EU phát động cuộc thi vẽ tranh về bình đẳng giới

TPO - Lần thứ 3 liên tiếp, Ủy ban châu Âu phát động cuộc thi vẽ tranh quốc tế về bình đẳng giới dưới sự bảo trợ của Công chúa Bỉ Mathilde. Cuộc thi kêu gọi các em thiếu nhi ở khắp nơi trên thế giới bày tỏ cách nhìn về bình đẳng giới.

Bức tranh đoạt giải quốc tế của một học sinh Việt Nam tại cuộc thi năm ngoái
Mỗi khu vực sẽ có hai bức tranh được chọn với thành phần ban giám khảo chính là các em thiếu nhi châu Âu. Giải thưởng trị giá 1.000 euro sẽ được trao cho người đoạt giải ở mỗi khu vực.

Để hưởng ứng sáng kiến của Ủy ban châu Âu, ngày 10/3, cuộc thi vẽ tranh về bình đẳng giới tại Việt Nam được phát động tại Trường Tiểu học Trần Cao Vân, 213 Lê Duẩn, TP.Đà Nẵng. Cuộc thi do Phái đoàn Ủy ban Châu Âu tại Việt Nam và Báo Nhi Đồng đồng tổ chức. 

"Bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trao cho họ quyền ra quyết định là các nguyên tắc cơ bản trong chương trình làm việc toàn cầu của Liên minh châu Âu. Ở bất cứ nơi đâu chúng ta đều cân nhắc đến quyền lợi của phụ nữ. Mục tiêu của chúng ta là quyền lợi của phụ nữ trên toàn thế giới phải được tôn trọng và bảo vệ. Kêu gọi các em nhỏ tham gia vào tiến trình này là đầu tư cho tương lai” bà  Benita FERRERO WALDNER, Cao Ủy Đối ngoại và Chính sách các nước Láng giềng châu Âu phát biểu.

Tại lễ phát động cuộc thi ở Việt Nam, ông Mr Antonio Berenguer, Bí thư thứ nhất của Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam phát biểu: “Nam giới và phụ nữ đều bình đẳng ở bất kỳ nơi đâu. Thật không may, phụ nữ thường có ít cơ hội hơn, họ ít được học hành hơn và quyền lợi của họ thường bị xâm phạm. Trong khả năng của mình, những trẻ em hôm nay và những người lớn ngày mai, các em có thể đảm bảo rằng sự bình đẳng giữa nam và nữ có thể thành sự thực trên toàn thế giới trong những năm tới”

Các em thiếu nhi Việt Nam từ 8 đến 10 tuổi có thể nộp những bức tranh thể hiện sự hiểu biết về bình đẳng giới của mình từ nay đến ngày 30/4/2009. Mười bức tranh đẹp nhất sẽ được gửi sang Brussel, Bỉ để tham dự cuộc thi cấp quốc tế.

Những bức tranh đoạt giải sẽ được in vào một cuốn sách. Cuốn sách này sẽ được phân phát cho các trường học tại các nước tham gia cuộc thi. Một cuộc triển lãm về các bức tranh đoạt giải sẽ được khai trương tại Ma-rốc vào tháng 11 năm 2009 nhân dịp ngày Quốc tế Chống Bạo lực đối với Phụ nữ.

Năm ngoái, cuộc thi trên tòan thế giới đã nhận đuợc hơn 25,000 bức tranh của các em thiếu nhi đến từ 51 quốc gia đang phát triển. Tại cuộc thi được phát động tại Việt Nam, đã có hơn 3000 bức tranh được gửi tới và đã có 10 bức tranh xuất sắc nhất được lựa chọn để gửi tham dự cuộc thi quốc tế. Điều đặc biệt là em Nguyễn Ngọc Yên Như đến từ tỉnh Long An đã trở thành một trong hai thí sinh giành giải nhất đến từ châu Á (thí sinh thứ hai đến từ Thái Lan).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá