Fan “đánh thuê” 

Ở nhiều cuộc thi hát và chương trình ca nhạc gần đây, đôi khi xuất hiện một lực lượng fan hùng hậu, nhưng thật ra chính là những fan được nhà tổ chức... đặt hàng.

“1, 2, 3 hô”

Các fan thật sự hào hứng ủng hộ ca sĩ mình yêu thích. Ảnh: TN

Nếu như trước đây, có fan “đánh thuê” theo đơn đặt hàng từ ca sĩ thì nay họ lại được thuê làm fan cho nhà tổ chức.

Đã qua rồi thời điểm ca sĩ phải tự bỏ tiền triệu thuê một nhóm bạn trẻ tung hô tên tuổi, lên tặng gấu bông, hoa, quà... cho mình.

Ngày nay fan xuất hiện theo đặt hàng từ ban tổ chức cho một số chương trình ca nhạc, cuộc thi cần có hình ảnh fan tung hô thật “không khí”, thật “máu”.

Điều đáng nói là vì được thuê nên fan không thể tự ý la hét, cổ vũ cho người mình yêu thích mà chỉ nhất nhất làm theo yêu cầu kịch bản. Nghĩa là trước khi chương trình bắt đầu, họ được phát cho những thứ như băng - rôn, ngôi sao in hình ca sĩ, ống nhựa có đèn dạ quang, dây kim tuyến, hoa giấy...

Sau đó, họ được xếp ngồi vào một khu riêng biệt, nổi bật để dễ dàng cổ vũ. Tiếp nữa là cứ thế làm theo kịch bản của nhóm trưởng. Nếu anh này ra lệnh chuẩn bị hô tên “A, B, C” rồi lại “1, 2, 3 hô”, là y như rằng fan hò theo răm rắp.

Tung hô xong, nhóm trưởng lại ra lệnh chuẩn bị đưa ngôi sao lên, nghiêng phải, nghiêng trái... Sau mỗi mệnh lệnh, các fan làm theo không một sai sót nhỏ. 

Chứng kiến sự cổ vũ “đồng loạt” của fan, một khán giả ngạc nhiên hỏi anh nhóm trưởng tại sao phải làm vậy. Đã là fan thì cứ để họ tự do thể hiện điều mình thích.

Ví dụ yêu mến ai thì cổ vũ cho người ấy, thích tiết mục nào thì ủng hộ tiết mục ấy... Còn nếu cứ quy định họ phải làm thế này, thế nọ thì có khác nào lừa khán giả.

Nhóm trưởng trả lời rất thiệt tình: “Trước đây thì như vậy nhưng sau này do một số fan cứ tự tiện la hét, cổ vũ om sòm nên ban tổ chức quyết định phải làm theo kịch bản. Vả lại, họ toàn là các bạn trẻ được thuê để cổ vũ cho chương trình nên dù không vui cũng phải làm theo”.

Hay dở vẫn tung hô

Được biết, để góp phần tạo không khí cho nhiều cuộc thi, nhiều chương trình thêm phần nóng bỏng, hấp dẫn, nhà tổ chức đã không ngần ngại bỏ tiền “thuê” hẳn một nhóm người vào làm khán giả. Giá thuê không cao. Mỗi lần chỉ từ 30.000 - 50.000đ/người.

Cũng có chương trình fan được trả 100.000 đ/đêm nhưng rất hiếm, ngoại trừ show diễn có nhiều tài trợ và fan ngoài phần cổ vũ cho nghệ sĩ còn cổ vũ cho cả sản phẩm tài trợ.

Được thuê làm fan phần lớn là những bạn trẻ ham mê nghệ thuật nhưng kinh tế khó khăn, hoặc sinh viên nghèo. Bên cạnh đó, cũng có một số người dù đã ngoài 40 tuổi vẫn thích được làm fan.

Thực ra, việc “thuê” fan để ủng hộ cho chương trình không có gì đáng chê trách. Nhưng điều đáng nói là khán giả lại thấy có gì đó rất ngượng ngùng, giả tạo, khi fan cứ máy móc hành động theo kịch bản. Nghĩa là ca sĩ hát dù hay, dù dở, thí sinh dù thể hiện bài hát chẳng ra sao thì fan vẫn cứ... thản nhiên tung hô.

Hữu Luân (một sinh viên thường xuyên được đặt hàng làm fan) nói: “Vì muốn vào xem miễn phí nên tôi chấp nhận làm fan giả. Vừa có tiền, vừa được xem ca nhạc cũng khoái, chỉ có điều cứ phải làm theo kịch bản thì chán lắm. Gặp người mình không thích vẫn cứ phải huơ tay, múa chân như thể  thích lắm. Tôi thấy đúng là giả dối với bản thân và với khán giả”.

Dù là fan được thuê nhưng nếu cứ thể hiện mình một cách tự nhiên, không gò ép thì vẫn hay hơn rất nhiều so với việc bắt khán giả chứng kiến cảnh “1, 2, 3 nào cùng đứng, cùng hô, cùng đưa tay”...

Theo Dạ Ly
Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá