Festival Huế học tập mô hình lễ hội Anh

(TPO) Nhằm học tập kinh nghiệm tổ chức lễ hội qui mô lớn, từ ngày 20 đến 28/8, các nhà tổ chức Festival Huế đã tham dự hai lễ hội lớn tại Anh là Edinburgh và Notting Hill.

Chuyến đi nhằm giúp đoàn đại biểu có được cái nhìn tổng quát về Festival Edinburgh, một trong những festival nghệ thuật lớn nhất thế giới, để có thêm kinh nghiệm và ý tưởng mới cho việc tổ chức Festival Huế những năm sau.

Đoàn sẽ ở tại Edinburgh trong 9 ngày để khám phá Festival, xem các chương trình nghệ thuật - múa, sân khấu đường phố, âm nhạc… và gặp gỡ với các nghệ sĩ đến từ nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau từ nhiều nơi trên thế giới.  

Sau Festival Edinburgh, đoàn sẽ tới Luân Đôn để tham quan một số địa điểm nghệ thuật như bảo tàng Saatchi, Tate Modern…. Đặc biệt, đoàn sẽ tham gia lễ hội hoá trang Notting Hill- một trong những lễ hội đường phố lớn nhất châu Âu và là một trong những lễ hội hoá trang tuyệt vời nhất trên thế giới. 

Festival Edinburgh: Được đánh giá là một trong những lễ hội văn hoá, nghệ thuật quan trọng nhất thế giới, Festival Edinburgh là nơi tụ hợp của mọi loại hình nghệ thuật từ nhạc cổ điển, opera, phim, nhạc jazz, sân khấu tới sân khấu đường phố, múa…. với sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng nhất trên thế giới.   

Lễ hội hoá trang Notting Hill

Lễ hội Hoá trang Notting Hill (Notting Hill Carnival) năm nay sẽ diễn ra trong hai ngày 28 và 29/8 tại London.

Là sự kiện lớn của Châu Âu về văn hoá nghệ thuật ngoài trời, lễ hội thu hút một lượng khách tham quan lớn từ khắp nơi trên thế giới.

Sáng kiến tổ chức lễ hội này do những người da đen nhập cư từ vùng Caribe, nơi có truyền thống về lễ hội hoá trang và những người dân địa phương khởi xướng. Họ mơ ước tổ chức một festival, kết nối tất cả những ai đang phải chịu đựng sự phân biệt chủng tộc, không việc làm, sống trong khu ổ chuột tại khu Notting Hill.

Hội đồng Anh từng tham gia Festival Huế 2004 với một chương trình đặc biệt mang tên gọi ‘'Khoảng lặng và Âm thanh" gồm hai vở múa và một buổi trình diễn âm nhạc do các nghệ sĩ đương đại Việt Nam và Anh quốc thực hiện. Hội đồng Anh hy vọng sẽ mang tới Festival Huế 2006 một chương trình nghệ thuật phong phú hơn từ Vương quốc Anh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá