Giá trị ảo

TP - “Cặp đôi hoàn hảo” được báo chí coi là chương trình trò chơi truyền hình lùm xùm lình xình. Thế mà sau khi nó kết thúc, rất nhiều người chưa mấy nổi tiếng đã ăn theo. Chương trình biểu diễn của cặp đôi nổi tiếng nhưng diễn tồi thì được post lên khắp các trang thông tin điện tử và trang xã hội.

> Thí sinh Cặp đôi hoàn hảo đua nhau đi hát

Trong số những người mạnh miệng trả lời báo chí, có những cặp đôi bị loại không được giải cao, thậm chí bị loại từ lâu. Một tuần sau khi cuộc thi kết thúc, họ vẫn lên báo điện tử ca ngợi nhau, hờn dỗi nhau, “đong” nhau như thể cái showgame kia vẫn đang diễn ra, và như thể mình là tâm điểm của báo mạng. Thì biết ngay mà. Một game trường kỳ như thế, càng lên hình nhiều, càng có cơ nổi tiếng, dễ tạo ra hình ảnh mới: váy xẻ cao, áo xẻ sâu, hôn thật hôn giả...?

Cũng biết ngay là thể nào nhiều người a ma tơ sẽ nhảy vào giới showbiz. Điển hình là Phạm Văn Mách. Những lời tung hô trong một cuộc chơi trên màn ảnh nhỏ khiến lực sỹ chơi vơi, và không giấu ý định đi hát, và bắt đầu tung ra những bộ ảnh khoe bụng nhiều múi, cơ tay cuồn cuộn, nhưng lại gần với sự hở hang. Nhiều lời khuyên của độc giả khán giả xuất hiện: “Tỉnh lại đi Mách ơi”, “Đừng làm mất hình ảnh của mình với những hình ảnh này”...?

Buồn thật. Bản lĩnh đầy mình mà vẫn bị mấy ánh đèn sân khấu lôi kéo. Những ánh đèn ấy rồi sẽ tắt. Khi cái hào nhoáng lấn lượt sự thật cũng tắt theo, vẻ đẹp ảo phát lộ khiến khán giả phát chán. Chưa kể “giải trí thì có mà văn hóa thì không” như lời một nhạc sỹ.

Qua đây mới thấy dường như cả “sao” lẫn nhà tổ chức đều như ngại ngần với vẻ đẹp chân thật và những giá trị thật. Dễ hiểu vì sao nhiều reality TV show (chương trình truyền hình thực tế) mua từ nước ngoài không thể hấp dẫn người xem nội địa. Chương trình giải trí chuẩn bị trước cả tuần mà còn không kiểm soát nổi những hành động nhí nhố, những phát biểu đại ngôn lộng ngôn bừa bãi của người trong cuộc, huống chi truyền hình thực tế? Cho nên, khi một kênh truyền hình mới đây tuyên bố sẽ tường thuật trực tiếp các vụ phá án, khán giả đã biết đó là ý tưởng quá xa vời. Cho nên, càng cảm thấy trân quý giọt nước mắt thật, trong những chương trình sạch như một chương trình tìm lại người thân trên màn ảnh nhỏ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá