Fred Vargas, nữ hoàng trinh thám không bạo lực

TP - Với các tiểu thuyết Trong những cánh rừng vĩnh cửu, Người sói, Dưới những ngọn gió biển…, Fred Vargas trở thành nữ hoàng tiểu thuyết trinh thám mới của Pháp, danh hiệu mà bà luôn từ chối.

Trong những cánh rừng vĩnh cửu vừa ra mắt độc giả Việt Nam.

Bà có thể kể qua về cuộc sống thường nhật cũng như sự nghiệp?

Như thế là cả cuộc đời tôi rồi còn gì! Kể tóm tắt nhé, tôi trở thành tiến sĩ khảo cổ học năm 1983, bắt đầu làm nghiên cứu tại CNRS (Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia) năm 1988. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên ra đời năm 1986.

Nghề khảo cổ ảnh hưởng thế nào đến việc viết văn của bà?

Niềm ham thích khám phá sự thật bị chôn vùi, ham thích tìm kiếm những vật nhỏ bé tầm thường trên đó khắc ghi câu chuyện của bao cuộc đời, và cuối cùng là tầm quan trọng của những dấu vết con người để lại mỗi nơi mình đi qua.

Cuốn sách dịch ở Việt Nam của Fred Vargas

Truyện của bà đương nhiên có những cái chết, nhưng rất ít bạo lực?

Không phải bạo lực không hấp dẫn tôi, mà là tôi dứt khoát tránh xa nó! Điều hấp dẫn tôi nhất là nhạc tính của ngôn từ. Những gì tôi không thể làm được với nhạc cụ, thì giờ cố gắng làm với từ ngữ.

Tôi tìm kiếm một thứ âm thanh chính xác mà tôi không thể xác định được, không thể đạt đến được. Có những thời điểm tưởng chừng như tôi sượt qua nó, và đó là một niềm vui đích thực.

Hài hước cũng là một trong số những yếu tố mà tôi không thể ngăn mình đưa vào câu chuyện. Tôi gắn bó chặt chẽ với yếu tố đó, ngay cả khi buồn.

Nhân vật chính trong loạt truyện của bà, cảnh sát trưởng Adamsberg, được xây dựng thế nào?

Chậm chạp, phân tích các yếu tố một cách thiếu khách quan, uể oải, chẳng lo lắng cũng không muộn phiền. Tóm lại, hoàn toàn ngược với tôi.

Tôi bực dọc với chính mình, cho rằng mình đã loại bỏ mọi đặc tính làm tôi khó chịu khỏi Adamsberg - thói ba hoa nhiều chuyện, óc phân tích khoa học, sự hấp tấp vội vàng, kể cả lối hành động và nỗi sợ hãi.

Với việc xây dựng nhân vật Adamsberg ngược lại chính bản thân, tôi cảm thấy được thư giãn (ngay cả khi sự chậm chạp cũng như thái độ thờ ơ với mọi người của anh ta nhiều lúc làm tôi phát bực). 

Sinh 1957 tại Paris, là nhà khảo cổ học xuất sắc, Fred Vargas sáng tác truyện tranh và chơi accordeon. Cảm thấy không đủ tài trở thành nhạc công, bà tìm thấy niềm vui khi viết tiểu thuyết trinh thám.

Giành giải Tiểu thuyết trinh thám tại Festival Cognac từ cuốn đầu tay nhưng càng nổi tiếng, bà càng ít xuất hiện trước công chúng. Fred Vargas sống giản dị, dành thời gian rảnh rỗi ít ỏi cho cậu con trai và người em gái sinh đôi mà bà coi là một nửa của mình.

 Minh Thu
Theo Savoirs CDI

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá