Ewan McGregor - Lựa chọn đắt của Ron Howard

TP - Nhân vật giáo chủ thị thần trong "Thiên thần và ác quỷ" được chọn mặt gửi vàng cho Ewan McGregor, dù ban đầu Orlando Bloom và Leonardo Di Caprio lọt tầm ngắm.

McGregor sinh 1971 ở Crieff (Scotland). 16 tuổi anh rời trường học theo đuổi đam mê sân khấu tại Guildhall School of Music and Drama.

Không bao giờ cầm tấm bằng tốt nghiệp, vì anh rời bỏ trường tham gia series phim Son môi trên cổ áo. Năm 1999, vai Obi-Wan Kenobi trong Chiến tranh giữa các vì sao được George Lucas tin tưởng giao phó, đưa tên tuổi Ewan nổi hơn.

Ngoài đời, Ewan được biết tới với niềm say mê mô tô từ nhỏ. Năm 2004, anh cùng bạn Charley Boorman - con trai đạo diễn Anh nổi tiếng John Boorman thực hiện cuộc maraton bằng xe máy. Từ giữa tháng Tư tới hết tháng Bảy, hai người du lịch từ London đến New York, qua Trung Âu, Ukraina, Nga, Siberia và Canada, với quãng đường hơn 30.395 km.

Ewan kết hôn với Eve Mavrakis, nhà thiết kế sản xuất người Pháp năm 1995, có hai con gái. Năm 2006, họ nhận thêm con nuôi. Đời tư Ewan luôn gắn với lòng yêu vợ thương con, như anh tự nhận.

Camerlengo Patrick McKenna- Giáo chủ thị thần trong Thiên thần và ác quỷ được đánh giá ngang ngửa với diễn xuất của Tom Hanks, còn McGregor nhận định “vai diễn thú vị nhất trước nay của tôi”.

Ewan thường nhận vai nam chính lãng mạn như trong Little Voice (1998); hoặc Cối xay gió đỏ (2001)- vai người tình của Nicole Kidman- mang về cho cô giải Oscar, trong khi Ewan tay trắng; và Tạm biệt tình yêu (2003).

Tới vai Camerlengo đầy mê hoặc, hội tụ yếu tố thiên thần- ác quỷ, anh hé lộ cảm giác đặc biệt: “Tôi thực sự thích bộ trang phục (giáo chủ, màu đen- NV) này. Khó mà tả cảm giác kỳ thú khi vận nó, nhất là ở những cảnh quay một mình trong căn phòng lớn”.

Từ đầu phim, khán giả phần lớn thiện cảm với vai giáo chủ thị thần- gương mặt thông minh trầm tĩnh, và màn xả thân cứu thế giới tựa thiên thần. Dù lúc kết, biết quá rõ đây là bàn tay đạo diễn màn kịch sát nhân, nhiều người có vẻ vẫn khó thù ghét nổi.

Hỏi về sách và phim, McGregor đánh giá cao đạo diễn Howard- theo anh, giúp nhân vật của mình hấp dẫn hơn: “Tôi chưa đọc tác phẩm nào của Dan Brown ngoài Thiên thần và ác quỷ. Tôi khâm phục Ron Howard. Ông ấy có cái nhìn thiên thần khi phát triển nội dung phim hợp lí, trọng tâm hơn sách. Ngay nhân vật giáo chủ thị thần, không nhất thiết phải cuồng tín thế”.

Thành công của nhân vật, theo nhiều nhà phê bình, nhờ khuôn mặt biểu cảm đặc biệt của Ewan. Điều này, Marcel Langenegger- đạo diễn Deception (2008)- trong đó Ewan đóng cùng Hugh Jackman- thừa nhận:

“Trong nhiều cảnh quay Deception, nhân vật phải yên lặng tuyệt đối. Ban đầu, tôi hơi lo lắng tìm diễn viên có khả năng tải nổi những cảnh quay không cần nói một lời. Ngày đầu làm việc với Ewan, tôi đã thở phào. McGregor có độ tinh tế tuyệt vời”.

Thiên thần và ác quỷ của Ron Howard thành công trên toàn thế giới, nhưng sự nghiệp của Ewan gắn bó hơn cả với Danny Boyle. Bộ phim Trainspotting Boyle thực hiện năm 1996 chuyển thể từ tiểu thuyết của Irvine Welsh là khởi đầu tốt của Ewan.

Anh không khó khăn gì khi xếp thứ 36 trong 100 nam diễn viên quyến rũ nhất năm 1997. A Life Less Ordinary (một cuộc sống khác thường) anh hợp tác với Danny Boyle, đóng cùng Cameron Diaz, là phim thứ ba gắn với ông.

Nhưng khi Boyle đưa vai diễn trong Bãi biển (2000)- đáng ra của anh- cho hoàng tử Titanic-Leonardo DiCaprio, McGregor từ chối nói chuyện với Boyle, giờ vẫn thế.

T.Toan
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá