Gặp lại ‘cô bé giúp việc’ trong phim Của để dành

TPO - Bé Luyến trong phim “Của để dành” đã kết hôn và hiện là cô giáo dạy nhạc.

Hương Mai trong vai cô bé giúp việc Luyến.
Hương Mai trong vai cô bé giúp việc Luyến.

Khi phát sóng vào năm 2000, “Của để dành” đã gây ấn tượng mạnh mẽ thời điểm đó với ý nghĩa nhân văn sâu sắc.  “Của để dành” được sản xuất năm 1997, do đạo diễn Đỗ Thanh Hải khai thác xoay quanh đề tài gia đình và tình mẫu tử. Bộ phim nói về gia đình bà Vi và ba đứa con lớn của bà là Thanh, Tiến và Thư. Sau một tai nạn, bà Vi nằm liệt giường. Nhưng cả ba người con vốn trước đó chỉ quen nhận sự chăm sóc một chiều từ mẹ, lại không thể chăm lo cho mẹ mình. Họ quyết định tìm người giúp việc cho mẹ. Thất vọng vì ba đứa con, bà đã quyết định bỏ đi. Chỉ khi ấy, ba người con mới nhận ra bà Vi quan trọng thế nào.

Và một trong những người giúp việc ở nhà bà Vi là cô bé Luyến, cô bé có đôi mắt bồ câu tròn xoe, cái miệng chúm chím hay cười, nhanh nhẹn và hoạt bát. Nhưng đằng sau một cô bé lạc quan yêu đời vào ban ngày là nỗi nhớ mẹ đến khôn nguôi mỗi khi đêm đến. Lúc ấy, cô bé lấy một chiếc ghế nhỏ, ngồi trên đó, trên đầu trùm khăn và nhờ ngọn đèn giả làm cái bóng của mẹ hắt lên tường.

Gặp lại ‘cô bé giúp việc’ trong phim Của để dành - ảnh 1 Hương Mai đến với điện ảnh lần đầu tiên qua bộ phim truyện nhựa "Đầm hoang" của đạo diễn Hà Sơn.
Bên cạnh sự tham gia của những diễn viên lớn tuổi đã có kinh nghiệm diễn xuất, cô bé giúp việc tên Luyến (Hương Mai vào vai) cũng để lại ấn tượng khó quên trong lòng khán giả.

Được biết, khi tham gia phim “Của để dành”, Hương Mai đang học lớp 5, rất còi và tuổi thì nhỏ nhất đoàn phim. Vì thế cô được đạo diễn Đỗ Thanh Hải và các cô chú trong đoàn rất quan tâm hướng dẫn chỉ bảo. Bên cạnh đó thì mẹ của Hương Mai là người luôn theo sát cô từng cảnh quay, học thoại cùng, gợi cảm xúc và hướng dẫn cô cách diễn.

Chia sẻ với 2Sao, Hương Mai cho biết, với cô trường đoạn khó nhất là lúc Luyến phải chia tay bà Vy để về quê. “Trước cảnh quay đó, các cô chú trong đoàn đều hỏi: “Cháu có khóc được không?” Mẹ cũng hỏi tôi câu đó. Lúc ấy mặc dù gật đầu rất quả quyết nhưng trong lòng có lẽ cũng sợ mình sẽ không hoàn thành tốt được cảnh quay khó này. Trước khi bấm máy, mẹ kéo tôi ra một góc và gợi lại cho tôi nhớ cảm giác lúc bố lên thăm hai mẹ con ở Phú Thọ (lúc đó tôi đang quay phim Đầm hoang).

Bố chỉ lên thăm vài ngày rồi về ngay, lúc tiễn bố ở ga tôi đã khóc rất nhiều. Đến khi chú Thanh Hải nói: “Cháu sẵn sàng chưa, quay nhé!” cùng với cảm xúc mẹ vừa gợi lại về bố và tâm trạng của nhân vật Luyến trong phim, tôi đã khóc “ngon lành” và đến tận 30 phút sau khi quay xong vẫn không thể nín được”- Hương Mai nói.

Gặp lại ‘cô bé giúp việc’ trong phim Của để dành - ảnh 2
10 năm sau khi đóng phim “Của để dành”, Hương Mai mới tái ngộ màn ảnh nhỏ. Có thể kể đến một vài phim truyền hình có Hương Mai tham gia như: XU50, Bão khô, Hương ngọc lan…

Hiện tại, Hương Mai đã không còn tham gia đóng phim. “Cô bé giúp việc” ngày nào đang tiếp tục công việc dạy nhạc cho các em nhỏ ở Trung tâm nghệ thuật Sol Art. Mai cũng đã lập gia đình. Đối với Hương Mai, được tham gia bộ phim là một điều tuyệt vời, và cô bé Luyến vẫn luôn là một vai diễn đáng nhớ. 

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá