Giám đốc Cát Tiên Sa: Rất thích Cát Tường, Hoàng Tôn

TP - Trước khi quán quân mới của Giọng hát Việt (GHV) được tìm ra đêm chung kết 15/12, PV trò chuyện với TS Nguyễn Quang Minh - Tổng giám đốc Công ty Cát Tiên Sa - đơn vị tổ chức. Ông Minh thừa nhận “ưu ái” những hình mẫu mới của cuộc thi như Cát Tường, Hoàng Tôn.

Giám đốc Cát Tiên Sa: Rất thích Cát Tường, Hoàng Tôn

> Giọng hát Việt đổi thí sinh lấy khán giả?
> Quốc Trung 'nóng mắt' vì học trò Mr. Đàm diễn vũ đạo 18+

Phải chăng BTC quyết định GHV sẽ dừng lại để nhường chỗ cho “Nhân tố bí ẩn” vào năm tới?

Bây giờ sẽ không có một năm chồng chéo nhiều format lớn như thế nữa. Mình mua format thì phải sản xuất thôi, lần lượt. Mỗi format một khẩu vị riêng. Hai năm một lần thì hay hơn nhiều.

Giải thưởng GHV năm nay vẫn thấy có hợp đồng ghi âm với Universal trong khi quán quân kỳ trước còn chưa “nhận” giải này. Ông có thể nói rõ hơn về giải thưởng này?

Người thắng giải có quyền ký hợp đồng với Universal ở 3-4 lĩnh vực khác nhau (ra đĩa đầu tiên, quản lý biểu diễn…) chứ không phải hợp đồng độc quyền. Nguyên tắc là quán quân sẽ được làm đĩa đơn với Universal và có quyền như vậy, nhưng ký hay không thì lại do ca sĩ.

Có thể hai bên không hài lòng trong việc ăn chia. Chẳng ai cho ai trong chuyện này. Nguyên tắc làm thì phải bàn bạc, bao nhiêu tiền đầu tư, phát hành ở đâu, tỷ lệ ăn chia thế nào. Có thể quán quân tới đây sẽ thích kiểu đó. Nó là “chân trời tự do”, không ai bắt ai cái gì ở đây. Universal có đẻ ra thí sinh đâu mà bắt họ làm cái này cái kia. Mà Universal đâu có phải chuẩn mực kinh khủng trên thế giới, mà cứ nói đến là mình “run rẩy” hết cả lên, bình thường thôi.

Nghe nói đơn vị quản lý Hương Tràm hiện nay chính là Cát Tiên Sa?

Cát Tiên Sa về cơ bản không quản lý có lợi nhuận trên tất cả thí sinh nhưng chúng tôi quản lý trên tinh thần định hướng cho các em. Đến hôm nay, không tai tiếng gì, hát bài nghiêm chỉnh, ra đĩa liên tục. Đấy, chúng tôi muốn thí sinh mình như thế.

Chứ năm nay người ta bảo năm ngoái ông làm The Voice không ra gì, thí sinh dính scandal hoặc hát chán có phải mình chết không. Vừa rồi quán quân The Voice Anh sang hát với Hương Tràm thì mình cũng tự hào, đúng người đúng việc. Chương trình có giá trị khi nào mình đưa ra thí sinh tốt. Câu trả lời thiết thực nhất: tạo ra lớp ca sĩ đứng đắn, hát tốt, cống hiến. Đấy là điều tôi muốn.

Năm nay sợ không được như thế vì chính ông cũng nói thí sinh bị đồng đều quá, không ai bứt hẳn lên?

 “Tôi thấy thí sinh năm nay đồng đều. Cho nên khó có người nào thành hiện tượng như Bùi Anh Tuấn”. 

TS Nguyễn Quang Minh

Đừng so quốc tế, nói mặt bằng ca sĩ Việt Nam đi. Năm ngoái đang thi, Hương Tràm, Đinh Hương… cũng bị chê te tua đấy thôi, xong xuôi thì mới thôi. Cảm nhận cũng phải sau một quá trình, các em cũng phải phát triển dần. Kỳ này cũng có nhiều yếu tố. Các em mới có 16, 17 tuổi. Thảo My hát lên, ngay từ đầu các HLV đã sửng sốt, hôm nọ My giành bình chọn cao nhất cũng là bước tiến dài. Cát Tường, Hoàng Tôn - tôi rất thích. Những hình mẫu lạ hoàn toàn. Năm nay mà cứ hát như Hương Tràm chắc gì đã hay. Một nhạc sĩ- ca sĩ thành công sao không hay?! Là nhà tổ chức tôi cũng chỉ mời một Hương Tràm chứ 2-3 Hương Tràm làm gì!

TS Nguyễn Quang Minh đang giữ cương vị Chủ tịch Hôi người mẫu Việt Nam
TS Nguyễn Quang Minh đang giữ cương vị Chủ tịch Hôi người mẫu Việt Nam.

Mọi người cứ hay lấy cái chuẩn này áp cho chuẩn kia. Sao không nghĩ chuẩn của chúng ta phải rộng hơn. Sẽ có nhiều màu sắc phong phú, hay hơn. Các cuộc cứ nhăm nhăm tìm giọng hát này tiếp nối ca sĩ kia. Thành ra thị trường rất nhiều ca sĩ một màu. Mấy diva là một màu. Sao Mai là một màu… Rất dở. Bây giờ đa dạng hơn. Trong đa dạng, phát triển đồng đều, cọ xát nhau lại ra những đỉnh mới.

Như vậy BTC cũng có hướng muốn đẩy những ca sĩ viết nhạc, mỗi tội chưa tìm ra tài năng đỉnh cao?

Nhưng phải động viên, thúc đẩy chuyện đó. Nên như thế chứ không nên rập khuôn ở những mẫu hình kia nữa.

Mà có khi chẳng cần động viên. Cứ theo đà bỏ phiếu của khán giả, thì Hoàng Tôn chẳng làm gì cũng Nhất?!

Khán giả tinh đấy chứ. Thảo My tự nhiên được bình chọn cao nhất. Có lý chứ, đúng không?!

Nhưng cũng có trường hợp chẳng có lý gì cả khi thí sinh hát phô lại dẫn đầu bình chọn?

Hàng xóm nhà anh bên phải bên trái có khác nhau không?! Mà cũng là hàng xóm cả. Khán giả mà!

GHV có hạn chế là lên sóng cách tuần khiến chương trình trở nên lê thê. Ông có cách nào khắc phục?

Cách tuần làm người ta khó theo dõi. Nhưng có hôm phải nhường cho Bài hát Yêu thích. Ai cũng thích khung giờ đấy, lượng người xem cao. Làm nhiều cái khó lắm, trói chân trói tay.

Chương trình năm nay cũng có tiến bộ khi không để logo nhà tài trợ chình ình trên sân khấu nữa?

Để báo chí nói mãi đâu được. Một cuộc cách mạng đấy. Hồi trước nghèo, phải thế, phải sống đã.

Nghĩa là BTC đã “giàu” hơn nên có thể lắc đầu với nhà tài trợ?

Không, Đài truyền hình là chính chứ bọn tôi quan trọng gì. Đài họ phát triển, họ có thể có quan điểm khác. Nhà mà khó thì còn nói chuyện gì với ai. Làm phải thấy được thành công, phải thấy có chút hiệu quả kinh tế thì mới nói chuyện được. Mà nhà tài trợ cũng thấy, à bây giờ tôi giảm bớt cái này nhưng lại được lợi chỗ khác… Nói chung tất cả những thứ báo chí nói, chúng tôi hiểu hết, nhưng phải khắc phục từ từ. Quan điểm của tôi một là phải hot, hai là tử tế, ba là phải nhân văn, chân thực. Muốn làm lâu dài chỉ có mỗi con đường đấy thôi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá