Giám khảo Nhân tố Bí ẩn: Cãi nhau theo đặt hàng?

TP - “Nhân tố bí ẩn” của đêm thi 31/7 không chỉ là thí sinh mà còn là các vị huấn luyện viên (HLV). Khán giả hẳn tò mò không hiểu sau cả tuần tiếng bấc tiếng chì không kiêng nể, họ sẽ ngồi lại với nhau thế nào. Nếu trước đây các cuộc thi hát kiểu này phải mượn đến những bê bối ngoài chuyên môn để gây chú ý thì năm nay, scandal bắt nguồn ngay từ ghế nóng.

HLV Nhân tố Bí ẩn có vẻ đang lấn sân thí sinh trong việc thu hút sự chú ý của công chúng. Ảnh: Windy
HLV Nhân tố Bí ẩn có vẻ đang lấn sân thí sinh trong việc thu hút sự chú ý của công chúng. Ảnh: Windy

Thoạt đầu tưởng chỉ bất đồng về chuyên môn, về cách dạy học trò nhưng rút cuộc là màn thể hiện của những cái tôi, cho thấy sự tự phân hóa giữa các giám khảo.

Bắt đầu từ việc Tùng Dương cảm thấy bị xúc phạm khi thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi hát bài Không quan tâm. Muốn tách bạch giữa nội dung bài hát và thực tế (các phần thi của Minh Như thường bị Tùng Dương và Thanh Lam “chê”), Hồ Quỳnh Hương bèn láy lại lời bài hát, đại ý:  Minh Như hát “Và tôi sẽ không buồn vì những lời ghen tuông” chứ đâu phải “Và tôi sẽ không buồn vì những lời của huấn luyện viên” mà ai đó vơ vào mình?! 

Đến lượt Thanh Lam nổi đóa, khán giả nghe được những lời diva nói ngay tại ghế nóng: “Sao em lại nói như thế… Láo, láo quá!”. Hồ Quỳnh Hương chia sẻ đã bị choáng ngay lúc đó: “Hương cũng bị mắng nhiều lần rồi nhưng lần này hơi bất ngờ vì trong chương trình trực tiếp… Trong khi mình chỉ muốn nói gì cho vui để giảm căng thẳng”.

Trong tuần sau đó, các HLV lần lượt đăng đàn bảo vệ quan điểm. Cao điểm là những lời trên Facebook của Thanh Lam: “Cô huấn luyện viên hàng ngày đóng kịch với chính mình… Đã bao giờ nhìn mình thật chưa. Mọi thứ đều giả”. 

Từ cuộc thi, nội dung tranh cãi đã ra cuộc đời. Thanh Lam cũng úp mở: “Nhiều khi người ngoài cuộc không thấy và hiểu hết những gì diễn ra bên ngoài 1 giờ đồng hồ hoặc 1 phút rất ngắn ngủi trên TV…”.

 Hồ Quỳnh Hương thì trả lời báo chí: “Tốt nhất nên nghĩ đó là công việc thì sẽ nhẹ nhàng thôi. Mọi người cũng an ủi, tính chị Lam nóng. Mình cũng lớn rồi mà, mình cũng ngồi ghế nóng, cũng là nghệ sĩ như nhau, đương nhiên có người đi trước đi sau, mình có khán giả cả nước nữa…”.

Chuyện giám khảo mắng nhau trước khán giả cả nước trên truyền hình trực tiếp kể cũng hi hữu. American Idol 2012 ghi nhận cuộc cãi vã giữa Mariah Carey và rapper Nicky Minaj nhưng mới chỉ tại vòng thử giọng qua một clip rò rỉ. Dư luận thậm chí cho rằng Ban tổ chức (BTC) dàn dựng vụ việc để thu hút khán giả. 

Nhưng có nguồn tin cho rằng, Mariah vốn không vừa lòng với việc Nicky được mời vào vị trí giám khảo và trong quá trình ngồi ghế nóng, diva này cũng hay ngắt lời Nicky. Làm cô này tức nước vỡ bờ dẫn đến những lời như: “Tự chủ một chút đi, tôi không nhịn nữa đâu…”.

Thanh Lam cũng từng bày tỏ nghi ngại các HLV như Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà lấy gì mà dạy thí sinh khi ngồi ghế nóng The Voice. Tại X-factor, chị cũng hay có kiểu nói khi nào thích chứ không theo chỉ định của MC.

Có thể thấy nội bộ BGK X-factor tiềm ẩn sự phân hóa khá sâu sắc giữa bên coi trọng “học thuật”- Thanh Lam, Tùng Dương và bên còn lại. Dương Khắc Linh tưởng thuộc dòng thị trường nhưng anh hay có nhận xét rõ nét về chuyên môn và quan trọng là thẳng thắn. Thực ra Linh cũng không đủ tiếng Việt để mà vòng vo. Cũng vì thế một số đồng nghiệp tưởng có thể “bắt nạt” được Linh. Chả gì anh cũng là nhạc sĩ, nhà sản xuất.

Hồ Quỳnh Hương ăn nói khá khéo léo nhưng nhiều khi nói dài lại thành dễ gây hiểu lầm. Thanh Lam nói ít nhưng đôi khi khá sâu cay. Trong đêm thi Nhân tố Bí ẩn vừa rồi, BTC cũng ít để cho cả 4 HLV có cơ hội nhận xét cùng lúc. Hai nữ giám khảo ngồi cạnh nhau nhưng không nhìn mặt nhau.

 Nhận xét về thí sinh của đàn chị, Hồ Quỳnh Hương quay sang định nhìn Thanh Lam nhưng rồi lại cụp mắt xuống. Nhưng Thanh Lam vẫn có cách thể hiện đẳng cấp trước đàn em. Sau khi Hương khuyến khích Adam nhảy trên giày cao gót và hát vì cho rằng đó là cái showbiz Việt đang thiếu, Lam nhấn mạnh: “Vứt đôi giày đi, nó chỉ là bên ngoài thôi. Phải đi lên, phải hát bằng trái tim, khối óc, bằng sự sáng tạo”.

Với việc khen ngợi và bình chọn cho Adam, có vẻ như Hồ Quỳnh Hương ngầm muốn giảng hòa với phe “học thuật”. Thực ra Adam hát vẫn chẳng có gì tiến bộ mà được tới ba giám khảo chọn. Muốn gây khó cho Adam, Hương chỉ việc chọn S-Girls.

Khi đó cả Adam và S-Girls đều có hai giám khảo chọn và sẽ chỉ ai có lượng bình chọn cao hơn được đi tiếp. Vì thế mới nói, rất có thể Adam chỉ là bình phong cho S-Girls. Công chúng mải bức xúc vì Adam giọng không có vẫn mải miết vào sâu, mà không để ý S-Girls luôn ở vị trí an toàn dù tài nghệ cũng chẳng khá hơn là bao, bè bối ngày càng chuệch choạc.

Không rõ BTC Nhân tố Bí ẩn có đặt hàng giám khảo cãi nhau không. Nhưng rõ ràng format chương trình đã có mầm mống gây chia rẽ các HLV. Khi mỗi người được phân công phụ trách huấn luyện một nhóm thí sinh, họ sẽ có xu hướng bảo vệ học trò và vô tình hoặc cố ý hạ thấp học trò người khác khi nhận xét. Đó cũng là một cách để khán giả còn nghe thấy những lời chê từ giám khảo. Mà lời chê trong những chương trình như thế này thường thật hơn khen.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá