Gia đình nhạc sĩ Văn Chung gửi thư về giải thưởng HCM

TP - Chiều 14/7, gia đình nhạc sĩ Văn Chung đã gửi đơn đến Hội đồng giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn hóa nghệ thuật 2005, nói về trường hợp nhạc sĩ Văn Chung.

Nhạc sĩ Văn Chung,1958.
Ảnh: Tư liệu gia đình
Thông tin cho đến giờ phút này, trong danh sách do Hội đồng chuyên ngành đưa lên, chỉ có nhạc sĩ Trọng Bằng là người duy nhất của giới nhạc chính thức lọt vào danh sách được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này.

TP trích đăng lá thư của con trai nhạc sĩ Văn Chung.

“...Vừa qua, gia đình tôi được Hội Nhạc sỹ Việt Nam thông báo: Bố tôi – Nhạc sỹ Văn Chung đã đạt 100% số phiếu bầu ở hội đồng cơ sở & hội đồng chuyên ngành âm nhạc khi đề xuất xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 2005.

Nhận được tin phấn khởi này chưa lâu, mới đây qua các phương tiện truyền thông, chúng tôi lại được biết bố tôi không còn tên trong danh sách xét giải thưởng Hồ Chí Minh từ cấp Bộ Văn hóa Thông tin nữa.

Gia đình chúng tôi rất bỡ ngỡ, vì công lao của nhạc sỹ Văn Chung kể từ thời kỳ đầu tân nhạc, cũng như nền ca khúc cách mạng của chúng ta và đặc biệt đối với nền âm nhạc dân tộc Việt Nam hiện đại, đã được khẳng định vững chắc từ rất lâu nay, cũng như mới đây từng được nhấn mạnh lại trong hồ sơ gửi xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh do Hội Nhạc sỹ VN chuyển lên quý hội đồng.

Viết đơn này gia đình tôi rất mong muốn các thành viên của Hội đồng Giải thưởng Hồ Chí Minh & Giải thưởng Nhà nước về văn hóa nghệ thuật 2005, nắm rõ tường tận hơn những cống hiến trong hoạt động nghệ thuật âm nhạc của bố tôi gần 1/2 thế kỷ qua - những đóng góp lớn lao ngay từ thời kỳ đặt nền tảng cho tân nhạc Việt Nam đi theo khuynh hướng dân tộc, hiện đại, sau đó xuyên suốt các cuộc kháng chiến giành độc lập cho tới những năm đầu thống nhất đất nước.

Tin tưởng vào đề xuất của Hội Nhạc sỹ Việt Nam cũng như sự ủng hộ của giới chuyên môn âm nhạc cả nước trong việc đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho bố tôi - nhạc sỹ Văn Chung và cũng rất tin tưởng vào Hội đồng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn hóa nghệ thuật 2005 lần này, thay mặt gia đình, tôi xin đề nghị hội đồng cân nhắc lại một lần nữa việc tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho trường hợp của bố tôi cho công bằng và xứng đáng với tên tuổi của ông... 

Con trai Mai Trung Kiên

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn:

"Khi giành được chính quyền, Cụ Hồ làm ngay cuộc bình dân học vụ- chống đói chống dốt. Trong âm nhạc, Văn Chung cũng đi theo con đường ấy, dẫu rằng ngày ấy âm nhạc còn nôm na, sáng tác để phục vụ cách mạng là chính.

Giải thưởng phải xét trong điều kiện lịch sử, Văn Chung thuộc lứa nhạc sĩ đầu tiên- như Nguyễn Xuân Khoát. Hồi đó các nhạc sĩ mải mê với âm nhạc lãng mạn chưa ai đi vào kháng chiến, phục vụ đời sống như Văn Chung.

Vấn đề Văn Chung đã tồn tại mấy kỳ xét thưởng nay, những lần trước được xét Giải thưởng Nhà nước nhưng gia đình không nhận. Xét giải cần khoảng 5 bài sống được với thời gian, Văn Chung có đủ 5 bài...

Nhạc sĩ Huy Thục: (hát “Từ ngày giải phóng quê tôi...): Văn Chung là thầy của chúng tôi, người đã bị bỏ sót (giải thưởng) từ đợt 1..."

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá