Gia  hạn kê khai thuế thu nhập ca sỹ, nghệ sỹ hết tháng 3/2005

(TP - Hà Nội) - Có ít nhất khoảng 100 ca sỹ, nghệ sỹ thu nhập rất cao nhưng chưa chịu kê khai thuế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Thị Cúc cho biết: Tổng  cục Thuế đang chỉ đạo Cục Thuế các địa phương tiếp tục điều tra thu nhập của các ca sỹ. Căn cứ trên hợp đồng các ca sỹ đã ký với đơn vị biểu diễn, ngành thuế sẽ đối chiếu xem có ca sỹ nào có thu nhập đến mức chịu thuế  mà không kê khai thì sẽ áp dụng biện pháp xử phạt.

Qua điều tra ban đầu, hiện có ít nhất khoảng 100 ca sỹ, nghệ sỹ nằm trong diện có thu nhập rất cao. Ngoài các ca sỹ, lần này, các diễn viên hài cũng nằm trong “tầm ngắm” vì khá nhiều người trong số họ có thu nhập cao (có người 1 ngày có vài suất diễn thu nhập mấy triệu đồng). “Diễn viên cũng là đối tượng xét vào diện kê khai vì tuy thu nhập của họ không thực  “chót vót” nhưng đã nộp thuế TNCN phải đảm bảo công bằng xã hội” - bà Cúc khẳng định.

Đứng trước con số còn rất “hẻo” ca sỹ, diễn viên, nghệ sỹ kê khai TNCN năm 2004, Tổng cục Thuế đã tính đến việc gia hạn kê khai đến hết tháng 3 cho các đối tượng này mà không bị xử phạt. Trước mắt, Cục Thuế các địa phương sẽ tiếp tục cấp mã số thuế (sẽ theo họ đến suốt đời) và gửi kèm đến địa chỉ từng người tờ khai TNCN...

Do là năm đầu tiên các đối tượng này thực hiện kê khai thu nhập nên Tổng cục xác định: Sẽ tạo điều kiện hướng dẫn cụ thể cho họ đồng thời thêm thời gian để làm kỹ, khảo sát chính xác thu nhập của từng người. Theo bà Cúc, chậm kê khai sẽ bị xử phạt HC, còn chậm nộp thuế sẽ có một cơ chế xử phạt riêng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá