Giai điệu tự hào chủ động gây tranh cãi

TP - Giai điệu tự hào là chương trình truyền hình làm mới triệt để các ca khúc tiêu biểu cho các thời kỳ lịch sử, đó có thể là nhạc cách mạng, nhạc nhẹ, không loại trừ nhạc vàng. Bên cạnh phần trình diễn của các ca sĩ là phần tranh luận của hai hội đồng đại diện cho thế hệ trẻ ngày nay và thế hệ trước.

Cô gái hát ca trù Kiều Anh thể hiện Quảng Bình quê ta ơi. Ảnh: VTV
Cô gái hát ca trù Kiều Anh thể hiện Quảng Bình quê ta ơi. Ảnh: VTV

Giai điệu tự hào phát vào tối thứ Bảy cuối cùng hằng tháng trên VTV1 và phát lại trên VTV3. Chương trình được dựng theo format của Nga với tên gốc là Tài sản quốc gia. Việt Nam (VTV) là nước đầu tiên và cho đến lúc này là duy nhất mua bản quyền sản xuất chương trình này. 

Nếu như những chương trình truyền hình thực tế của Âu-Mỹ chú tâm xây dựng, chuẩn hóa format nhằm mục đích bán bản quyền cho các nước thì ở Nga, công tác chuyển giao bản quyền chưa thực sự phát triển. Diện mạo của Chương trình Tài sản quốc gia ở Nga được hiệu chỉnh dần qua các tập, các mùa để đến gần hơn với khán giả. Có mùa, chương trình chọn lọc các bài hát tiêu biểu cho từng thập kỷ, có mùa lại theo chủ đề, như các bản tình ca nổi bật…

Đây là chương trình truyền hình đạt được nhiều thành công nổi bật trong lịch sử truyền hình Nga. Sau mỗi tiết mục biểu diễn, các vị trong hội đồng bình luận phát biểu quan điểm cá nhân về bài hát, về ký ức văn hóa xã hội liên quan. Nói như nhà giáo Văn Như Cương: “Mỗi bài hát có một tọa độ xúc cảm”, bài hát của thời nào sẽ đưa người nghe về đúng thời kỳ ấy, nhất là những người đã sống trong thời kỳ đó.

 

“Tuổi 84, tôi tránh sự ồn ào nhưng chương trình ồn ào một cách thích thú. Ca khúc đi theo cuộc sống con người ghê gớm, là những lát cắt lịch sử bằng âm nhạc. Cảm ơn các nhạc sĩ, ca sĩ đã để lại dấu ấn trong cảm xúc người nghe. Cổ động mà rung động đến trái tim con người thì đó là nghệ thuật đích đáng. Sức khỏe còn đến đâu, tôi theo chương trình đến đấy”.

Nhà báo Hữu Thọ

Format gốc tôn trọng tuyệt đối quan điểm của các khách mời dù quan điểm đó có khác biệt hoàn toàn so với số đông. Ê-kip sản xuất cũng hy vọng, qua chương trình này, khán giả sẽ dần làm quen với cách nghĩ mở, nói thẳng, đưa ra những quan điểm trái chiều trên cơ sở tôn trọng, hợp tác.

 

Mỗi số sẽ phát sóng 5 bài hát. Sau đó, khách mời bình luận và khán giả tại trường quay sẽ bấm nút bình chọn tác phẩm mang lại cho họ nhiều cảm xúc nhất. Kết quả này sẽ kết hợp với kết quả bình chọn qua tin nhắn của khán giả truyền hình theo tỷ lệ 7/3 để chọn ra 2 bài hát tham gia Gala vinh danh dự kiến tổ chức đầu năm 2015. Tuy nhiên, sẽ không có giải thưởng có giá trị vật chất nào được trao.

Số đầu tiên của Giai điệu tự hào mang tên Bài ca năm tấn dành cho các ca khúc tiêu biểu của thập niên 1960 sẽ phát sóng vào 20h ngày 25/1 trên VTV1.

Bên cạnh bài hát chủ đề do Tân Nhàn trình bày là Cô thợ hàn qua phần thể hiện của Đàm Vĩnh Hưng, Tôi là người thợ lò - NSND Quang Thọ, Những ánh sao đêm - Đức Tuấn hát cùng băng âm thanh của NSND Quốc Hương, Quảng Bình quê ta ơi - ca nương Kiều Anh cùng tốp chèo.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá