Giáng Bình 'chém nhầm' Lý Công Uẩn

TP - Tai nạn khi quay, nỗi khổ hóa trang và trang phục cổ... Đạo diễn, diễn viên Huyền sử thiên đô chia sẻ với khán giả.

Giáng Bình 'chém nhầm' Lý Công Uẩn

Hậu trường Huyền sử thiên đô:

Giáng Bình 'chém nhầm' Lý Công Uẩn

> 'Huyền sử thiên đô' chờ lên sóng
> Đoàn phim 'Huyền sử thiên đô' ra mắt

Vua Lê casting chính mình. Nghệ sỹ Duy Thanh tham gia Huyền sử thiên đô với vai trò kép, vừa đạo diễn hiện trường, tổ chức sản xuất, diễn viên. Ban đầu được nhắm cho vai Lê Thoán, sau casting không được ông phải nhận vai Lê Đại Hành.

“Chọn mãi không được diễn viên, đạo diễn bảo ông phải nhận thôi. Vai này dài, dự kiến đến tập 60 mới “đi”, trong khi tôi vẫn phải kiêm tổ chức sản xuất. Có lúc vừa kết thúc cảnh quay đã phải chuyển sang việc sản xuất. Tôi đùa là vai “Lê Bị Hành”.

Nói thêm chuyện casting, nghệ sỹ Duy Thanh tâm sự: “Có diễn viên mình thích thì không phù hợp khi thảo luận về thời gian. Cuối cùng phải đảo nhiều vai diễn. Có diễn viên bên phim Trần Thủ Độ được mời, thấy Huyền sử thiên đô, lại phim cổ trang cũng sợ”.

Ông nói thêm, nếu đặt vấn đề thu nhập, rõ ràng làm dòng phim này tốn công sức và thu nhập kém hơn so với chạy sô phim truyền hình hiện đại. Chưa kể, chọn được diễn viên hợp với loại phim này không đơn giản. Diễn viên không xăm trổ, không tóc xanh tóc đỏ. Có khi phải dung hòa giữa lựa chọn của nhà đầu tư - Cty Cổ phần Sao thế giới.

Giáng Bình chém nhầm Lý Công Uẩn. Công Dũng (Lý Công Uẩn) kể có lần quay cảnh võ thuật với nữ tướng Giáng Bình (BB Phạm). Mỗi người có động tác riêng, Công Uẩn đỡ bên này nhưng bạn diễn quên, cầm kiếm chém vào đầu. May có mũ sắt.

Ám ảnh hóa trang, phục trang. Trang phục do họa sỹ Nguyễn Đức Hòa, giảng dạy tại khoa Lịch sử trang phục tại ĐH Sân khấu & Điện ảnh đảm nhiệm. Một số mẫu may trong nước, số khác đặt bên Trung Quốc theo yêu cầu của nhà làm phim.

Diễn viên vào vai Lê Đại Hành đùa, đến cảnh quay vua thiết triều sẽ kêu nhân viên “mang bộ trang phục công sở lại đây”. Công Dũng trong vai Lý Công Uẩn tâm sự về bộ giáp nặng gần 10 kg, khổ nhất khi thời tiết nóng bức. Nhưng có lần nhờ bộ giáp ấy mà thoát. “Khi quay ở Ninh Bình, cảnh ngựa phi nước đại không may gặp phải hố, ngựa quay đầu hất vèo tôi xuống”.

Phim lịch sử đòi hỏi bỏ nhiều công sức hóa trang, nào râu, tóc giả. Với vai nam lúc đầu mất gần một tiếng rưỡi, vai nữ mất ba tiếng để hóa trang. Sau này quen dần, nhanh hơn một chút. Khổ nhất là sáng sớm phải hóa trang, chờ đợi hàng tiếng đồng hồ mới đến cảnh quay. Bữa trưa đi ăn phải tháo râu, chiều hóa trang lại. Có những đại cảnh như thiết triều, nếu hóa trang hết cho hơn chục người thì không kịp quay, vì chỉ có hai nhân viên hóa trang, lúc nhiều nhất thêm hai người.

Phơi nắng ở Cổ Loa. Đoàn phim khởi quay đúng tháng Năm nắng nóng nhất. Những nội cảnh lại diễn ra trong nhà khung thép tiền chế, mái tôn ở trường quay Cổ Loa. Nhiệt độ trên 40 độ, đoàn phim chỉ bắt đầu quay từ bốn giờ chiều đến hai giờ sáng. Nghỉ ngơi xong đến chừng 10h mới tập trung quay một số ngoại cảnh.

Làm thân với ngựa. Ngựa thuê từ Trung Quốc, thuộc loại to cao 1,6m tính từ lưng xuống. Đạo diễn Đặng Tất Bình kể, ngựa mệt mỏi dễ phản kháng, diễn viên không tránh khỏi tai nạn. BB Phạm từng ngã ngựa, bị ngựa giẫm vào chân phải về Mỹ xử lí vết rạn ở mu bàn chân. Vì trong lúc nghỉ ngơi diễn viên không làm thân, vuốt ve nó, lúc đến gần nó sẽ ngọ nguậy, giậm chân giậm cẳng. Thu Quỳnh (công chúa Cúc Phương) cưỡi ngựa phi nhanh, nếu không nhanh nhẹn nằm ép xuống dễ bị cành tre quật vào mặt.

Huyền sử thiên đô tái hiện sinh động giai đoạn lịch sử cuối thời Tiền Lê sang đầu thời Lý, do nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn viết kịch bản, Đặng Tất Bình và Phạm Thanh Phong đạo diễn. Dàn diễn viên: NSND Trọng Khôi, NSND Lan Hương, NSƯT Hà Xuyên, NSƯT Trần Nhượng, NSƯT Trần Tường, Duy Thanh, Công Dũng, Trung Dũng, Bebe Phạm, Rich Ting, Giáng My.

Ngoài trường quay Cổ Loa phim còn quay ở Sơn La, Hoa Lư, Thanh Hóa, Huế... Nếu 30 tập còn lại được vào sản xuất, địa bàn có thể kéo dài đến Nam Trung bộ. 20 tập đầu tiên trong tổng số 70 tập sẽ lên sóng VTV3 từ 21-4.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá