Giấc mơ thi nhân

TPO - Chiều 11/2, triển lãm thơ - họa “Giấc mơ thi nhân lần thứ 2” của họa sĩ Thái Tĩnh và vợ là nhà thơ Đinh Hoàng Anh diễn ra tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học (Hà Nội). Triển lãm diễn ra đến hết 17/2.

Họa sĩ Thái Tĩnh cùng vợ là nhà thơ Đinh Hoàng Anh.
Họa sĩ Thái Tĩnh cùng vợ là nhà thơ Đinh Hoàng Anh.

Triển lãm gồm 13 bức tranh trừu tượng (chất liệu acrylic trên toan) của họa sĩ Thái Tĩnh và 7 bức thư họa do họa sĩ Thái Tĩnh viết và vẽ thơ của nhà thơ Đinh Hoàng Anh bằng màu nước trên giấy dó.

Dịp này, nhà thơ Đinh Hoàng Anh cũng ra mắt tập thơ với tựa đề “Sữa Nhân gian”. 

Để diễn tả về những bức tranh trừu tượng của mình, tác giả chia sẻ những dòng cảm xúc rằng: Mỗi đêm về, khi những mệt nhọc và ồn ào của cuộc sống thường nhật lắng xuống, những hàng cây cũng mơ màng rung rinh trong ánh sao đêm, là lúc những giấc mơ sống dậy.

Những giấc mơ rất khó nắm bắt, rất khó hình dung lại rõ ràng và đôi khi sáng là quên đi hết.

Nhưng dư vị của chúng ngọt ngào hay nuối tiếc, say đắm hay bồn bã đều để lại trong tâm hồn ta một cái gì vô cùng dịu dàng, giống như giọt sương đêm rớt qua làn môi mát lạnh của mùa xuân…

Giấc mơ thi nhân - ảnh 1 Họa sĩ Thái Tĩnh và vợ là nhà thơ Đinh Hoàng Anh.

"Chúng tôi, một người vẽ tranh, một người làm thơ, về một nghĩa nào đó đều là những thi nhân như những người mơ giữa ban ngày, đã tìm được một cơ duyên để mơ cùng nhau".

Giấc mơ thi nhân - ảnh 2 Khi nhìn vào những bức tranh của họa sĩ Thái Tĩnh, người xem cảm thấy dễ chịu, trong đó như có những dòng chảy êm ái, nhẹ nhàng...
Nhiều người xem tranh của hoa sĩ Thái Tĩnh cho rằng: “Đây là trường phái mới, tranh trừu tượng với những hình ảnh phức tạp, để người xem phải suy ngẫm về một thế giới phẳng, về cuộc sống của con người…”.
Giấc mơ thi nhân - ảnh 3 Những bức tranh có cảm xúc riêng.
Nhà phê bình văn học Bùi Xuân Nguyên nhận xét: “Triển lãm tranh thơ là sự phối hợp giữa tranh cho thơ và ngược lại, hai thứ độc lập nhưng lại bổ xung cho nhau, tương hỗ, trừu tượng mơ hồ. Trong mỗi bức tranh, là điểm chấm, dòng chảy như những giọt mưa, những sợi tơ trời… Mỗi câu thơ, con chữ khi nhìn vào đó sẽ thấy những dòng cảm xúc”.

 

Giấc mơ thi nhân - ảnh 4 Thơ của Đinh Hoàng Anh có những cách gieo vần lạ, độc đáo.
Giấc mơ thi nhân - ảnh 5 Những bức tranh của họa sĩ Thái Tĩnh lôi cuốn người xem.
Giấc mơ thi nhân - ảnh 6
Giấc mơ thi nhân - ảnh 7 Trong buổi triển lãm họa sĩ Thái Tĩnh còn hát tặng vợ mình bài "Cành khô".
Giấc mơ thi nhân - ảnh 8
Giấc mơ thi nhân - ảnh 9
Giấc mơ thi nhân - ảnh 10 Mỗi người có một cảm nhận riêng.
Giấc mơ thi nhân - ảnh 11 Thơ của ĐInh Hoàng Anh có một phong cách lạ không giống người khác khi cùng thể hiện một khía cạnh nào đó.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá