Hoàng Phúc, những “bạo phát” đã trở nên bão hoà. Ngày trước, Thà rằng như thế của Ưng Hoàng Phúc cũng gây ra bão tố từ làng quê hẻo lánh đến thị thành sang trọng từ Bắc chí Nam, giờ đã “xẹp” lâu rồi.

Cơn sốt Duy Mạnh còn kéo dài bao lâu nữa, chưa ai dám chắc, nhưng rõ ràng những “hit” cũ như Giây phút chia xa giờ cũng không còn ép-phê nữa. Chuyện Duy Mạnh được lăng-xê, được tung hô trên một số website cả âm nhạc và phi âm nhạc cũng là bình thường, hiện rất nhiều ca sĩ cũng được tung hô băng cách đó: Cho “chân gỗ” vào các diễn đàn tự do trên mạng, hô hào ủng hộ ca sĩ, cho nghe nhạc miễn phí, tải về máy tính thoải mái.

Đây là một trong những đầu mối phát tán bài hát nhanh nhất, vì thế tăng tính phổ biến của ca sĩ. Nhưng không thể coi là phương tiện lăng-xê hữu hiệu bởi tính có mới nới cũ của những người quen nghe nhạc trên mạng.

Việc thoát khỏi tính “hiện tượng” để hoạt động ca hát, sáng tác một cách lâu bền, với Duy Mạnh, vẫn phải do chính anh quyết định mà thôi!                   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá