Giám khảo Minh Hạnh: Áp lực lớn với chúng tôi

TP- "Tôi vẫn thích một vẻ đẹp truyền thống mang tính hiện đại. Tôi rất thích những cô gái mang vẻ đẹp thanh cao và sự mạnh mẽ...". Giám khảo cuộc thi HHVN Minh Hạnh bày tỏ quan điểm của mình trong cuộc chuyện trò với PV Tiền phong.

Thưa chị Minh Hạnh, có cảm giác năm nay Hoa hậu Ảnh, Hoa hậu Biển rất dễ nhận ra, còn giải Hoa hậu Thân thiện vẫn khó như mọi khi? Đánh giá của chị về người “thân thiện nhất” chỉ sau chục ngày tiếp xúc? Nhận định của Ban giám khảo có trùng với thí sinh qua việc thí sinh dùng lá phiếu của mình để bầu cho nhau?

Giám khảo Minh Hạnh
Tôi nghĩ rằng vẻ đẹp có mẫu số chung nên sự nhận diện ra những vẻ đẹp thật sự cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, Ban giám khảo là những người tiếp cận “sát sườn” nhất với thí sinh trong một thời gian dài nên những chi tiết có tính chất quyết định của thí sinh được Ban giám khảo“soi” rất kỹ mà khán giả không thể nhìn thấy một cách tường tận như giám khảo được.

Thế còn ba ngôi vị đầu tiên, nhất là Hoa hậu? Đã “chốt” được chưa hay phải chờ đến đêm nay?Lịch sử 20 năm cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, thường mỗi năm có một cặp để Ban giám khảo phải khó khăn lựa chọn vào phút chót (như Hà Kiều Anh - Vi Thị Đông năm 1992, Nguyễn Thu Thủy - Tô Hương Lan 1994, Nguyễn Thị Huyền - Trịnh Chân Trân 2004, Lưu Bảo Anh- Mai Phương Thúy 2006…), năm nay riêng về ngoại hình, từ ngoài nhìn vào cảm thấy như chỉ có một phương án?

Gọi chốt là không chính xác, tôi vẫn không ngừng quan sát và đánh giá trong mọi địa bàn, mọi hoàn cảnh để đưa ra quyết định cuối cùng chính xác nhất. Cách thi tập trung như hiện nay là điều kiện tốt nhất để Ban giám khảo có nhiều thời gian, nhiều ngữ cảnh để kiểm chứng những ý kiến của mình mà các thí sinh cũng có điều kiện để bộc lộ tất cả những tính cách và sở trường của mình.

Giữa một cô gái ngoại hình vượt trội và một cô gái kém sắc hơn một chút nhưng lại được cộng điểm học vấn, sự ứng xử… trong đám đông và trước Ban giám khảo, chị nghiêng về ai?

Sự cân bằng là tiêu chí của tôi. Hoa hậu phải là người đẹp và thông minh, có học vấn, có tâm hồn và dĩ nhiên biết cách thích nghi trong mọi hoàn cảnh... Vì vậy, để tìm ra được Hoa hậu không phải là điều đơn giản mà Hoa hậu phải đẹp hơn và hoàn thiện hơn mỗi ngày. Trong thực tế, những Hoa hậu có học vấn, có tâm hồn, hướng thiện và sống chân thành với cuộc sống bao giờ cũng đẹp hơn rất nhiều sau những năm đăng quang.

Câu hỏi ứng xử cho Top 5 sẽ đúng nghĩa là câu hỏi ứng xử chứ, thưa chị?

Câu hỏi ứng xử cho thí sinh lần này là những câu hỏi mở, chúng ta không đánh đố các em. Câu hỏi ứng xử thể hiện tính logic, trình độ, tấm lòng và cảm nhận của các em đối với những sự việc cụ thể mang tính thời sự.

Giám khảo Linh Nga chọn vẻ đẹp truyền thống, còn Minh Hạnh, người với vai trò giám khảo đã góp phần đưa Ngọc Khánh đăng quang năm 1998, hẳn có gu hiện đại? Trong Ban giám khảo năm nay, tinh thần là “nhất trí cao” hay “đa dạng” về quan điểm?

Tôi vẫn thích một vẻ đẹp truyền thống mang tính hiện đại. Tôi rất thích những cô gái mang vẻ đẹp thanh cao và sự mạnh mẽ...

Chị có nghĩ, sức ép của cuộc thi năm nay- dành cho Ban giám khảo lẫn Hoa hậu, lớn hơn mọi năm?

20 năm trôi qua thật nhanh, tôi vừa khám phá ra rằng tuổi của Bùi Bích Phương gấp đôi thế hệ Hoa hậu sau này. Cái được và chưa được vẫn là một thách thức rất lớn với Ban tổ chức. 20 năm đánh dấu một chặng đường để chứng minh vẻ đẹp Việt thật sự là một áp lực lớn vì vẻ đẹp đó trong thời điểm này cần được thế giới biết đến và biết đúng với bản chất của dân tộc.

Năm 2006, phỏng vấn giám khảo trước giờ G, tôi biết đa số nghiêng về Lưu Bảo Anh, thế rồi khán giả Nha Trang hồi đó hô tên Mai Phương Thúy to hơn và kết quả như ta đã biết. Thử đặt tình huống đêm nay, giải “Người được bình chọn nhiều nhất”(qua mạng) liệu có tác động tới Ban giám khảo?

Tôi luôn lắng nghe và nhờ cậy vào những thông tin nhưng số đông đôi khi là một “bi kịch” cho cuộc thi sắc đẹp bởi khán giả chỉ nhìn thấy cái “bên ngoài” mà chúng tôi là những người làm công việc đi soi như người chụp  X- Quang vậy, nên kết quả của số đông đôi khi không cùng với Ban giám khảo cũng là điều mà tôi cần giải thích với công chúng.

Thí dụ, công chúng không thể chấp nhận Hoa hậu có một làn da đã rạn nứt, một cấu trúc xương bị lệch, những khiếm khuyết bên trong cơ thể, hoặc một tính cách đỏng đảnh, lạnh lùng và thiếu thiện chí, thiếu hiểu biết...

Có vẻ người đẹp ngày càng hiếm, thưa chị?

Điều đó hiển nhiên rồi, nhân tài và người đẹp không phải lúc nào cũng có và chúng ta cũng cần biết chờ đợi... nhất là làm sao vẻ đẹp đó phải đẹp hơn mỗi ngày và vẻ đẹp đó thật sự mang lại cho cuộc sống những luồng không khí mới…Sống có trách nhiệm và xứng đáng với tình cảm của công chúng đã đặt niềm tin vào mình. Cuối cùng vẻ đẹp đó phải toát lên được nhân cách.

Chị là người “giữa đường thấy sự bất bằng chẳng tha”?

Có lẽ tôi là người khó chịu nhất trong mọi lĩnh vực, tôi hay nói thẳng những điều khó nói và dĩ nhiên khó nghe lắm... Tôi biết rằng mình nên thể hiện quan điểm thẳng thắn và chấp nhận những điều thị phi để cho vẻ đẹp Việt trong mọi lãnh vực ngày càng  long lanh mà sắc bén hơn với xã  hội và với bạn bè bốn phương.

Cảm ơn chị, chúc chị và giám khảo một đêm chung kết thành công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá