Eclectic Method:“Sẽ trở lại với DVJ nhạc và hình ảnh VN”

TPO - Tối 21/3, hội trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội dường như muốn nổ tung trước sự cuồng nhiệt của gần 700 khán giả tham dự đêm nhạc DVJ của nhóm Eclectic Method đến từ nước Anh. Các nghệ sỹ đã có cuộc trò chuyện với Tiền phong về xu hướng nghệ thuật mới mẻ này.

Johnny, Ian và Jakson (từ trái sang) của ban nhạc Ecletic Method trước giờ biểu diễn. Ảnh:Uyên Ly

DVJ có phải là sự phát triển mới của loại hình nghệ thuật DJ?

Đúng vậy. Cùng với sự hỗ trợ của công nghệ mới, DVJ là sự phát triển từ nghệ thuật DJ (pha trộn âm thanh) và trở nên phổ biến tại khắp các câu lạc bộ lớn của Anh và trên thế giới. Không chỉ sử dụng bàn xoay để tạo ra những âm thanh khác nhau, chúng tôi đã sử dụng thêm những hình ảnh hỗ trợ để tạo hiệu ứng cao.

Chúng tôi sử dụng bàn trộn như một nhạc cụ. Hay nói một cách khác, chúng tôi đã thổi hồn nhạc vào những bàn xoay tưởng chừng như vô tri vô giác đó và tạo nên vô vàn âm thanh sống động cùng những hình ảnh vui nhộn.

Các nghệ sỹ trên sân khấu của Hội trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Ảnh: Lan Anh

Vậy theo phỏng đoán của các anh, cùng với sự lớn mạnh của DVJ và sự hỗ trợ của công nghệ mới, liệu loại hình DJ có bị lạc hậu và có còn tồn tại?

DJ vẫn tồn tại chứ.  Vì nó là nền tảng củ a DVJ mà.

Đây là loại hình nghệ thuật khá phát triển ở Anh. Cho tới nay, ở Anh quốc có bao nhiêu nhóm nhạc DVJ nổi tiếng?

Nhỏ thì có thể nhiều, nhưng nhóm lớn, nổi tiếng và chuyên nghiệp có khả năng biểu diễn với qui mô lớn thì chỉ chừng 10- 15 . Mỗi nhóm nhạc đều có phong cách khác nhau, rất riêng.

Các chất liệu mà ban nhạc  sử dụng lấy ở đâu?

Tư liệu của chúng tôi có rất nhiều nguồn: từ trên mạng, từ các chương trình MTV và U2, phần mềm miễn phí nhạc.

Các anh đã bao giờ  gặp phải những rắc rối về bản quyền?

Lúc đầu, chúng tôi cũng không nghĩ nhiều tới bản quyền vì chủ yếu là sử dụng You tube, phần mềm nhạc miễn phí để chơi trong các CLB nhỏ, rồi tới các câu lạc bộ lớn. Các hãng thu thanh thấy chúng tôi làm rất tốt,  lại thuê chúng tôi làm cho họ. Lúc đó, chúng tôi không còn là người mua bản quyền nữa, mà  là người sở hữu bản quyền. Tài sản quí giá của bản quyền chính là … chúng tôi. (cười)

Khán giả Hà Nội nhảy múa theo nhạc của Eclectic Method.
Ảnh do Hội đồng Anh tại Việt Nam cung cấp.

Chuyến đi của Eclectic Method tại Việt Nam là một sự tình cờ?

Không. Chúng tôi tới đây theo lời mời của Hội đồng Anh trong dự án mang tên Antenna Plus. Chúng tôi đang thực hiện chuyến biểu diễn châu Á. Hà Nội là địa điểm thứ hai, sau Kuala Lumpur (Malaysia). Sau buổi diễn đêm nay, ngày mai chúng tôi tiếp tục lên đường tới Abu Dhabi (Thủ đô của các Tiểu vương quốc Ả rập- PV).

Có sự giống nhau giữa phần biểu diễn tại Kuala Lumpur và Hà Nội?

Không. Mỗi lần chúng tôi biểu diễn là một tác phẩm mới hoàn toàn, không bao giờ trùng lặp. Bởi lẽ, chất liệu có thể giống nhau, nhưng chắc chắn những tác phẩm sẽ khác nhau. Chúng tôi luôn cố gắng tạo ra những tác phẩm mới hơn, hay hơn, lạ hơn.

Được biết, DVJ là  nghệ thuật hoà trộn âm thanh và hình ảnh. Vì sao các anh không sử dụng một chất liệu âm thanh hay hình ảnh nào của Việt Nam?

Vì lịch trình quá dày đặc và gấp gáp. Chúng tôi có chưa đầy hai ngày tại Hà Nội: chiều xuống sân bay Nội Bài, về khách sạn, tối đến Đại học Mỹ thuật tập dượt và tối hôm sau đã công diễn, rồi sáng hôm sau lên đường lưu diễn tại Abu Dhabi.

Với lại, khi chúng tôi chọn hình ảnh nào cho chương trình của mình, chúng tôi cần phải có sự hiểu biết đầy đủ về nó. Hy vọng lần sau chúng tôi sẽ trở lại với DVJ có âm thanh và hình ảnh của VN. Chúng tôi rất thích dân ca Việt Nam. Rất mong sự giúp đỡ và cung cấp tư liệu của các bạn Việt Nam.

Đêm diễn duy nhất tại Việt Nam ... có "đã" ?

Đối với chúng tôi, một đêm diễn không thể đủ để phô diễn hết khả năng của mình cũng như để hiểu biết về các bạn. Với âm thanh, hình ảnh vui nhộn , chúng tôi đã tạo được sự cộng hưởng của khán giả. Họ đã nhảy múa cùng âm nhạc của chúng tôi. Chúng tôi rất mãn nguyện vì đã đem lại sự hứng khởi cho khán giả Việt Nam.

Cảm nhận của các anh về  Việt Nam?

Jonny: Chúng tôi rất mừng được tới Việt Nam và  rất hài lòng  vì có một địa điểm biểu diễn đẹp, công tác chuẩn bị công phu, chuyên nghiệp. Dàn âm thanh, ánh sáng hiện đại.

Jack: Tôi thích xe máy. Vừa tới Hà Nội đã ngồi sau xe máy từ khách sạn đến nơi tập. Không hề sợ, mà ngược lại rất thích thú.

Ian: Mới ở Hà Nội trọn một ngày, thật khó có thể đưa ra một lời nhận xét. Tuy nhiên, tôi đã cảm nhận ngay được sự thanh bình của Hà Nội, khác hẳn với thủ đô các nước châu Á mà tôi đã từng tới như Bangkok, Kuala Lumpur. Tôi yêu Hà Nội.

Độ tuổi khác nhau, công việc khác nhau, nhưng ba thành viên của Ecletic Method lại có một điêm chung duy nhất: tình yêu âm nhạc và định hướng phát triển tương lai. Thật bất ngờ khi biết rằng, Jackson, thành viên nhiều tuổi nhất (sinh năm 1965), đã từng là một nhà ngoại giao tại Matxcova, Nga trong ba năm trước khi thành lập ban nhạc.  Tình yêu phim ảnh đã đưa Ian đến với âm nhạc và DVJ. Còn Johnny, thành viên trẻ tuổi nhất (sinh năm 1980) đã từng bôn ba tại Bosnia. Rồi họ tụ hội tại London và thành lập ban nhạc cách đây 5 năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng