'Giải thưởng 2012 đúng quy chế, không lợi ích nhóm'

TP - Tối qua 21- 1, Hội Nhà văn Việt Nam đã ra thông báo, coi như hồi đáp dư luận về Giải thưởng văn học 2012.

'Giải thưởng 2012 đúng quy chế, không lợi ích nhóm'

> Nhà văn Lê Văn Thảo: Người kể chuyện xuyên thời gian
> Lê Minh Khuê trình làng 'Nhiệt đới gió mùa'

Nhà văn Y Ban từ chối nhận bằng khen của Hội văn nghệ vì cho rằng cách chấm giải thưởng có nhiều khuất tất
Tác phẩm của Y Ban được tặng bằng khen. Nhưng nữ văn sĩ này đã từ chối vì cho rằng có khuất tất trong khâu chấm giải

Mấy ngày qua, nhà văn Y Ban người có tác phẩm được tặng bằng khen năm nay đã gửi thư ngỏ đến Hội tuyên bố từ chối tặng thưởng và rút khỏi hội đồng văn xuôi. Nhà văn Phạm Ngọc Cảnh Nam cũng tuyên bố từ chối bằng khen dành cho tiểu thuyết Thế kỷ bị mất của mình.

Bản thông báo khẳng định: “Việc xét giải thưởng văn học năm 2012 của Hội được tiến hành đúng Quy chế giải thưởng. Từ khâu nhận tác phẩm đăng ký dự giải đến quá trình xét của Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo đã thực hiện đúng quy trình, thể thức và tiến độ quy định. Các tác phẩm dự giải năm 2012 là tác phẩm của các tác giả, dịch giả xuất bản từ 1-11-2011 đến 31-10-2012, đúng quy chế giải thưởng. Quá trình xét giải từ cấp sơ khảo đến cấp chung khảo được tiến hành công khai, dân chủ và quyết định bằng phiếu bầu. Kết quả làm việc các bước đều có biên bản đầy đủ, báo cáo BCH. Quy chế giải thưởng của Hội Nhà văn VN quy định: các tác giả là hội viên của Hội và chưa phải hội viên đều có quyền tham dự. Việc các ủy viên BCH dự giải là quyền và trách nhiệm của một hội viên, hoàn toàn không có cái gọi là “lợi ích nhóm”.

Trong mùa giải năm 2012, các thành viên sơ khảo đến chung khảo đều đọc kỹ tác phẩm, có chính kiến và bỏ phiếu bầu hợp lệ. Hoàn toàn không có cái gọi là “phiếu trắng”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá