Giám khảo phản đối kết quả giải thưởng ảnh Di sản Việt Nam

Nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ cùng hai giám khảo khác không dự lễ trao giải để phản đối việc ban tổ chức đã tự quyết các giải thưởng mà không màng đến ý kiến chuyên môn của họ.

Giám khảo phản đối kết quả giải thưởng ảnh Di sản Việt Nam

Giám khảo phản đối kết quả giải thưởng ảnh Di sản Việt Nam

Nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ cùng hai giám khảo khác không dự lễ trao giải để phản đối việc ban tổ chức đã tự quyết các giải thưởng mà không màng đến ý kiến chuyên môn của họ.

Ông Nick Yoshida (thứ hai từ phải qua), đại diện nhà tài trợ trao giải cho ông Nguyễn Văn Đông (thứ ba từ phải qua) - tác giả bức ảnh
Ông Nick Yoshida (thứ hai từ phải qua), đại diện nhà tài trợ trao giải cho ông Nguyễn Văn Đông (thứ ba từ phải qua) - tác giả bức ảnh "Đi chợ về".

Lễ tổng kết trao giải cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2013 diễn ra vào ngày 21/11 tại Dinh Độc Lập, TP HCM.

Tại lễ trao giải, bà Lê Thanh Hải, trưởng ban tổ chức đồng thời là thành viên hội đồng giám khảo công bố kết quả các hạng mục. Theo đó, trong số hơn 100 bức ảnh được chọn trưng bày, ban tổ chức chọn ra 27 tác phẩm để trao giải.

Giải đặc biệt được trao cho tác phẩm Biển và người của Nguyễn Hữu Xuân Tâm. Ở thể loại ảnh đơn, bức Đi chợ về của Nguyễn Văn Đông đoạt giải nhất, bức Bạn già của Nguyễn Lượng đoạt giải nhì, bức Tổ ấm Lào Cai đoạt giải ba. Ở thể loại ảnh bộ, giải nhất được trao cho Lễ hội pháo Đồng Kỵ của Hoàng Thế Nhiệm, giải nhì dành cho Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn của Nguyễn Viết Rừng, giải ba thuộc về Chiếu Định Yên của Đoàn Thi Thơ.

Tuy vậy, tại buổi trao giải, cả ba giám khảo chuyên môn gồm: nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ, Bá Hân và đạo diễn Trần Mỹ Hà đều không có mặt. Sự vắng mặt của họ được cho là cách phản đối dành cho ban tổ chức về kết quả cuộc thi. Trong quá trình chấm thi, bất đồng về ý kiến chuyên môn đã xảy ra. Khi thấy không thể tìm ra tiếng nói chung, đạo diễn Trần Mỹ Hà đã vắng mặt trong các buổi chấm giải với lý do sức khỏe. Hai giám khảo Đào Hoa Nữ và Bá Hân đều tuyên bố rút lui, trả lại tiền thù lao làm giám khảo và không chịu trách nhiệm về các giải thưởng được ban tổ chức đưa ra.

Việc trao giải đặc biệt cho bức
Việc trao giải đặc biệt cho bức "Biển và con người" của tác giả Nguyễn Xuân Hữu Tâm vấp sự phản đối của các giám khảo.

Trao đổi với PV, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đào Hoa Nữ cho biết, chị thật sự không hiểu ban tổ chức mời chị và các thành viên khác ngồi vào ghế giám khảo để làm gì. "Hầu hết kết quả ở các hạng mục trao giải đều do ban tổ chức tự chọn, tự quyết định", nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng nói.

Còn nhiếp ảnh gia Bá Hân tự trào: "Chắc phải trao kỷ lục Guinness cho cuộc thi này. Có lẽ chưa từng có cuộc thi ảnh nào mà các giám khảo phải chấm đi chấm lại đến 6 lần. Nguyên tắc cơ bản nhất khi chấm giải ở bất kỳ cuộc thi nào là, nếu thành viên giám khảo không thống nhất thì phải ngồi xuống bàn bạc để đi đến thống nhất. Còn nếu có kết quả nào mà không nhận được sự ủng hộ của số đông thành viên thì phải loại ra, không công nhận. Đằng này, lần nào chúng tôi chấm xong đưa ra kết quả cũng bị chị Lê Thanh Hải - người đứng ra tổ chức cuộc thi lẫn thành viên giám khảo - thay đổi theo ý chị ấy".

Đạo diễn Trần Mỹ Hà cho biết, anh ủng hộ ý kiến chuyên môn và tin tưởng vào khả năng thẩm định ảnh nghệ thuật của nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ. Trong khi đó, nghệ sĩ Bá Hân và Đào Hoa Nữ đều bảo lưu ý kiến: không công nhận các giải thưởng ở cuộc thi này vì đó đều không phải là kết quả đưa ra từ sự thống nhất ý kiến của chung ban giám khảo.

Bức
Bức "Gà chọi" được hai giám khảo chấm trao giải nhất ảnh đơn nhưng cuối cùng không được ban tổ chức xếp vào bất cứ hạng mục nào.

Nhiếp ảnh gia Bá Hân cho biết, có sự khác nhau rất lớn giữa kết quả của bà Lê Thanh Hải với kết quả của các giám khảo còn lại. Đơn cử, ban giám khảo chọn bức Gà chọi của tác giả Na Sơn đoạt giải nhất ở thể loại ảnh đơn ngay từ đầu. Sau đó, bà Thanh Hải đã thay đổi biên bản kết quả thành bức Đi chợ về của tác giả Nguyễn Văn Đông. Còn giải đặc biệt cho Biển và con người của tác giả Nguyễn Hữu Xuân Tâm không nhận được sự tán thành của giám khảo nhưng cuối cùng tác giả này vẫn được giải.

Với tác phẩm Biển và con người, nhiều thành viên giám khảo cho rằng đây là một bức ảnh đẹp nhưng hoàn toàn không mới về ý tưởng, bố cục và không có gì sáng tạo, chưa nói là khá cũ kỹ. "Nếu so bức Đi chợ về và Gà chọi, có thể thấy Gà chọi là một bức ảnh rất sáng tạo về ý tưởng, góc máy. Cuộc thi ảnh được tạo ra phải nhằm kích thích các ý tưởng mới mẻ, sáng tạo, chứ nếu chỉ trao giải theo cảm tính, cho những bức ảnh mà ai ở trong nghề đứng ở góc máy đó cũng có thể chụp được thì theo tôi là không thành công", Đào Hoa Nữ nói.

Bức Đi chợ về được trao giải nhất của tác giả Nguyễn Văn Đông là tác phẩm nằm trong bộ ảnh Phiên chợ vùng cao cũng của chính tác giả này gửi về cuộc thi và được trao giải khuyến khích. "Đây là điều không hợp lý, vì đã chấm ảnh bộ giải khuyến khích thì không thể tách lấy ảnh lẻ chấm giải nhất. Trong trường hợp này, việc tách ảnh dự thi là của tác giả nhưng ban giám khảo cũng có quyền xem xét chất lượng ảnh để trao đúng giải chứ", nhiếp ảnh Bá Hân chia sẻ.

Bức ảnh này cũng được giám khảo chọn trao giải khuyến khích nhưng cuối cùng vẫn không nằm trong danh sách đoạt giải
Bức ảnh này cũng được giám khảo chọn trao giải khuyến khích nhưng cuối cùng vẫn không nằm trong danh sách đoạt giải.

Trước những lùm xùm này, phát biểu tại buổi lễ công bố kết quả và trao giải, bà Lê Thanh Hải, đại diện đơn vị tổ chức, gửi lời xin lỗi đến các giám khảo của cuộc thi. Bà Hải xin lượng thứ cho những bất đồng xảy ra trong quá trình chấm chọn và sẽ rút kinh nghiệm ở các lần tổ chức sau. Tuy xin lỗi, kết quả được nêu ra vẫn là kết quả do phía ban tổ chức quyết.

Cuộc thi Ảnh Di sản Việt Nam được phát động từ tháng 6, thu hút rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên trên toàn quốc. Có 6.016 tác phẩm dự thi, thể hiện Việt Nam qua nhiều góc ảnh trải dài trên hành trình khám phá văn hóa, kiến trúc, tâm linh, ẩm thực, lễ hội cổ truyền, thiên nhiên đất nước... Có hơn 100 tác phẩm đã được chọn để đưa vào triển lãm xuyên Việt tại 17 điểm trên các tỉnh thành. Ngoài ra, có 800 bức ảnh khổ lớn được in ấn để triển lãm ở 7 thành phố Phan Thiết, Nha Trang, Cần Thơ, Pleiku, Hà Nội, Vũng Tàu và TP HCM.

Nhân kỷ niệm lần thứ chín ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (ngày 23/11), sau lễ tổng kết và trao giải, các tác phẩm được mang đến với khán giả ở Hội An - Đà Nẵng, Đồng Nai, An Giang, Huế, Quảng Bình. Triển lãm diễn ra trong một tuần tại mỗi địa điểm và kéo dài đến hết ngày 28/2/2014.

Theo Thất Sơn
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá