Giai điệu tự hào tháng 12: Khi quân lệnh cũng tràn đầy tính nhạc

TPO - Với sự mới mẻ trong cách hòa âm phối khí, những bản hành khúc được thể hiện trong Giai điệu tự hào tháng 12 đã trở thành những lời quân lệnh bằng âm nhạc, có sức mạnh hiệu triệu không chỉ đối với những người lính mà còn với trái tim của hàng vạn động bào.

Giai điệu tự hào tháng 12 với chủ đề "Vì nhân dân quên mình" là chương trình được thực hiện nhằm hướng tới kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Những câu chuyện về lực lượng ‘từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu’ đã được thể hiện đầy nghệ thuật qua 6 bản hành khúc quen thuộc ra đời từ thời chiến.

Chương trình mở đầu bằng bài hát mà người Việt Nam nào cũng biết – ‘Tiến quân ca’ qua sự thể hiện mới lạ của giọng ca nhí Phương Anh. Khán giả không khỏi ấn tượng với hình ảnh một cô bé học sinh tiểu học trong bộ đồng phục dễ thương, đứng giữa một sân khấu hoành tráng với hàng trăm khán giả mà vẫn tự tin cất lên giọng ca trong trẻo: ‘Tiến lên, cùng tiến lên. Nước non Việt Nam ta vững bền.’

Tiếp đó, bộ ba đóng đinh với những ca khúc nhạc đỏ - Việt Hoàn, Trọng Tấn, Đăng Dương đã bước lên sân khấu và thể hiện bài hát ‘Chiến sĩ Việt Nam’ của nhạc sĩ Văn Cao, khắc họa hình ảnh người chiến sĩ Việt Nam thuở đầu, mà theo Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương là ‘chân đất, quần nâu mà làm nên lịch sử’.

Giai điệu tự hào tháng 12: Khi quân lệnh cũng tràn đầy tính nhạc - ảnh 1 Tam ca Việt Hoàn- Trọng Tấn - Đăng Dương với tạo hình chân đất, quần nâu của người lính Việt Nam thuở đầu. (Ảnh: giaidieutuhao.com)

Giọng ca nhí Phương Anh hát Quốc ca cùng Việt Hoàn - Trọng Tấn - Đăng Dương hát 'Chiến sĩ Việt Nam'. Nguồn: Youtube GĐTH

Bộ ba này sau đó trở về với trang phục vest quen thuộc cùng ca sĩ Cao Minh hát vang ca khúc chủ đề ‘Vì nhân dân quên mình’.

Giai điệu tự hào tháng 12: Khi quân lệnh cũng tràn đầy tính nhạc - ảnh 2 Việt Hoàn - Trọng Tấn - Đăng Dương kết hợp cùng ca sĩ Cao Minh thể hiện ca khúc chủ đề 'Vì nhân dân quên mình'. (Ảnh: giaidieutuhao.com)
Hầu hết những bản hành khúc được trình bày trong Giai điệu tự hào tháng 12 đều được làm mới theo phong cách Rock hoặc phong cách giao hưởng thính phòng.

Những giai điệu quen thuộc của ‘Đoàn Vệ quốc quân’, ‘Tiến bước dưới quân kì’ nay trở nên khác lạ với phong cách Rock mạnh mẽ, sôi động, trẻ trung nhưng vẫn không kém phần hừng hực khí thế.

Đặc biệt, trên sân khấu của Giai điệu tự hào tháng 12, khán giả đã được chứng kiến sự đổi vai ấn tượng: nhóm nhạc Rock MTV vốn quen thuộc với các ca khúc trẻ nay mặc áo lính hát nhạc quân hành trong ‘Đoàn Vệ quốc quân’, còn ca sĩ Trọng Tấn vốn gắn với những bài hát nhạc đỏ nay trở nên hết sức hiện đại trong bản phối phong cách Rock của ‘Tiến bước dưới quân kì’.

Giai điệu tự hào tháng 12: Khi quân lệnh cũng tràn đầy tính nhạc - ảnh 3 Nhóm nhạc Rock MTV hừng hực khí thế với 'Đoàn Vệ quốc quân'.
(Ảnh: ngoisao.net)
Giai điệu tự hào tháng 12: Khi quân lệnh cũng tràn đầy tính nhạc - ảnh 4 Trọng Tấn lần đầu hát Rock trong 'Tiến bước dưới quân kì'.
(Ảnh: giaidieutuhao.com)

Tiết mục 'Tiến bước dưới quân kì' của ca sĩ Trọng Tấn gây nhiều ấn tượng cho cả 2 hội đồng khán giả. Nguồn: Youtube GĐTH

Sự trở lại của 3 giọng ca gạo cội - NSƯT Bích Việt, NSƯT Thúy Mị & NSƯT Rơ Chăm Phiang trong ca khúc ‘Mỗi bước ta đi’, với sự kết hợp giữa bộ trang phục quân đội và dàn nhạc dây cũng đã đem lại cảm giác tươi vui, lãng mạn mới lạ cho một bản hành khúc, tạo cảm giác như đoàn quân đang bay, đang lướt đến thắng lợi đúng như lời nhận xét của Thiếu tá Nguyễn Minh Cường.

Giai điệu tự hào tháng 12: Khi quân lệnh cũng tràn đầy tính nhạc - ảnh 5 Sự kết hợp mới mẻ giữa NSƯT Bích Việt, NSƯT Thúy Mị & NSƯT Rơ Chăm Phiang trong bộ trang phục quân đội với dàn nhạc dây.
(Ảnh: giaidieutuhao.com)
Chương trình kết thúc bằng liên khúc ‘Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng – Người chiến sĩ ấy’ được thể hiện bởi giọng ca cao vút, vượt mà của nữ ca sĩ trẻ Phạm Thu Hà và nam ca sĩ chuyên hát tình ca Đức Tuấn. 
Giai điệu tự hào tháng 12: Khi quân lệnh cũng tràn đầy tính nhạc - ảnh 6 Nữ ca sĩ trẻ Phạm Thu Hà khoe giọng ca cao vút với 'Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng'. (Ảnh: giaidieutuhao.com)
Sự kết hợp của 2 giọng ca này với dàn bè đông đảo đã đưa những câu hát của 3 bài hát này trở thành ca tụng chung của hàng triệu đồng bào Việt Nam dành cho những người lính ‘vì nhân dân quên mình’.

Liên khúc 'Chào anh giải phóng quân, Chào mùa xuân đại thắng - Người chiến sĩ ấy'. Nguồn: Youtube GĐTH

Sự làm mới mạnh mẽ trong Giai điệu tự hào tháng 12 cũng đã vấp phải không ít ý kiến phản đối, đặc biệt là từ những thành viên hội đồng thẩm định đã và đang hoạt động trong quân đội. Họ cho rằng sự làm mới này ‘mới quá’, khiến cho những ca khúc họ thường nghe trong quân ngũ nay trở nên xa lạ.

Và dường như biết trước sẽ có sự không đồng tình như vậy, Giám đốc âm nhạc – nhạc sĩ Thanh Phương đã chia sẻ về lí do cho sự làm mới của mình từ trước khi Giai điệu tự hào tháng 12 được phát sóng rằng: anh muốn làm giảm tính hành khúc của 6 ca khúc trong chương trình, đưa những bài hát này trở thành những tác phẩm nghệ thuật, để không chỉ những người trong quân đội, không chỉ trong thời chiến mà ngay cả trong thời bình, đông đảo khán giả vẫn có thể thích thú nghe và thưởng thức. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá