Giải Grammy đầu hàng âm thanh

TP - Hòa nhạc H- Artistry từng là một chương trình được mong đợi đối với khán giả trẻ thích nhạc Tây nhưng ở lần tổ chức thứ 4, chương trình bắt đầu có dấu hiệu đi xuống, dù mời được nghệ sĩ đoạt giải Grammy trình diễn.

Giải Grammy đầu hàng âm thanh

> Khi Bob Dylan nộp tiền bản quyền

Không dễ mà mang được những ca sĩ sáng giá như Shayne Ward, Lenka, Brian Mc-Fadden hay David Kook… đến Việt Nam. Nhưng nhà tổ chức Đêm nghệ thuật Hennessy (H- Artistry) đã làm được và làm tương đối tốt từ 2008.

H- Artistry trở thành chương trình có chất lượng, có uy tín- nhất là có Trung tâm Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật của Bộ VHTT&DL đồng hành.

H- Artistry lần thứ 4 tiếp tục được kỳ vọng sẽ là một đêm nhạc đẳng cấp quốc tế cho giới trẻ. Thành phần biểu diễn có nhóm rock Nhật Okamoto, tuổi đời chỉ 21-23, chưa được biết tới nhiều ở Việt Nam.

Khởi nghiệp từ khi còn là học sinh trung học, 4 thành viên Okamoto từng có chuyến lưu diễn qua 6 thành phố Mỹ vào 2010. Sau đó họ được mới sang Úc diễn với nhóm Thirsty Merc trong một chương trình thu hút hơn 3.000 khán giả.

Cái tên Phương Vy từ khi xuất hiện trên poster quảng cáo về chương trình đã ít nhiều gây ngạc nhiên. Nếu không kể Thanh Bùi (top 8 Australia Idol) xuất hiện tại H- Artistry 2011, thì Phương Vy trở thành nghệ sĩ trong nước đầu tiên xuất hiện tại loạt chương trình này.

Năm 2007, Phương Vy may mắn là “thí sinh duy nhất của mùa thi Việt Nam Idol chưa một lần rơi vào nhóm không an toàn” (trích lời giới thiệu trong tài liệu của BTC H- Artistry) và vượt qua Ngọc Ánh trở thành Thần tượng Âm nhạc Việt đầu tiên.

Cũng thông tin từ BTC: “Cô đã phát hành được 6 album và đóng dấu tên tuổi vào nhiều ca khúc hit đa phong cách được khán giả yêu thích như pop-ballade, R&B, dance và jazz”.

Chính BTC cũng không dẫn ra được một hit nào của Phương Vy dù cô đã phát hành tới 6 album- một con số đáng thèm muốn với bất kỳ ca sĩ nào cùng trang lứa.

BTC: “Khó nói có những tiêu chí gì, chỉ biết Phương Vy đáp ứng đầy đủ các tiêu chí”. Phương Vy thì thổ lộ: “Giờ phút này, tim tôi đang đập nhanh, chưa hát đã run. Tôi hâm mộ Monica từ nhỏ, không thể tượng tượng được một ngày lại ngồi cạnh chị”.

Có nhà báo điều tra: “Nếu hâm mộ từ nhỏ, Phương Vy có thể hát lại một bài của Monica?” Phương Vy cười rất tươi và hát được đúng… giai điệu gồm 4 nốt cũng là tên của bài hát The boy is mine. Đây là ca khúc đoạt giải Grammy của Monica (song ca với Brandy) vào 1998.

Phương Vy trình diễn sau khi nhóm Okamoto đã làm nóng toàn bộ khán phòng Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Cô đọ giọng cùng rocker Sho trong bài I love rock n’ roll.

Trong lúc Phương Vy trình diễn đơn thì tấm phông được hạ xuống để Okamoto thu dọn và ban nhạc của Monica thì bày đồ. Phương Vy đơn giản hát bằng nhạc nền thu sẵn cùng vũ đoàn.

Giọng hát khá mảnh, bị chông chênh đôi chỗ, cùng những bài hát ít người biết (trừ bài Giận anh được biết tới nhiều hơn qua giọng hát Uyên Linh) đâm ra phần trình diễn gồm 5 bài của Phương Vy trôi qua chóng vánh. Và cô lướt nhanh vào cánh gà, khán giả thậm chí chưa kịp vỗ tay.

Monica tất nhiên là nghệ sĩ được trông chờ nhất và cô xứng đáng với điều đó bởi thành tích đã đạt được và giọng hát R&B đầy đẳng cấp. Nhưng ngay khi cô chưa ra sân khấu, âm thanh đã bắt đầu có vấn đề khiến người ta phải lập tức đổi 3 mic của nhóm bè.

Trong khi biểu diễn, nhiều khi mic của DJ cũng tậm tịt. Và dường như đường tiếng từ mic của Monica cũng không được chỉnh chuẩn khiến cho người nghe chỉ còn biết tiếc rẻ: “Hát thế này mà âm thanh tử tế nữa thì hay biết mấy!”.

Có cảm giác phần trình diễn của Monica bị bẻ vụn ra khi ôm đồm quá nhiều bài hát, mà những bài được biết đến nhiều nhất như The boy is mine hay Angel of mine lại chỉ được trình diễn lướt qua.

Cũng như thế, Monica hát khá nhiều bài của Whiney Houston để tưởng niệm diva quá cố nhưng mỗi bài chỉ được một đoạn ngắn. Chương trình kết thúc với phần hợp ca bản Man in the mirror của Michael Jackson.

Phương Vy không vào được đúng phần của mình vì mic mất tiếng và cô cũng không khỏi gặp bất lợi khi giọng hát bị đặt kế bên Monica.

Nhìn lại thì hóa ra phần trình diễn của Okamoto là hoàn chỉnh nhất. Hòa nhạc Artistry năm nay hầu như không bắt gặp cảnh fan say sưa hát theo những bài đang nổi của thần tượng. Ngay khi Monica đang trình diễn, các hàng ghế cũng trống dần vì khán giả ra về.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá