Giáo sư Nhật viết tiếp tiểu thuyết 'Anh em nhà Karamazov'

TP - Một số nhân vật của tiểu thuyết “Anh em nhà Karamazov” (một kiệt tác văn học thế giới) của văn hào Nga Dostoievski trở thành những kẻ khủng bố - dân tuý.

Nhà văn Dostoievski
Mitia trở về từ Siberia, Ivan chạy sang châu Âu, còn Aliosha dành toàn bộ thời gian cho việc nuôi dạy đứa con nuôi...

Số phận các nhân vật trong tiểu thuyết  nổi tiếng của Dostoievski sẽ tiếp diễn như vậy trong cuốn sách xuất bản ở Nhật với cái tên “Những tưởng tượng về phần tiếp của “Anh em nhà Karamazov” do nhà ngôn ngữ học nổi tiếng Nhật Ban Ikuo Kameiama viết.

Trước đó bản dịch tiểu thuyết “Anh em nhà Karamazov” do Kameiama thực hiện đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy ở Nhật và từ tháng 9 năm ngoái đến nay đã bán được khoảng 500 nghìn bản ở nước này.

Trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Itar-Tass (Nga), giáo sư Kameiama gọi tác phẩm của mình là “những tưởng tượng có cơ sở khoa học”. Tác phẩm này nổi tiếng ở Nhật không kém chính tiểu thuyết của Dostoievski. 

“Khi lập đề cương cho phần tiếp, tôi xuất phát từ dữ kiện là chính Dostoievski cũng muốn viết một cuốn sách thứ hai về anh em nhà Karamazov” - Kameiama nói. “Những tưởng tượng” của giáo sư hầu hết là kết quả sự diễn giải tiếp những tình tiết trong tiểu thuyết gốc.

Cuốn sách của giáo sư Kameiama được xuất bản cùng lúc với bản dịch tiểu thuyết  (chia làm 5 tập). Thành công của Kameiama là nhờ hiện ở Nhật đang có một “làn sóng văn học cổ điển Nga thứ hai”. Giờ ông chuẩn bị dịch lại “Tội ác và trừng phạt” và một số cuốn khác.  

H.Minh
Theo NEWsru.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá