Duy nhất chỉ có Đan Trường kê khai

Xoay quanh thủ tục kê khai và nộp thuế thu nhập cao của các ca sỹ, trên các số báo ra gần đây, Tiền Phong đã đăng tải rất nhiều ý kiến của các cơ quan quản lý như Tổng cục thuế (Bộ TC), Cục biểu diễn nghệ thuật (Bộ VHTT) cùng “người trong cuộc” là các ca sỹ...

Ngành thuế cho biết đang tích cực triển khai các văn bản và chuẩn bị khoá sổ kê khai còn phía những người làm nghệ thuật thì đa số lại “phàn nàn”.

Để làm rõ hơn những phàn nàn thắc mắc này, ngày 28/2, PV Tiền phong đã trở lại gặp bà Đỗ Thị Thìn - Trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân – Tổng cục thuế (Bộ TC). Trước thông tin: nhiều ca sỹ không hay biết gì về kê khai thu nhập, bà Thìn thẳng thắn: “Các ca sỹ không biết là do nhiều người trong số họ không bao giờ chịu nghe về thông tin tuyên truyền mà chúng tôi đã khởi động qua các kênh thông tin đại chúng và các cơ quan quản lý từ vài tháng nay.

Bà Thìn viện dẫn: “Tại 2 cuộc gặp gỡ các ca sỹ TP HCM và Hà Nội do 2 Cục thuế trên tổ chức tháng 10/2004, dù đã gửi giấy mời đến tận tay nhiều ca sỹ cũng như tổ chức thông báo rộng rãi đến các cơ quan biểu diễn, nhưng trên thực tế tại buổi gặp mặt, có rất ít ca sỹ tham dự ( TP HCM chỉ có nhà quản lý của ca sỹ Đan Trường; còn  Hà Nội thì lác đác có vài nhà tổ chức biểu diễn, và không có ca sỹ nào ngoại trừ ca sỹ Quang Thọ gọi điện đến xin phép vắng mặt).

Nói về khấu trừ thuế, điểm gây thắc mắc của các ca sỹ, bà Thìn nhấn mạnh: “Việc ca sỹ đòi hỏi khi khấu trừ ngành thuế phải tính đến những chi phí “đầu tư cá nhân” như: trang phục biểu diễn, đầu tóc hay tính đến các điều kiện, hoàn cảnh như có cha mẹ già, hay con nhỏ... (giống như cách tính thuế thu nhập ca sỹ của các nước khác) là hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, do chưa tìm hiểu kỹ nên họ không hề biết rằng so với các đối tượng khác thì họ (bao gồm các ca sỹ, nghệ sỹ, VĐV) đang có tỷ lệ khấu trừ “ưu ái” hơn rất nhiều (tới 25%  trong khi những ngành khác chỉ 10%). Theo bà Thìn, cơ sở để tính tỷ lệ khấu trừ này dựa trên đặc thù chi phí cá nhân của những người làm nghệ thuật. Cụ thể: ca sỹ được tính đến việc chăm sóc cho giọng hát, VĐV thể thao tính đến đôi chân, còn diễn viên múa là hình thể...

Ca sĩ Mỹ Linh
Bà Thìn diễn giải: “Một ca sỹ có thu nhập từ lương nếu là 42 triệu đồng/năm, cộng với thu nhập hát từ các nơi khác thành  tổng số trên 100 triệu đồng/năm thì ca sỹ đó sẽ được khấu trừ đi 25% (tức trên 25 triệu đồng), chỉ bị tính  thuế thu nhập khoản tiền còn lại - 75 triệu đồng/năm; tiếp đó đến khi kê khai TNCN cuối năm sau khi trừ đi 60 triệu đồng tổng thu nhập không phải nộp thuế thì họ chỉ còn phải tính thuế trên số tiền hơn 15 triệu đồng còn lại”.

Về cách thức thu mà Cục biểu diễn nghệ thuật - Bộ VHTT có ý kiến là  “nhiêu khê” và sau 3 lần đề nghị ngành thuế vẫn “khăng khăng không đổi”, vị đại diện ngành thuế này đã lý giải: “Trước khi đề ra hình thức thu này, chúng tôi đã nghiên cứu và tham khảo nhiều nước. Do hiện nay ở VN, ta chưa xây dựng được Luật thuế TNCN mà mới chỉ dừng ở Pháp lệnh nên Tổng cục thuế không thể “chi tiết hoá từng trường hợp” mà phải dùng biện pháp đơn giản là: khấu trừ theo biên lai và tính khởi điểm khấu trừ là 5 triệu đồng.”

Cho hay rất thông cảm với khó khăn của các ca sỹ khi vừa hát, vừa phải lo giữ biên lai để cuối năm còn quyết toán, nhưng bà Đỗ Thị Thìn khẳng định: “Ngành thuế không thể lựa chọn cách thu nào khác, chỉ mong các ca sỹ hãy nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của một công dân đối với đất nước”.     

Chiều ngày 28/2, PV Tiền Phong đã liên lạc với ông Nguyễn Thái Sơn, trưởng phòng thuế TNCN Cục thuế TP HCM. Theo ông Sơn, tại hạn chót kê khai thuế TN 28/2, Cục thuế HCM mới chỉ nhận được “mỗi” kê khai của ca sỹ Đan Trường.

Tính chung lại, mức thu nhập phải chịu thuế của ca sỹ này năm 2004 vào khoảng 261 triệu đồng, tức là ca sỹ Đan Trường sẽ phải nộp khoảng 30 triệu đồng tiền thuế. Theo các biên lai năm 2004, ca sỹ này đã nộp 15 triệu đồng, như vậy anh còn phải làm  nghĩa vụ công dân “từng ấy” nữa.

Đứng trước thực tế nhiều ca sỹ không đăng ký địa chỉ nơi ở, gây “khó” cho ngành thuế không nắm được danh sách đầy đủ để gửi thông báo và hướng dẫn kê khai, ông Sơn đã cho Tiền Phong hay: “Để các ca sỹ có thêm thời gian tìm hiểu và nắm bắt được, Cục thuế TP HCM sẽ gia hạn kê khai tới 10/3/2005. Ngày mai (2/3), Cục thuế TP sẽ họp với Sở VHTT để có thể bàn thêm  về cách thức tuyên truyền và yêu cầu các ca sỹ thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế”.

Cuối chiều cùng ngày, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thái Liên, Phó trưởng phòng thuế TNCN Cục thuế Hà Nội thông báo: tại Thủ đô mới chỉ duy nhất có ca sỹ Mỹ Linh đến xin đăng ký cấp mã số thuế (đây cũng là ca sỹ đầu tiên trong nước có mã số thuế). Hiện tại, do đang bận lưu diễn nước ngoài nên ca sỹ Mỹ Linh đã được Cục thuế cho phép hoãn thời gian kê khai đến khi về nước.

“Còn rất nhiều ca sỹ có thu nhập cao chưa thấy đến đăng ký, điều đó cho thấy xác định trách nhiệm đối với pháp luật của các ca sỹ chưa cao. Trước mắt, Hà Nội vẫn áp dụng hạn chót kê khai là 28/2. Sau đó, sẽ xin ý kiến Tổng cục để xử lý vấn đề này”-  bà Liên nhấn mạnh . 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá