Giải Blooker đầu tiên đã có chủ

Julie Powell, 32 tuổi, người New York, đã vượt qua 89 tác giả khác để đoạt giải thưởng Blooker trị giá 2000 USD cho cuốn sách "Julie and Julia: 365 Days, 524 Recipes, 1 Tiny Apartment Kitchen".

Nhà văn blog Julie Powell
Blooker là giải thưởng nhái theo tên Giải thưởng văn học nổi tiếng Booker hàng năm của Anh. Đây cũng là một giải thưởng văn học, nhưng dành cho những người sành điệu, viết văn và ý tưởng nghiêm túc của mình trên trang web, trên blog.

Julie Powell miêu tả công việc của một đầu bếp nghiệp dư trong những nỗ lực nấu những món ăn ngon.

Blog của Julie Powell (juliepowell.blogspot.com) được in sách và xuất bản năm ngoái đã bán ra được trên 100.000 bản. "Khía cạnh cộng đồng của blog và tính tương tác với những người khác đã giữ cho tôi sự chân thật và khiến tôi tiếp tục viết" - Powell chia sẻ.

Cory Doctorow - Biên tập viên của blog Boingboing nổi tiếng (www.boingboing.net) và là Chủ tịch Hội đồng giám khảo giải Blooker - cho biết Powell đoạt giải bởi cách viết khôi hài và hấp dẫn.

Quyển sách đã làm được điều mà các sách phi tiểu thuyết cần: tạo ra một chủ đề hấp dẫn vì cách nó mà được diễn giãi, không vì tự thân chủ đề.

Doctorow nói: “Tôi không quan tâm đến thức ăn Pháp, nhưng tôi yêu thích quyển sách này. Với những ai cho rằng viết blog chỉ là để tự thú những chuyện nhãi nhép hay than phiền về một ngày làm việc vất vả, thì họ chẳng thể nào nhận ra được công sức, tâm trí và thì giờ mà một tài năng viết lách như Julie Powell đã tận tụy”.

Cuốn sách "Julie and Julia: 365 Days, 524 Recipes, 1 Tiny Apartment Kitchen"
Julie and Julia là tác phẩm đáng nhớ và đầy truyền cảm, ghi lại những trăn trở về việc viết blog, cả những suy tư khi trang viết mà ai cũng đọc được và trên hết, nó đã thay đổi cuộc sống của Powell”.

Giải Blooker dành cho tiểu thuyết được trao cho tác giả Cherie Priest với câu chuyện ma Four and Twenty Blackbirds (wicked.wish.livejournal.com) và Giải dành cho truyện tranh thuộc về Zach Miller với quyển Totally Boned (www.joeandmonkey.com). Mỗi quyển sách được nhận 1.000 USD tiền thưởng.

Mặc dù các tác giả từ châu Phi đến châu Úc cùng tranh giải, nhưng 3 người thắng cuộc lần đầu này đều là người Mỹ.

Có một bước tiến mới cho xu thế sách in từ blog khi tháng trước, nhật ký của một phụ nữ Iraq nặc danh mang tên Baghdad bốc cháy (Baghdad Burning) được đề cử giải thưởng Samuel Johnson uy tín của Anh dành cho tác phẩm phi tiểu thuyết đương đại.

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá