LHP BerLin 58:

Gấu vàng gây "sốc"

TP- Hội đồng giám khảo của LHP Berlin lần thứ 58 đã gây ra làn sóng ngạc nhiên khi trao Gấu vàng Phim xuất sắc nhất cho "Đội quân tinh nhuệ" của đạo diễn Jose Padilha.

Đạo diễn Jose Padilha của Gấu vàng Berlin 2008 Đội quân tinh nhuệ

Phim đoạt Gấu vàng 2008 có nhiều luồng dư luận khen chê, nội dung kể về sự thối nát, tham nhũng trong hàng ngũ những cảnh sát chống ma túy tại các khu dân nghèo ở Rio.

Lên nhận giải thưởng cao nhất này, đạo diễn bày tỏ: “Tôi muốn cho khán giả thấy chính phủ Brazil đã tha hoá cảnh sát như thế nào và đẩy họ vào con đường bạo lực ra sao”, ông cũng nói thêm “bộ phim có diễn xuất tồi”.

Nhưng “Tôi nghĩ phần lớn người dân Brazil hiểu được tầng sâu lớp ý nghĩa trong phim. Những điều các bạn nhìn thấy là những gì diễn ra ở đất nước Brazil, tuy buồn nhưng đó là sự thật”.

Trái ngược lại những gì đạo diễn nói là phản ứng từ báo giới, nhất là báo chí Mỹ, tờ Screen cho rằng “phim hơi quá” thậm chí theo Variety “phim cực hữu” vì “tôn vinh những điều tốt của bạo lực”.

Bộ phim nhiều ẩn ý này khiến không ít các nhà phê bình không thích. Phía khán giả cũng nhiều người tỏ thái độ chán nản và bỏ về khi xem.

Thực tế, trong danh sách tranh giải Gấu vàng năm nay, Đội quân tinh nhuệ “còn xa” mới đuổi kịp các phim ở top đầu như: Sẽ có máu với nam tài tử từng đoạt giải Oscar, hay Lake Tahoe của điện ảnh Mehicô, In Love We Trust của Vương Tiểu Soái.

Gấu bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Mỹ Paul-Thomas Anderson với Sẽ có máu, chuyển thể từ tiểu thuyết Dầu mỏ của Upton Sinclair.

Nhưng Gấu bạc cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất đã tuột khỏi tay Daniel Day-Lewis, mà thuộc về Reza Najie, diễn viên Iran 65 tuổi. Ông vào vai người cha hiền trong gia đình tại vùng nông thôn yên bình với những điểm nhấn khi rất hiện thực, khi lại nên thơ trong bộ phim Khúc hát chim se sẻ của đạo diễn Majid Majidi.

Gấu bạc Nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc về diễn viên Anh Sally Hawkins, một người phụ nữ độc thân “đồng bóng” trong câu chuyện hài đẹp “Happy-go-Lucky” của Mike Leigh.

Giải thưởng của Hội đồng giám khảo thuộc về Standard operating procedure, bộ phim tài liệu không có mặt trong danh sách tranh giải.

Đạo diễn Mỹ Errol Morris đã phơi bày những tội ác của quân đội Mỹ tại nhà tù Abou Ghraib ở Irack. Đạo diễn Vương Tiểu Soái nhận giải thưởng biên kịch cho bộ phim In love we trust.

Bộ phim cũng được đánh giá nằm trong top những ứng cử viên có thể đạt Gấu vàng giúp điện ảnh Hoa ngữ thêm một lần nữa toả sáng như Đám cưới của Tuya năm 2007.

Ngoài ra, giải thưởng Alfred Bauer, trao cho những tác phẩm có nhiều nét mới, thuộc về bộ phim Lake Tahoe của đạo diễn Mêhicô Fernando Eimbcke.

(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá