Expo Thượng Hải bồi thường 3 triệu USD cho ca sỹ Nhật?

TP - Theo báo chí Nhật Bản, Ban Tổ chức Hội chợ Triển lãm World Expo Thượng Hải 2010 đã đồng ý trả 300 triệu yên (tương đương hơn 3 triệu đô la) tiền bản quyền âm nhạc cho nữ nhạc sĩ kiêm ca sĩ Nhật Mayo Okamoto do ca khúc của cô được sử dụng làm bài hát quảng bá cho triển lãm.

Minh tinh màn bạc Lý Băng Băng hát trong video clip ca khúc bị coi là đạo nhạc
Minh tinh màn bạc Lý Băng Băng hát trong video clip ca khúc bị coi là đạo nhạc

Minh tinh màn bạc Lý Băng Băng hát trong video clip ca khúc bị coi là đạo nhạc
Minh tinh màn bạc Lý Băng Băng hát trong video clip ca khúc bị coi là đạo nhạc.

Có nguồn tin cho biết, Mayo Okamoto đã xác nhận việc phía Trung Quốc tiếp xúc với cô để thương thảo vấn đề tiền bản quyền. Đây là cái giá quá đắt mà BTC phải trả do dính vào vụ bê bối đạo nhạc. Tuy nhiên, cho tới nay, BTC vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về vụ bồi thường này.

Bài hát chính của triển lãm này đã được Ban Tổ chức đầu tư tới 10 triệu nhân dân tệ cho việc sáng tác. Ca khúc 2010 đợi bạn đến (tên tiếng Anh là Right Here Waiting For You in 2010) đã được lựa chọn và được phát trên các đài truyền hình của trung ương và địa phương từ ngày 1-4, tức một tháng trước ngày khai mạc triển lãm.

Bài hát 2010 đợi bạn đến được giới thiệu do Trương Bằng viết lời, Liêu Thâm viết nhạc. Ca khúc này được báo chí Trung Quốc coi là “lời mời chào sang trọng bằng âm thanh” được đạo diễn nổi tiếng Vương Quốc Bình dàn dựng với sự tham gia biểu diễn của một loạt minh tinh gạo cội Hồng Kông và Đại Lục như Thành Long, Lưu Đức Hoa, Lý Băng Băng, Dương Lan, nghệ sỹ piano Lang Lang, cầu thủ bóng rổ Diêu Minh, nhà vô địch thế giới chạy vượt rào Lưu Tường, cựu vô địch thế giới thể dục dụng cụ Lý Ninh…

Tuy nhiên, chỉ mấy ngày sau khi ca khúc được phát đã có khán giả nhận ra phần nhạc của nó chính là bản sao của ca khúc Hãy cứ là chính mình (Stay the Way You Are) của ca sĩ kiêm nhạc sĩ Nhật Bản Mayo Okamoto sáng tác năm 1997 với mức độ giống nhau tới 95% (có ý kiến đánh giá giống 97%). Việc ca khúc chính của Expo Thượng Hải 2010 dính vào nghi án đạo nhạc đã trở thành chuyện đàm tiếu của báo chí Nhật Bản và thế giới, nhiều tờ báo Trung Quốc coi đây là “nỗi ô nhục”.

Sau khi vụ bê bối xảy ra, Ban tổ chức Triển lãm đã tuyên bố, họ coi trọng vấn đề bảo vệ bản quyền và phủ nhận việc coi 2010 đợi bạn đến là ca khúc chính, mà cho đó là bài hát quảng cáo cho cuộc triển lãm trong thời gian 30 ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc. Việc phát ca khúc này đã chấm dứt, nhưng việc các tác giả của nó đạo nhạc cũng đã được làm rõ.

Người được lợi trong vụ này không ai khác là Mayo Okamoto. Ngoài việc được nhận khoản tiền lớn, đây là thời cơ thuận lợi để cô quay trở lại sân khấu ca nhạc sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng kể từ khi kết hôn. Lẽ ra, cô định phát hành album mới của cô vào cuối tháng 5, nhưng cô lui lại để bổ sung thêm ca khúc Stay the way you are vào.

Theo dự đoán của công ty thu thanh, việc đưa thêm ca khúc có vấn đề này vào sẽ giúp lượng tiêu thụ tăng vọt từ khoảng 10 vạn đĩa lên 50 vạn đĩa, có nghĩa là thu nhập của Mayo sẽ tăng từ 22 triệu yên lên 110 triệu yên.

Mayo Okamoto năm nay 36 tuổi là một nữ ca sĩ đồng thời là người viết ca khúc pop nổi tiếng ở Nhật Bản hồi thập niên 90 bởi ca khúc Tomorrow (Ngày mai) nhưng Stay the way you are lại không phải là ca khúc gắn với tên tuổi của cô. Lần này nhờ có dính đến vụ đạo nhạc, ca khúc này của cô mới được nhiều người Nhật biết tới. Nếu bạn muốn nghe thử ca khúc 2010 đợi bạn đến, bạn có thể vào địa chỉ: http://v.youku.com/v_show/id_XMTYxODQ1OTI0.html 

Thu Thủy
(Theo báo chí Hoa ngữ)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá