Giám khảo Siu Black có xúc phạm thí sinh?

TPO - Trong cuộc thi Vietnam Idol vừa qua, thí sinh Nguyễn Sơn Lâm và giám khảo Siu Black đã có những hiểu lầm đáng tiếc bởi câu nói mà vị giám khảo này cho là tình cảm và xuất phát từ sự chân thành.

Giám khảo Siu Black có xúc phạm thí sinh?

>> Phóng viên khuyết tật và cuốn sách sắp ra mắt

Giám khảo Siu Black có xúc phạm thí sinh? - ảnh 1
 Nguyễn Sơn Lâm trong cuộc thi Vietnam Idol

Lên Google, gõ tên Nguyễn Sơn Lâm, có hàng loạt các thông tin về chàng trai có nghị lực phi thường này. Vượt qua số phận, Lâm chưa từng coi việc mình bị nhiễm chất độc da cam ảnh hưởng đến những ước mơ của mình. Với Vietnam Idol cũng thế.

Tự tin đi thi và mong muốn làm một điều có ý nghĩa hơn cho cuộc đời của mình, chưa bao giờ tự coi mình là người khuyết tật, nhưng lại bị giám khảo khẳng định lại điều đó, Sơn Lâm đã rất buồn và viết thư gửi bà Hoàng Yến (Giám đốc chương trình khuyết tật và phát triển - DRD - thuộc khoa Xã hội học - Đại học Mở TP HCM).

Vì sao Sơn Lâm quyết định tham gia cuộc thi Vietnam Idol?

Như đã nói nhiều lần, tôi đến với Vietnam Idol không tìm kiếm sự nổi tiếng, mà muốn mang đến một hình ảnh tích cực cho những người khuyết tật và thiệt thòi trong xã hội. Tôi muốn họ hiểu rằng cuộc sống này vẫn còn rất nhiều những điều tươi đẹp và công bằng. Họ hoàn toàn có thể tham gia những cuộc thi quần chúng nếu họ có khả năng.

Quyết tâm cao như thế nhưng kết quả lại làm Sơn Lâm thất vọng nhiều lắm đúng không?

Đúng là tôi đã thất vọng khi không lọt được vào vòng chung kết.

Sơn Lâm có nhớ cảm giác của mình khi ca sĩ Siu Black là giám khảo của VN Idol nói khi chia tay với em thế nào không?

Cảm giác lúc đó tất nhiên là buồn và thất vọng khi mình không thể đi tiếp. Mặc dù không xác định sẽ giành giải, nhưng nếu như đủ tiêu chuẩn lọt vào vòng sau thì cũng cảm thấy vui hơn.

Sao đến giờ Sơn Lâm mới chia sẻ những điều này chứ không phải là ngay sau khi chia tay cuộc thi? Có phải do sự "phản pháo" của giám khảo Siu Black sau lá thư của Lâm? 

Thật ra ngay sau khi bị loại, tôi cũng đã có một số cuộc trả lời phỏng vấn. Khi đó tôi đã có chút thất vọng với kết quả cuộc thi, và cộng với một lời nói có lẽ chưa thật sự tế nhị của giám khảo Siu Black khiến tôi đã bức xúc và có chia sẻ với một số người bạn trên cộng đồng mạng.

“Nếu trong chương trình của người khuyết tật, em muốn hát cho mọi người nghe, em sẽ thành công” có phải là câu nói chính xác của giám khảo Siu không?

Đúng là chị Siu đã nói như vậy.

Mới đây ca sĩ Siu đã lên báo và phản ứng về lá thư của Sơn Lâm gửi đến bà Hoàng Yến (Giám đốc chương trình khuyết tật và phát triển - DRD - thuộc khoa Xã hội học - Đại học Mở TP HCM) về những cảm nghĩ của mình trước những điều trên, có phải những chuyện chị Siu nói đều chính xác?

Tôi cũng đã đọc được những gì chị Siu trả lời báo chí trong mấy ngày qua. Trong những gì chị Siu nói có cái đúng nhưng cũng có cái không chính xác. Lấy ví dụ về việc tôi quay lại nói với BGK rằng tôi sẽ đưa việc này lên báo là hoàn toàn không có. Thêm nữa, tôi không phủ định đã nhắc đến thông tin đã từng theo học hai trường đại học. Nhưng không hề vỗ ngực và nói với chị Siu cùng BGK với một giọng thách thức. Tôi có được như ngày hôm nay là nhờ sự cố gắng không biết mệt mỏi của bản thân và sự giúp đỡ, bao bọc của những người hiểu và ủng hộ tôi.

Vì vậy, tất cả những gì tôi xây dựng cho đến ngày hôm nay về cuộc sống của tôi cũng như những người thân của tôi là rất quan trọng và giữ gìn, trân trọng. Tôi hết sức mong mỏi báo chí đưa những thông tin chính xác, trách nhiệm và tránh sự hiểu nhầm đáng tiếc. Điều tôi muốn nói trong thông tin đó là tôi rất may mắn khi được theo học 2 trường ĐH và có được ngày hôm nay. Chính vì thế tôi muốn chia sẻ sự may mắn của mình với các bạn khuyết tật và thiệt thòi khác, nên đã quyết định tham gia cuộc thi này.

Còn việc tôi nói chị Siu “béo, xấu và lùn” trong thư là đúng. Khi đó tôi muốn nhấn mạnh vào tiêu chí của một dancer. Ý tôi muốn nói rằng, mặc dù chị ấy có một ngoại hình không được bắt mắt như vậy, nhưng trong cuộc thi “Bước nhảy hoàn vũ”, chị Siu vẫn được mọi người đánh giá rất cao. Có được điều đó là vì chị ấy đã biết che khuất những khuyết điểm của mình bằng vũ đạo tiến bộ sau từng vòng và một sự đam mê luôn truyền được tất cả đến với khán giả. Tuy nhiên, có lẽ những điều này là không đáng có. Cho đến lúc này tôi cũng không hài lòng với cách nói của mình về chị Siu trong bài viết đó.

Giám khảo khẳng định Sơn Lâm làm tất cả những điều này để lôi kéo sự chú ý?

Theo như tôi được biết thì chị Siu trả lời phỏng vấn rằng tôi làm như vậy để lôi kéo sự chú ý. Nhưng có lẽ chị ấy đã hiểu sai ý tôi. Tôi đã nói không phải đi thi để tìm kiếm sự nổi tiếng, và tất nhiên sau khi cuộc thi với tôi chấm dứt thì tôi cũng không tìm kiếm tiếng tăm. Tôi không phải là một người quá nổi tiếng như chị Siu, nhưng tôi cũng được khá nhiều người biết đến. Chính vì thế, việc đi tìm kiếm sự nổi tiếng không phải là tiêu chí hàng đầu của tôi trước cuộc thi này cũng như sau khi có những chuyện không hay xảy ra.

Lâm đã rút ra cho mình điều gì sau cuộc thi VN Idol và với những va chạm với giám khảo, ca sĩ Siu?

Thật sự ngay sau khi biết mình bị loại, tôi đã rất thất vọng và muốn những bạn khuyết tật chia sẻ với mình sau khi không hoàn thành cái sứ mệnh mà mình đặt ra. Nhưng có vẻ nó đã đi hơi xa, và cho đến lúc này tôi bắt đầu cảm thấy mình chưa thực sự hiểu hết những gì chị Siu nói. Đúng hơn là tôi chưa hiểu được hết những điều mà chị Siu muốn thể hiện. Câu nói của chị ấy với tôi trong cuộc thi đó có lẽ xuất phát từ sự chân thành. Nhưng trong bối cảnh đó, cộng với cảm xúc khi đó khiến tôi lại có một suy nghĩ theo chiều hướng khác. Có lẽ tôi sẽ phải điều chỉnh lại cảm xúc của mình trước mỗi vấn đề nhạy cảm nào đó sau này.

Hiện tại, Sơn Lâm muốn chuyện này kết thúc ở đây đúng không?

Đúng là tôi mong muốn kết thúc sự hiểu lầm này ở đây. Có lẽ trong một khoảnh khắc nào đó, tôi và chị Siu đều không hiểu những suy nghĩ của nhau. Chính vì thế nên đã có những điều không mong muốn. Tôi và chị Siu đều là những người sống hết mình với những đam mê riêng. Cả tôi và chị ấy dù cho không có được lợi thế về hình thức, nhưng đều có một điểm chung là yêu ca hát và biết cách truyền sự đam mê của mình đến với khán giả.

Cho đến lúc này, tôi nghĩ rằng chị Siu là một người thẳng thắn. Có lẽ chị ấy nghĩ tôi thực sự là một người mạnh mẽ nên mới có phát biểu như vậy. Nhưng khi đó tôi lại mang theo trong mình trái tim của nhiều người khuyết tật khác nên đã cảm thấy không thực sự hài lòng. Còn với cá nhân mình, chưa bao giờ tôi nghĩ mình khuyết tật hay những người khác khuyết tật, chỉ có điều ai may mắn và ai không may mắn thôi. Nếu như khi đó tôi tham gia Vietnam Idol với tâm lý giải trí và thử vận may cho chính mình, có lẽ đã không có những cảm xúc quá lớn dẫn đến những gì không thật sự tốt đẹp vừa qua.

Sơn Lâm muốn nói gì với giám khảo Siu Black lúc này?

Tôi muốn nói rằng tôi rất tiếc khi không tìm được một suy nghĩ chung với chị Siu và có thể đã đánh giá quá nghiêm trọng câu nói của chị ấy. Tuy nhiên, tôi cũng muốn qua câu chuyện này, gửi đến chị Siu một thông điệp rằng, chính vì chị ấy là một thần tượng của nhiều người, nên đối với những đối tượng có phần nhạy cảm, chị ấy cần có những sự phát biểu cân nhắc hơn. Đành rằng chị ấy là một người thẳng thắn, bộc trực và hết mình, nhưng đôi khi đứng trước một đối tượng cụ thể, chị Siu chưa chắc đã cần có những phát biểu cụ thể. Có thể những điều chị ấy nói sẽ khiến mọi chuyện đi đến tốt đẹp. Nhưng cũng có thể sẽ có điều ngược lại xảy ra, khi đó sự va chạm là khó tránh khỏi và đó là điều mà không ai muốn.

Dù sao chị Siu cũng là một trong những hình tượng rất đẹp để rất nhiều người kém may mắn trong cuộc sống nhìn vào và phấn đấu. Chính vì vậy, chị ấy cần có những sự cân nhắc trước khi đưa ra những lời nhận xét. Lấy ví dụ cụ thể trong trường hợp của tôi. Tôi đã nói rằng không quá quan tâm đến việc đi tiếp hay không trong cuộc thi Vietnam Idol, nhưng dù sao trong bối cảnh đó, dù cho câu nói của chị Siu có mang tính đóng góp đi chăng nữa cũng đã nhất thời mang đến sự phản cảm cho cá nhân tôi, và đó là điều không đáng có. Chúc chị tiếp tục thành công và sẽ không có những lời nói dễ gây hiểu lầm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá