Giao hưởng bằng tranh

TPO - "Xếp hàng" là chủ đề của lần triển lãm cá nhân thứ tư của họa sĩ Quách Đông Phương sẽ khai mạc ngày 4/3 cho tới ngày 15/3/2008 tại L'Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Xem tranh, cảm giác như được đắm mình trong bản giao hưởng ngọt ngào.

Bằng con mắt sắc bén, tinh tường tới từng chi tiết của sự vật quanh mình, Quách Đông Phương phủ lên các tác phẩm của mình một lối kể chuyện không cụ thể về một ai, anh mô tả những sự vật xung quanh mình bằng những bóng người không rõ mặt, tập hợp trong đám đông, nhỏ dần và nghiêng nghiêng trong không gian...

Quách Đông Phương nói: "Tôi nhìn vào tác phẩm của mình như nhìn vào một vở kịch. Tôi coi tranh vẽ của mình giống như sân khấu kịch nơi mà tôi đặt những con người lên sân khấu rồi đưa ra giới hạn cho họ; những bóng dáng ấy giống như chất liệu để dựng một sân khấu hơn là những thực thể riêng lẻ.

Trong các tác phẩm đó, con người chịu sự chi phối mạnh mẽ bởi môi trường của chính họ nên không có bất cứ một tính cách riêng biệt nào. Vì thế mà có gì đó siêu thực trong cách vẽ của tôi".

Xoay quanh một ý tưởng duy nhất là "xếp hàng", loạt tranh mới Quách Đông Phương gây ấn tượng với người xem bằng một lối kể chuyện trừu tượng và một góc nhìn độc đáo.

Quách Đông Phương, sinh năm 1961 tại Hà Nội. Tốt nghiệp trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 1984. Hiện tại anh đang sống và làm việc tại Hà Nội và là thành viên của hội Mỹ Thuật Việt Nam và hội Mỹ thuật Hà Nội.

Các triển lãm:

- 1990: Solo tại trung tâm Triển Lãm và Trao đổi Nghệ thuật Hà Nội
- 1991: Solo tại trung tâm Triển Lãm và Trao đổi Nghệ thuật Hà Nội
- 1992: Triển lãm của 4 họa sĩ tại Phòng triển lãm,45 Tràng Tiền, Hà Nội
- 1995: Solo tại 70 Tràng Tiền, và solo về Hà Nội tại Bahrain
- 1996: Triển lãm của 5 họa sĩ tại phòng tranh nghệ thuật Nam Sơn, Hà Nội
- 1997: Triển lãm của 4 họa sĩ tại phòng tranh Đức Minh,TPHCM
            “Sông đầy gió ”: “Hành trình của nghệ thuật của những nghệ sĩ cùng thời của Việt Nam”, là triển lãm nhóm tại trung tâm nghệ thuật Thế Giới Mới tại Soho, New York, Mỹ
           Triển lãm nhóm tại Lan Kwai Fong, trung tâm HongKong
- 2000: Triển lãm nhóm tại phòng tranh Gaj’ah, Singapore
           Triển lãm nhóm “Bạn và tôi” tại phòng tranh Bạn Bè ở Hà Nội
- 2002: “Những nghệ sĩ Việt Nam cùng thời tổ chức lần thứ 11” (diễn ra từ ngày 6 đến 29 tháng 1), Không gian nghệ sĩ, diễn ra tại khách sạn Concorde ở Shah Alam, Selangor, Malaysia
-2003: Solo tại phòng tranh nghệ thuật Việt Nam ở New York, Mỹ
-2005: Triển lãm nhóm của các nghệ sĩ tại Italia.

Giải thưởng:

-1994: Giải thưởng của Hội mỹ thuật Việt Nam
-1995: Giải thưởng của Hội mỹ thuật Hà Nội

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá