Festival 'Ký ức cầu Long Biên' đang dần hiện ra

TP - Lần đầu tiên, người dân Hà Nội có cơ hội được sống “24 giờ”với cầu Long Biên, cây cầu mang nhiều tình yêu và nỗi nhớ của người Hà Nội qua Festival “Ký ức cầu Long Biên” ngày 22/11 tới.

Ước tính sẽ có 10.000 người tham dự. Với kinh phí dự kiến là khoảng 500.000USD, sẽ có khoảng 100 tiết mục được trình diễn ở 3 sân khấu khác nhau cùng nhiều hoạt động khác.

PV Tiền phong đã có cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Nga, Việt kiều Pháp, Giám đốc dự án.

Xin bà cho biết công tác chuẩn bị cho festival đến đâu rồi?

Tới giờ, hơn một nửa công việc đã hoàn thành. Tôi rất cảm kích trước sự tham gia nhiệt tình và vô tư của các nghệ sỹ. Tính đến thời điểm này, đã có tới hơn 60 nghệ sỹ trong nước và một số nghệ sỹ quốc tế đã tình nguyện đóng góp các tác phẩm, tiết mục cho chương trình.

Các họa sỹ đã mang tranh đến. Các nghệ sỹ đoàn chèo, các đoàn ca múa nhạc của 54 dân tộc rất hào hứng nhận lời mời tham gia. Ca sỹ Ngọc Khuê cũng tình nguyện hát cho festival mà không đòi cát-sê.

Được sự phối hợp chặt chẽ của Sở VHTTDL Hà Nội và sự ủng hộ rất lớn của UBND TP.Hà Nội, các công việc đã dần hoàn tất. Hiện tại, phối cảnh của festival đã hoàn thành.

Còn phần hậu cần, chúng tôi rất mong được sự giúp sức của UBND TP Hà Nội để làm xanh và sạch đẹp cảnh quan xung quanh cầu trong dịp lễ hội.

Kịch bản cho festival sẽ như thế nào, thưa bà?

Lễ hội chính thức trên cầu Long Biên diễn ra  8h - 24h ngày 22/11/2008.Đối với 2 khu vực đầu cầu phía Hà Nội và Gia Lâm, các hoạt động của khu làng nghề, ẩm thực (thế kỷ 19 và thế kỷ 21) sẽ được triển khai từ ngày 21/11/2008 đến ngày 23/11/2008.

Các phối cảnh cho festival

Lễ hội được chia làm 3 khu vực chính với các hoạt động sau:

1. Khu vực đầu cầu phía Hà Nội sẽ gồm sân khấu nghệ thuật thế kỷ 19 với trích đoạn nghệ thuật dân gian truyền thống như chèo, tuồng, quan họ, chầu văn, ca trù…

Khu phố Làng nghề truyền thống với các sản phẩm của 10 làng nghề tiêu biểu và Khu ẩm thực chợ quê.

2. Trên cầu Long Biên, về phần lễ, lễ khai mạc với sự xuất hiện của đoàn tàu kéo theo 4 toa chở các quan chức, khách mời, nghệ sĩ  từ đầu cầu Hà Nội sang ga Long Biên.

Tiếp đó sẽ là các màn múa rồng, múa lân, trình diễn trống, màn tái hiện ngày thống nhất đất nước, trình diễn thời trang và nhạc cụ của 54 dân tộc Việt Nam trình diễn trang phục Hà Nội thế kỷ XIX.

Phần hội sẽ gồm vẽ ký họa và truyền thần của sinh viên các trường Mỹ thuật cho du khách, triển lãm 100 tác phẩm hội họa với chủ đề “Ký ức cầu Long Biên”, triển lãm các tác phẩm thư pháp, vẽ trang trí sáo diều và triển lãm sáo diều đồng bằng Bắc bộ, tái hiện các gánh hàng rong như cốm, hàng hoa, kẹo kéo, tào phớ, phở gánh, thi thả chim bồ câu, thả đèn trời và bắn pháo bông và hòa tấu nhạc cổ điển và trữ tình tại nhịp cầu gãy.

3. Khu vực đầu cầu phía Gia Lâm là sân khấu nghệ thuật thế kỷ 21 với các tiết mục mang âm hưởng đương đại. Khu ẩm thực hiện đại sẽ phục vụ đồ ăn nhanh và đồ uống.

Vườn nghệ thuật là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đương đại như sắp đặt, điêu khắc, Rạp chiếu phim lưu động ngoài trời sẽ trình chiếu liên tục một số bộ phim tài liệu về đề tài cầu Long Biên và ký ức Hà Nội.

Ngoài ra, tại khu vực bãi giữa sông Hồng còn có các hoạt động: Cắm cờ hội và triển lãm các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật chong chóng, thi diều sáo vào buổi chiều, lễ cầu an theo nghi lễ Phật giáo và thả hoa đăng vào buổi tối.

Cầu Long Biên sẽ bừng sáng như một con rồng với màn trình diễn pháo hoa và 100 chiếc đèn trời. Hàng trăm tấm lụa được viết bằng chữ Hán- Nôm, quốc ngữ sẽ được cài lên thành cầu, bay trong gió như những vẩy rồng sặc sỡ.

Việc quảng bá cho festival sẽ được tiến hành như thế nào?

Tất cả các chương trình truyền hình, đài phát thanh và báo chí trong và ngoài nước sẽ được mời đến tham dự, viết bài và quay lễ hội (VTV1, VTV2, VTV3, VTV4, VTV5, Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, France5, BBC, Reuters, CNN, France Inter...).

Hôm trước, đài truyền hình BBC và kênh truyền hình Lonely Planet có đến quay Ngôi nhà nghệ thuật của tôi, khi được biết tới ý tưởng tổ chức festival này, họ rất quan tâm và cho biết sẽ trở lại.

Các đài truyền hình bên Pháp cũng rất thích thú với ý tưởng đó. Phóng viên của Reuters có đề nghị làm một phóng sự về Lễ hội. Còn nếu CNN thấy chương trình thú vị, họ sẽ cử phóng viên từ Bangkok sang.

Xin cảm ơn bà và chúc cho festival thành công tốt đẹp!

Cầu Long Biên được khởi công năm 1899, khánh thành ngày 28/2/1902. Lúc đầu, cầu có tên là Doumer (tên của Toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ là Paul Doumer).

Đầu thế kỷ XX, nó là một chiếc cầu lớn có chiều dài xếp thứ hai trên thế giới, chỉ sau cầu Brooklyn của Mỹ bắc qua East-River.

Tới năm 1924, quy mô cầu được mở rộng như hiện tại.

Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc của không lực Hoa Kỳ (1965-1972) cầu Long Biên bị ném bom 14 lần... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá