Giám khảo nói gì về phim dự thi Liên hoan phim lần thứ XX?

TPO - Tối nay (24/11), tại nhà hát Trưng Vương (TP. Đà Nẵng) diễn ra buổi khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX với sự tham gia của gần 800 nghệ sĩ, các nhà sản xuất, phát hành…Trước thềm khai mạc, ban giám khảo (BGK) của từng thể loại phim đã có những chia sẻ về chất lượng, màu sắc các phim tham dự liên hoan lần này.

Nhà Biên kịch, Nhà lý luận phê bình Đoàn Minh Tuấn chia sẻ về phim hoạt hình dự thi trước thềm khai mạc Liên hoan phim. Ảnh: Thanh Trần.
Nhà Biên kịch, Nhà lý luận phê bình Đoàn Minh Tuấn chia sẻ về phim hoạt hình dự thi trước thềm khai mạc Liên hoan phim. Ảnh: Thanh Trần.

Hội đồng tuyển chọn đã lọc ra 77 phim dự thi, trong đó 16 phim truyện điện ảnh, 26 phim tài liệu, 17 phim khoa học, 18 phim hoạt hình.

Nói về phim hoạt hình dự thi lần này, Nhà Biên kịch, Nhà lý luận phê bình Đoàn Minh Tuấn (Trưởng BGK) đánh giá ngôn ngữ điện ảnh hoạt hình của các đạo diễn trẻ rất nhiều tiến bộ, nhiều cái mới, có thể tiếp cận được với ngôn ngữ điện ảnh của Hollywood.

Về việc chấm phim, ông nói: “Các thành viên trong BGK đều có chuyên môn tốt, dễ tìm tiếng nói chung và tất cả đều cố gắng làm sao để tôn vinh các nghệ sĩ hoạt hình, những người lâu nay sống trong bóng tối, lao động thầm lặng, những họa sĩ diễn xuất hầu như không ai biết tới. Qua đó khích lệ các bạn trẻ đi vào con đường hoạt hình này và làm sao có nhiều khám phá, nhiều sáng tạo để đưa hoạt hình Việt Nam ra khu vực cũng như thế giới”. Ông chia sẻ thêm lý do khiến phim hoạt hình chưa thể “bay cao” là do chúng ta chưa có thị trường hoạt hình, công tác quảng bá và phát hành phim vẫn còn yếu.

Ở thể loại phim truyện điện ảnh, sau khi xem xong 16 phim dự thi, NSND, Đạo diễn Đặng Nhật Minh (Trưởng BGK) gật đầu rằng 16 phin nhìn chung về kỹ thuật, hình ảnh, âm thanh, diễn xuất, diễn viên đều có sự tiến bộ. Nội dung tùy thuộc từng bộ, nhưng đa số là phim giải trí, đề cập tới giới trẻ, phục vụ cho đối tượng thanh niên mới lớn. “Nói như vậy không có nghĩa là những phim giải trí này không có ý nghĩa, mỗi phim đều mang một ý nghĩa nhất định nào đó, đặc biệt là không có phim giải trí hài nhảm. Đó là điều đáng mừng”, ông hài lòng.

Liên hoan phim lần thứ XX - ảnh 1 NSND, Đạo diễn Đặng Nhật Minh đánh giá phim truyện điện ảnh dự thi năm nay có sự tiến bộ về kỹ thuật, hình ảnh, âm thanh lẫn diễn viên. Ảnh: Thanh Trần.

Ông thông tin thêm một số phim mang vấn đề xã hội đã bộc lộ được ý tưởng sâu sắc, nối tiếp thế mạnh điện ảnh của chúng ta từng được thế giới công nhận. Riêng về diễn viên, ông nhận xét rằng dù phim giải trí hay phim về xã hội, các diễn viên đều diễn xuất rất tốt, đặc biệt là diễn viên nữ. Trong đó nổi bật lên những diễn viên trẻ tuổi, thậm chí lần đầu đóng phim nhưng không khác gì diễn viên chuyên nghiệp gây nhiều ngạc nhiên. “Nếu có kịch bản hay chắc chắn họ sẽ phát huy tiềm năng của mình hơn nữa. Có thể kể đến các diễn viên nữ trong 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy, Em chưa 18, Hẹn em đến ngày mai…”, ông nhận định.

Chia sẻ về phim Tài liệu – Khoa học, NSND, Đạo diễn  Lê Văn Thi (Trưởng BGK) cho hay các phim phản ánh nội dung phong phú, nhiều phong cách. Đáng chú ý là có nhiều phim của lực lượng trẻ.

Liên hoan phim lần thứ XX - ảnh 2 Trong khuôn khổ sự kiện, sáng 24/11, triển lãm “Dấu ấn điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ liên hoan phim Việt Nam” đã khai mạc tại Thư viên Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.
Liên hoan phim lần này, Dạ cổ hoài lang vinh dự đại diện cho Việt Nam tham dự Giải thưởng phim ASEAN. Ban giám khảo gồm Nhà sản xuất phim, Nhà Biên kịch Jonathan Hyong Joon Kim (Chủ tịch Hiệp hội Biên kịch Hàn Quốc); Nhà phê bình điện ảnh Roger Gaecia (Giám đốc LHPQT Hồng Kông); Đạo diễn, Biên kịch Karolina Bielawska (Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phim Ba Lan).  Theo bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Dạ cổ hoài lang được hội đồng tuyển chọn xem, trao đổi, bàn thảo và bỏ phiếu kín tuyển chọn tham dự giải thưởng. Phim này đáp ứng được các tiêu chí của giải thưởng, đặc biệt phù hợp với chủ đề Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng