Giải Quả cầu vàng 2015: Boyhood” thắng lớn, “Birdman” hơi buồn

TP - Giải Quả cầu vàng lần thứ 72 của Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood diễn ra tối 11/1 (giờ Mỹ). Hai hạng mục “Phim chính kịch” và “hài/nhạc kịch” xuất sắc nhất được trao cho Boyhood cùng The Grand Budapest Hotel.

Đạo diễn Richard Linklater.
Đạo diễn Richard Linklater.

Chiến thắng của lòng kiên trì

Richard Linklater đã bỏ 12 năm trời để làm bộ phim Boyhood (Thời niên thiếu) bởi đơn giản ông phải chờ Ellar Coltrane - diễn viên vào vai chính - cậu bé Mason - lớn lên. Trong khi các đạo diễn khác chỉ cần làm động tác đơn giản là casting đồng thời (nhân vật) Mason 6 và 18 tuổi. Rốt cuộc lòng kiên trì, bên cạnh cách kể chuyện thông minh và duyên dáng đã mang Quả cầu vàng về cho Linklater. Boyhood thắng ở ba hạng mục quan trọng nhất: Đạo diễn xuất sắc nhất, Phim chính kịch hay nhất và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (cho Patricia Arquette) trên 5 đề cử.

“Không ai trong chúng ta hoàn hảo cả. Tất cả đều có thiếu sót của riêng mình” - Linklater nói - “Tôi muốn dành bộ phim cho những người làm cha mẹ ở khắp nơi, những người làm hết sức cho gia đình mình”.

Trước lễ trao giải, người ta cho rằng 11/1 sẽ là đêm của phim hài Birdman (đạo diễn Alejandro Gonzalez Inarritu) với đề cử “khủng” hơn cả Boyhood - 7 hạng mục. Không lạ khi Inarritu thua Linklater song ít ai ngờ giải Phim hài/nhạc kịch hay nhất lại bị Grand Budapest Hotel của đạo diễn Wes Anderson “cướp” mất. Anderson - vẫn tinh thần hài hước - cảm ơn một số nhà báo tự do bên ngoài Hollywood đã đặt giải thưởng vào tay ông. 

Birdman vớt vát Kịch bản hay nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại hài/nhạc kịch, của ngôi sao 62 tuổi từng rất thành công với vai siêu anh hùng Batman, Michael Keaton.

Nhà sản xuất Birdman thất vọng một thì những người làm The Imitation Game thất vọng mười. Phim này cũng được đánh giá cao, nhận nhiều đề cử, cuối cùng “trắng bảng” khi hy vọng lớn nhất, Benedict Cumberbatch để tuột Nam diễn viên chính kịch xuất sắc nhất vào tay Eddie Redmayne (phim The Theory of Everything).

Tưởng niệm, vinh danh và những trò đùa

Lúc Rosamund Pike, Naomi Watts, Amy Adams hay Jennifer Lopez… đang váy áo rực rỡ trên thảm đỏ thì các nhà làm phim hãng Disney (phim The Big hero 6) mang tới khẩu hiệu “Je suis Charlie” (Tôi là Charlie) nhằm tưởng niệm vụ thảm sát tại tòa soạn tuần báo châm biếm Charlie Hebdo. Thông điệp ấy cũng xuất hiện trên tay, trên áo Helen Mirren,  Diane Kruger và cặp vợ chồng mới cưới George - Amal Clooney.

“Sự tự do thể hiện nghệ thuật phải được công nhận trên toàn cầu. Để làm được việc đó, chúng ta phải đoàn kết ở mọi nơi, từ Triều Tiên đến Paris”.  

Ông Theo Kingma - Chủ tịch Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood

Lên nhận giải “Cống hiến Cecil B. DeMille”, George Clooney nhấn mạnh chuyện đấu tranh vì quyền tự do ngôn luận sau vụ hacker tấn công hãng Sony Pictures vì phát hành phim The Interview. Đây cũng là đề tài giễu cợt được cặp MC kiêm diễn viên hài Tina Fey - Amy Poehler để mở màn buổi lễ. Thậm chí họ còn làm hơi quá khi tung hứng với diễn viên Mỹ gốc Triều Tiên Margaret Cho, người hóa trang thành một nữ quân nhân Triều Tiên với bộ dạng châm biếm. Ngoài ra, cặp đôi này còn đùa scandal lạm dụng tình dục của Bill Cosby.

Bỡn cợt và tiệc tùng đã thành truyền thống của lễ trao giải Quả cầu vàng. “Tôi thậm chí còn không dùng lại son bóng”, Amy Adams ngạc nhiên thốt lên khi lần thứ hai liên tiếp trúng Nữ diễn viên chính xuất sắc thể loại hài/nhạc kịch. Khi lên nhận giải Nữ diễn viên chính kịch xuất sắc cho vai giảng viên Alice Howland trong Still Alice. Julianne Moore nói: “Tất cả đều thích nói mình có một công việc tốt hơn là thừa nhận mình muốn đoạt giải”. The Theory of Everything kiếm thêm giải Nhạc phim hay nhất còn Bài hát hay nhất thuộc về Glory (phim Selma).

Ở giải thưởng truyền hình, Fargo là Phim truyền hình một tập hay nhất và kép chính Billy Bob Thornton đoạt giải Nam chính.

Năm ngoái có 20,9 triệu người xem truyền hình trực tiếp lễ trao giải Quả cầu vàng, cao nhất kể từ 2004. Năm nay càng được chú ý hơn khi nhấn mạnh quyền tự do ngôn luận, chống khủng bố và đấu tranh về quyền công dân (phim Selma).            

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng