Giải thưởng sớm ở Cannes

TP - Trong lúc chờ đợi xướng danh Cành cọ vàng (rạng sáng nay giờ VN), theo thông lệ các giải thưởng trong khuôn khổ Cannes cũng chọn được người để vinh danh.

Đạo diễn Michel Franco và hai diễn viên trong phim đoạt giải “Một cái nhìn”

Ảnh: Alberto Pizzoli
Đạo diễn Michel Franco và hai diễn viên trong phim đoạt giải “Một cái nhìn” Ảnh: Alberto Pizzoli

> Về một bộ phim vắng khách tại LHP châu Âu

Ở hạng mục Một cái nhìn, đạo diễn Mexico Michel Franco được vinh danh nhờ bộ phim Despues de Lucia, về bạo lực học đường. Năm 2009, vị đạo diễn này từng gây sốc ở Cannes với phim Daniel y Ana, được đón nhận nồng nhiệt ở hạng mục 15 đạo diễn và khán giả yêu thích khi ra mắt ở Pháp.

“Khi nhìn thấy khán giả khóc, tôi đã muốn đến gần và xin họ tha lỗi. Tôi không bao giờ nói mình sẽ làm phim về bạo lực học đường. Nhưng bạo lực hiện hữu khắp nơi, không chỉ ở trường học mà còn ở nơi làm việc, trên phố và trong gia đình”, đạo diễn Michel Franco nói. Anh nói thêm, cấp độ bạo lực ở Mexico giờ đây có thể ví như chiến tranh dân sự.

Diễn viên, đạo diễn Anh Tim Roth, Chủ tịch BGK Một cái nhìn, chào đón danh sách tranh giải năm nay gồm 20 phim độc đáo từ 17 quốc gia “cho công chúng khám phá các phim đặc biệt về chất lượng và sức mạnh.

Các đạo diễn không làm chúng tôi thất vọng một lần nào”. BGK cũng trao Giải thưởng đặc biệt của Hội đồng giám khảo cho cặp đạo diễn Beno1t Delépine và Gustave Kervern cho bộ phim Buổi tối vĩ đại.

Hai giải diễn xuất cho nữ diễn viên trao cho Suzanne Clément người Canada trong Laurence Anyways của đạo diễn tài năng Xavier Dolan 23 tuổi, lần thứ 3 tranh giải ở Cannes.

Giải còn lại trao cho nữ diễn viên Bỉ Emilie Dequenne trong phim Mất trí. Giải thưởng khác của hội đồng giám khảo dành cho Trẻ con ở Sarajevo của nữ đạo diễn Bosnia Aida Begic, kể về thế hệ trẻ con sinh ra trong thời chiến bị gạt ra bên lề trong xã hội chuyển giao.

Nữ đạo diễn này từng được Giải thưởng Lớn ở Tuần lễ phê bình cho bộ phim trước đó-Tuyết đầu mùa. Giải thưởng Một cái nhìn theo thông lệ, tuyên bố trước 24 giờ hé lộ Cành cọ vàng.

Hội đồng giám khảo của Tuần lễ phê bình lần thứ 51 cũng mở tiệc, trao Giải thưởng Lớn Nespresso cho đạo diễn Tây Ban Nha Antonio Mendez Esparza nhờ phim đầu tay Aqui y alla, kể về người đàn ông sau thời gian dài sống ở New York quay lại Mehico tìm lại vợ và con gái.

Giải thưởng Triển vọng năm nay trao cho phim tài liệu Sofia’s last Ambulance (Xe cứu thương cuối cùng của Sofia) xoay quanh cuộc sống của các nhóm cấp cứu ở thành phố Bulgary, do đạo diễn Ilian Metev thực hiện.

Năm nay Hiệp hội các tác giả và nhạc sĩ SACD trao thưởng cho bộ phim hợp tác Pháp-Israel Hàng xóm của thượng đế (đạo diễn Meni Yaesh). Trong khi đó, Hiệp hội phát hành phim độc lập và Quỹ trung ương cho các hoạt động xã hội CCAS đều ủng hộ phim Los Salvajes-bi kịch vị thành niên của Argentina, do đạo diễn Alejandroo Fadel thực hiện.

Lê Nhi
Theo NouvelObs, TV5

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng